Toà Thánh kêu gọi bảo vệ phụ nữ khỏi tiếp xúc với bức xạ của vũ khí hạt nhân

Đức Tổng Giám Mục Gabriele Caccia, Quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi bảo vệ đặc biệt phụ nữ và trẻ nữ khỏi tiếp xúc với bức xạ của vũ khí hạt nhân.

Trong bài tham luận tại cuộc họp lần thứ hai của các quốc gia thành viên Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, ngày 01/12, Đức Tổng Giám Mục Caccia lưu ý rằng trong một thời gian dài, người ta cho rằng vũ khí hạt nhân ảnh hưởng đến mọi người là như nhau. Tuy nhiên bằng chứng khoa học mới đã chỉ ra rằng điều này không đúng và hiệu ứng bức xạ của các vụ nổ vũ khí hạt nhân đang ảnh hưởng không tương xứng đến phụ nữ và trẻ nữ. Trẻ nữ từ sơ sinh đến 5 tuổi tiếp xúc với bức xạ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn gấp 10 lần so với trẻ nam.

Theo vị Đại diện Toà Thánh, với phát hiện mới này cần phải nghiên cứu sâu hơn về các yếu tố gây ra tác động không tương xứng này đối với phụ nữ, chẳng hạn như những hậu quả liên thế hệ như sức khoẻ của các bà mẹ và thai nhi. Sự hiểu biết này rất quan trọng để đảm bảo rằng phụ nữ tiếp xúc với bức xạ ion hoá được chăm sóc đầy đủ nhằm bảo vệ sức khoẻ của họ và con của họ. Vì thế, Toà Thánh kêu gọi thực hiện nghiên cứu về tác động của việc tiếp xúc với bức xạ đối với sức khoẻ của các bà mẹ và thai nhi. Thực tế cho thấy ảnh hưởng này có thể dẫn đến mất khả năng sinh, sảy thai và dị tật bẩm sinh.

Một vấn đề khác được Đức Tổng Giám Mục đề cập trong bài tham luận là cách sử dụng ngôn từ không rõ về giới trong báo cáo, nghĩa là không hiểu theo cách thông thường được chấp nhận rộng rãi của từ “giới”, dựa trên nhận dạng sinh học là nam và nữ. Điều này không chỉ gây phương hại đến việc thực hiện Hiệp ước, nhưng còn làm trệch hướng chú ý nhu cầu thực sự của phụ nữ và trẻ nữ bị phơi nhiễm phóng xạ từ các hoạt động vũ khí hạt nhân, từ đó làm suy yếu các nỗ lực hỗ trợ họ.