Tòa Đại Sứ Mỹ và Liên Âu nghe báo cáo về Trần Minh Nhật bị khủng bố

Thái Hà (27.02.2016) – SBTN- Vào lúc 14 giờ chiều ngày 26 tháng 02 năm 2016, đại diện Khối liên minh Châu Âu (EU) và Đại sứ quán Hoa Kỳ đã có buổi tiếp xúc với các nhà hoạt động nhân quyền khu vực Vinh tại văn phòng Trụ sở EU, số 2, đường Đào Tấn, Hà Nội.

12791030_957373084377188_4220585817394176304_n

Phái đoàn các sứ quán cùng các nhà hoạt động tại khu vực Vinh – Nghệ An.

Đại diện khối EU gồm ông Juan Zaratiegui Biurrun – cố vấn chính trị văn phòng EU, ông Graham Knight – Đại sứ quán Anh, ông Frederic Ceuppens – Đại sứ quán Bỉ, ông Felix Schwarz – đại sứ quán Đức, và ông David Muehlke – đại sứ quán Mỹ.

Đoàn những nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền có mặt bao gồm cựu tù nhân lương tâm (TNLT) Chu Mạnh Sơn làm trưởng đoàn, cựu TNLT Thái Văn Dung, cựu TNLT Nguyễn Đình Cương, cựu TNLT Nguyễn Văn Oai, ông Trần Khắc Chín (bố của anh Trần Minh Nhật), ônh Trần Khắc Sáng (anh của Trần Minh Nhật), và ông Lê Đình Lượng.

Nội dung buổi gặp nhằm tố cáo nhà cầm quyền tỉnh Lâm Đồng đang sách nhiễu, đàn áp, khủng bố tinh thần, cũng như triệt tiêu kinh tế gia đình và đe doạ tính mạng cựu TNLT Trần Minh Nhật. Cùng với đó là những hành vi vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong việc bắt bớ đối với các nhà hoạt động dân chủ, giới bất đồng chính kiến trong nước.

Trong buổi gặp mặt, ông Trần Khắc Chín đã trình bày về tình trạng mà con trai ông là anh Trần Minh Nhật đang phải gánh chịu. Ông cho biết: “Công an huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng liên tục giả danh côn đồ sách nhiễu, hành hung, đánh đập và đe doạ giết con trai tôi. Họ cấm cản việc đi lại của Nhật và cho người túc trực trước nhà 24/24 giờ. Ngay cả việc Nhật đi khám bệnh thì họ cũng không cho. Họ đã cho người triệt hạ kinh tế những người trong gia đình bằng cách chặt phá các cây trồng như: tiêu, cà phê, bơ,… và phun thuốc độc vào nhà làm chết các con vật cũng như những người trong nhà bị đau đầu, nôn mửa. Họ còn ném đá vào nhà và làm Nhật bị bể đầu.”

Ông Chính cho biết ông rất lo lắng về tính mạng của con trai ông, và không biết nhà cầm quyền còn dùng hạ sách gì để đối phó với Trần Minh Nhật và gia đình ông nữa.

Nói về những trường hợp đàn áp khác, ông Lê Đình Lượng chia sẻ: “Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã liên tục đàn áp, bắt bớ và bắt giam giới bất đồng chính kiến, gẩn đây nhất là Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà. Trong khi đó, nhiều tù nhân lương tâm như Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa… bị phân biệt đối xử, ngược đãi và phải sống trong tình trạng vô cùng khắc nghiệt trong trại giam.

Đại diện các Tòa Đại sứ tham dự cho biết, họ cũng được thông biết và cũng rất quan tâm về việc nhà cầm quyền tỉnh Lâm Đồng đàn áp Trần Minh Nhật và gia đình. Phái đoàn EU cho biết họ đang dự định sẽ có một chuyến đi tới các tỉnh Tây Nguyên và có thể sẽ tới thăm gia đình anh Trần Minh Nhật.

Một đại diện của sứ quán chia sẻ thêm: “Chúng tôi rất vui khi các bạn đã dũng cảm để tới đây tham dự, cũng như đồng hành và hỗ trợ gia đình anh Trần Minh Nhật. Chúng tôi sẽ đàm phán với các nhà chức trách Việt Nam để tìm cách giải quyết về những tình trạng mà các bạn đã trình bày. Hy vọng, nhà chức trách Việt Nam sẽ có những cách giải quyết mới và cải thiện tình trạng nhân quyền hiện nay.”

Đoàn kết lại bảo vệ lẫn nhau, kêu gọi sự chú ý của cộng đồng quốc tế là yếu tố sống còn đối với các nhà đấu tranh trong nước hiện nay, trước những đàn áp công khai và giấu mặt của CSVN.

Ân Thiên. Nguồn: SBTN