Toà Thánh bày tỏ quan ngại về tình hình ở Nicaragua và kêu gọi đối thoại

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt thảo luận về tình hình ở Nicaragua của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OSA), ngày 12/8, Đức ông Cruz Serrano, đại diện Toà Thánh bày tỏ sự quan tâm của Toà Thánh đối với tình hình căng thẳng ở Nicaragua và kêu gọi đối thoại.

Tại cuộc họp, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ đã thông qua 27 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 4 phiếu trắng đối với văn bản của nghị quyết do Antigua và Barbuda trình bày.

Nghị quyết lên án và phê bình mạnh mẽ các quyết định của chính phủ Nicaragua trong việc đóng cửa các tổ chức phi chính phủ, sách nhiễu và hạn chế tùy tiện các hoạt động của các tổ chức tôn giáo.

Nghị quyết cũng yêu cầu chính phủ Nicaragua ngay lập tức trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị, chấm dứt việc đàn áp và đe dọa báo chí độc lập, đảm bảo việc thực hiện quyền tự do ngôn luận. Đồng thời, Nghị quyết cũng thúc giục chế độ độc tài Ortega khôi phục các thể chế dân chủ và tôn trọng nhân quyền ở Nicaragua.

Trong một tuyên bố, Đức ông Cruz Serrano bày tỏ mối quan tâm của Toà Thánh, mời gọi tìm kiếm con đường cho sự hiểu biết lẫn nhau dựa trên sự tôn trọng và tin tưởng, hướng đến công ích và hoà bình. Đức ông nhắc lại rằng Toà Thánh luôn sẵn sàng cộng tác với những ai tham gia đối thoại, vì đó là một công cụ không thể thiếu của nền dân chủ và là sự bảo đảm cho một nền văn minh nhân bản và huynh đệ hơn.

Trong số các quyết định cho thấy sự bách hại Công giáo mà chính phủ đã đưa ra trong thời gian qua, quyết định gần đây nhất là cấm cuộc rước kiệu Đức Mẹ trên các đường phố của thủ đô Managua vào thứ Bảy 13/8. Nhưng điều gây xôn xao dư luận là việc trục xuất các Nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta, đóng cửa hàng chục đài phát thanh Công giáo và đặc biệt là lệnh quản thúc tại gia của cảnh sát đối với Đức cha Rolando José Álvarez, Giám mục Matagalpa. Trong một tuần qua Đức cha không thể rời khỏi nhà để cử hành Thánh lễ, bị cáo buộc đã kích động các cuộc nổi dậy tại các quê hương của ngài. Trong tweet, Đức cha Alvarez viết: “Chúng tôi đang ở trong tay của Chúa. Chúng tôi muốn làm theo ý muốn của Người và mọi sự vì vinh quang Chúa”.

Ngọc Yến – Vatican News