Tòa án tại Népal truyền trả tự do cho hai nữ tu Hàn Quốc

Hôm 23 tháng Mười Một, hãng tin Licas ở Philippines đưa tin: Tòa án cấp cao ở Népal đã truyền trả tự do, “tại ngoại hầu tra” cho hai nữ tu Hàn Quốc bị bắt giam từ ngày 14 tháng Chín năm nay vì bị cáo về tội tìm cách hoán cải người khác theo đạo, theo một đơn tố cáo nặc danh.

Đó là hai nữ tu Dòng thánh Phaolô thành Chartres, Tỉnh dòng Hàn Quốc: chị Gemma Lucia Kim và chị Martha Park. Hai chị bị bắt tại nhiệm sở ở Pokhara, cách thủ đô Kathmandu 200 cây số. Trung tâm do các chị phụ trách giúp đỡ các trẻ em tại các khu ổ chuột: giúp đỡ nơi trú ngụ, lương thực, giáo dục, y tế. Các chị bị giam cầm tại vào nhà tù của huyện, theo lệnh của tòa án địa phương.

Giáo hội Công giáo Népal đã làm đơn yêu cầu trả tự do tạm với tiền thế chân cho hai nữ tu, nhưng cho đến nay việc cứu xét đơn xin luôn bị hoãn lại vì những lễ của Ấn giáo. Nay tòa án cấp cao truyền trả tự do tạm cho hai chị.

Đức cha Paul Simick, Đại diện Tông tòa Népal đã bênh vực hai nữ tu. Trong một thông cáo gửi đến Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, Đức cha bày tỏ sự lo âu về vụ này: “Những lời cáo buộc hoạt động cải đạo hoàn toàn là vô căn cứ và bất công. Những gì đang xảy ra không những chứng tỏ thái độ bất bao dung đối với các thừa sai của chúng tôi, nhưng còn do sự hoàn toàn không biết tới những nhu cầu của những người nghèo nhất”.

Đức cha Simick cũng nói rằng: “Công việc của hai nữ tu tại Népal luôn bênh vực những người rốt cùng và cũng để ý đến những bất công xã hội. Các chị hiến những năm của đời mình cho người nghèo túng: trong tư cách là Giáo hội, chúng tôi yêu cầu điều tra tường tận về những gì xảy ra”.

Đức cha cũng nói rằng: “Chúng tôi, những người Công giáo, không hề chấp nhận sự cưỡng theo đạo và các nữ tu Hàn Quốc chỉ làm các công tác xã hội. Hai nữ tu rất yên hàn và thanh thản, nhưng chúng tôi lo ngại cho sức khỏe của hai chị vì cả hai đều cao tuổi.. Cộng đoàn Công giáo Népal coi vụ này là một cuộc tấn công các cộng đoàn thiểu số và nhắm lên án các hoạt động truyền giáo. Các sáng kiến của các nữ tu, như các dịch vụ xã hội, giáo dục, chăm sóc sức khỏe bị coi là mồi câu người ta theo đạo”. Giáo hội địa phương mong hai nữ tu sớm được trả tự do với tiền thế chân, để hai chị có thể săn sóc cộng đoàn Happy Home, Nhà Hạnh Phúc, một trung tâm giúp đỡ 120 trẻ em ở khu ổ chuột tại Pokhara. Trong kỳ đại dịch, trung tâm này đã phân phát lương thực cho những người nghèo trong huyện.”

Népal rộng hơn 147.000 cây số vuông, với 32 triệu dân cư đa số theo Ấn giáo và chỉ có 7.500 tín hữu Công giáo, với 14 giáo xứ và 76 họ lẻ, 21 linh mục và 93 nữ tu. (Licas 23-11-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA