Tòa Thánh kêu gọi tôn trọng quyền của dân bản địa

Tại phiên họp lần thứ 73 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 12.10.2018, Đức ông Tomasz Grysa, bí thư thứ nhất của Phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ghi nhận những tiến bộ đáng kể trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của thổ dân, đặc biệt là việc thông qua Tuyên ngôn quốc tế về quyền của người bản địa. Tuy nhiên, ngài nói rằng môi trường, văn hóa, và truyền thống của nhiều bộ tộc vẫn còn bị đe dọa.

Đức ông Grysa cho biết, ở cấp độ quốc gia và địa phương nhiều hoạt động về chính trị, kinh tế đang diễn ra mà  không quan tâm đến quyền của người dân bản địa hay môi trường họ đang sống. Xu hướng này đặc biệt rõ ràng ở lưu vực sông Amazon, nơi các tập đoàn lớn khai thác khoáng sản cũng như các nguồn tài nguyên khác dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng, rừng bị tàn phá…

Không được sử dụng đất của mình, những người dân bản địa, đặc biệt là giới trẻ bị buộc phải di cư. Nhiều người trong số họ bị đẩy vào cảnh nghèo đói, dễ tổn thương, phải đối mặt với sự kỳ thị và những khó khăn trong tìm kiếm việc làm.

Đức ông Grysa lưu ý việc bảo tồn và bảo vệ môi trường tự nhiên cần chú ý đến quyền lợi của người dân bản địa. Thổ dân phải là trọng tâm của những thảo luận, quyết định liên quan trực tiếp đến đời sống của họ và những sáng kiến mang lại lợi ích cho cộng đồng bản địa cần được ưu tiên.

Nguồn: Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.