Tòa án Việt Nam bỏ tù những người biểu tình ôn hòa

Các chức sắc Giáo hội lên án bản án ‘vô nhân đạo’ dành cho những người biểu tình chống luật an ninh mạng và dự luật về đặc khu kinh tế

Ngày 2 tháng 8 năm 2018

William Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt (mặc thường phục, ở giữa) bị công an dẫn giải đến tòa án tại Sài Gòn hôm 20-7. Tòa đã xử kín anh Nguyễn về tội “gây rối trật tự công cộng” vì anh có mặt trong cuộc biểu tình ở Sài Gòn hồi tháng 6. Gần đây hơn tòa án đã bỏ tù 15 người biểu tình khác hôm 30-7. Ảnh: AFP

Tòa án ở miền nam Việt Nam đã bỏ tù 15 người trong đó có người Công giáo vì tham gia các cuộc biểu tình, phản đối luật an ninh mạng mới và dự luật về đặc khu kinh tế.

Hôm 30-7, Tòa án thành phố Biên Hòa tuyên phạt Trần Nguyễn Duy Quang, 35 tuổi, 18 tháng tù và Phạm Ngọc Hạnh, người mẹ Công giáo 45 tuổi của 5 người con, 16 tháng tù, báo Đồng Nai đưa tin.

Tờ báo cho biết 13 bị cáo khác bị phạt từ 8-10 tháng tù, trong khi có 5 người bị phạt 12-14 tháng cho hưởng án treo vì họ cần chăm sóc con nhỏ.

Nhiều bị cáo là người Công giáo thuộc Xuân Lộc, giáo phận lớn nhất Việt Nam về mặt dân số.

Tòa còn tịch thu 10 xe máy của các bị cáo.

Tất cả các bị cáo bị buộc tội gây rối trật tự công cộng, cầm biểu ngữ, hô vang khẩu hiệu, kích động người khác phản đối và làm tắc nghẽn giao thông trong nhiều giờ hôm 10-6 tại cuộc biểu tình ở Biên Hòa, thủ phủ của tỉnh Đồng Nai.

Họ phản đối luật an ninh mạng và dự luật gây tranh cãi về việc thành lập 3 đặc khu kinh tế mới vì lo ngại Trung Quốc sẽ kiểm soát những nơi này.

Các nhân chứng cho biết thân nhân của một số bị cáo không được phép vào dự, không có luật sư biện hộ. Công an canh phòng phiên tòa cẩn mật.

Thân nhân không được báo cho biết về việc giam giữ và xét xử các bị cáo.

Cha Giuse Nguyễn Duy Tân, chánh xứ giáo xứ Thọ Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai lên án: “Các bản án này vô nhân đạo và tước đoạt quyền biểu tình của công dân”.

Ngài cho biết các bị cáo tổ chức biểu tình ôn hòa để thể hiện lòng yêu nước và chính kiến của mình, chứ không gây rối trật tự công cộng.

“Biểu tình ôn hòa là hành vi tốt giúp chính quyền biết được quan điểm của người dân”, ngài nói trong một video clip.

Vị linh mục kêu gọi chính quyền cộng sản Việt Nam ban hành luật biểu tình sớm để người dân biết rõ quyền và trách nhiệm của họ với đất nước.

Cha Antôn Lê Ngọc Thanh, người ủng hộ nhân quyền nói biểu tình là quyền của công dân theo hiến pháp. “Quan tòa và công an vi phạm hiến pháp khi kết án các bị cáo phạm tội gây rối trật tự công cộng”.

Hàng chục ngàn người trên cả nước đã kéo xuống đường và tập trung ở các nơi công cộng để phản đối hôm 10-6. Nhiều người bị bắt giữ và phạt tù về tội gây rối trật tự công cộng trong đó  có 16 người khác ở Bình Thuận.

William Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt có mặt trong cuộc biểu tình, bị đưa ra xét xử tại Sài Gòn hôm 20-7 và sau đó bị trục xuất ngay về Mỹ.

Việt Nam đã nhiều lần trì hoãn thông qua luật biểu tình, do đó bất kỳ hành động biểu tình nào trong công chúng đều bị xem là bất hợp pháp.

Hôm 16-7, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đình bản tờ Tuổi Trẻ online của nhà nước 3 tháng vì dẫn lời Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói ông đồng ý cần ban hành Luật biểu tình và sẽ báo cáo Quốc hội về việc này.

Nguồn: http://vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.