Tòa Thánh tiếp tục quan tâm đến tình hình ở Myanmar

Đức Thánh Cha và Đức Hồng y Bo

Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn đang theo dõi tình hình ở Myanmar với sự lo ngại và tình liên đới huynh đệ. Ngài yêu cầu Giáo hội Myanmar tham gia vào tiến trình hòa bình và gặp gỡ tất cả các bên.

Trên đây là một phần nội dung bức thư của Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh gửi cho Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục Yangon và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Myanmar.

Đức Hồng y Bo cho biết, Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã yêu cầu Giáo hội Myanmar truyền đi sự quan tâm và tình thương của Đức Thánh Cha đối với quốc gia này. Và ngài cũng yêu cầu chuyển sứ điệp này đến tất cả các bên quan tâm và thúc giục sự hiệp nhất của toàn thể Giáo hội tại đây, để tìm ra điều tốt đẹp nhất cho tất cả mọi người, đặc biệt là đáp ứng hy vọng và bảo đảm phẩm giá của thế hệ trẻ. Hòa bình là có thể, hòa bình là con đường duy nhất. Đức Hồng y Pietro Parolin yêu cầu toàn thể cộng đoàn Công giáo ở Myanmar không ngại nỗ lực theo hướng này.

Quốc vụ khanh Tòa Thánh khuyến khích Giáo hội Myanmar dấn thân thực hiện tiến trình hòa bình bằng cách trích dẫn những lời kêu gọi gần đây của Đức Thánh Cha liên quan đến khủng hoảng của đất nước. Trước hết, tại buổi đọc kinh Truyền Tin Chúa nhật 7/2, Đức Thánh Cha kêu gọi những người có trách nhiệm của đất nước chân thành phục vụ lợi ích chung, thúc đẩy công bằng xã hội và ổn định quốc gia, để cùng chung sống hài hòa.Và lời kêu gọi tiếp tục được nhắc lại rõ ràng vào ngày 03/3, tại buổi tiếp kiến chung. Lần này, Đức Thánh cha kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để nguyện vọng của người dân Myanmar không bị bóp nghẹt bởi bạo lực.

Đức Tổng Giám mục Yangon bày tỏ: “Được củng cố bởi sự ủy thác và khích lệ của Tòa Thánh, cùng với tất cả những người có thiện chí, chúng con Giáo hội Công giáo góp phần làm cho quốc gia này lớn lên trong sự hiểu biết lẫn nhau và hòa bình”.

Trong những ngày này, số người chết do chiến dịch trấn áp của lực lượng an ninh ở Myanmar ngày càng tăng. Đức Hồng y Charles Bo tiếp tục kêu gọi: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar tìm kiếm hòa bình. Cuộc khủng hoảng này không được giải quyết bằng máu. Chúng ta hãy tìm kiếm hòa bình! Hành động giết người phải dừng lại ngay lập tức. Nhiều người đã chết. Máu đổ không phải là máu của kẻ thù, đó là máu của anh chị em chúng ta. Bạo lực và giết người đã quá đủ rồi. Phải từ bỏ con đường tàn bạo và trả tự do cho tất cả những người vô tội bị tù”. (Sir. 15/3/2021)

Ngọc Yến – Vatican News