Toàn Giáo hội Belarus cầu nguyện cho cuộc khủng hoảng chính trị

Trước việc nhà nước vẫn tiếp tục giam giữ và tra tấn các tù nhân chính trị và không cho Đức cha Kondrusiewicz trở về quê hương, trong những ngày vừa qua, mọi thành phần dân Chúa ở Belarus đã hiệp nhất cầu nguyện cho sự bình an của đất nước.

Trong khi ở châu Âu ngày càng có nhiều tiếng nói yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho những người bất đồng chính kiến ​​bị bắt, thì những người Công giáo Belarus cũng đang quy tụ tại các Nhà thờ trên khắp đất nước để cầu nguyện cho hòa bình, yêu cầu trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và việc trở về quê hương của Đức cha Tadeusz Kondrusiewicz.

Tối thứ Bảy 05/9, tại Nhà thờ Thánh Simon và Thánh Helena ở Minsk, Đức cha Yuri Kasabutsky, Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Minsk-Mogilev đã chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho tất cả những người bị bắt giữ do đã tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hòa. Hiện diện tại Thánh lễ còn có các đại diện của các Giáo hội Kitô khác và các thành viên của cộng đồng Do Thái.

Nói về tình cảnh của Đức Tổng Giám mục Tadeusz Kondrusiewicz và về cáo buộc chống lại ngài là đã “tham gia chính trị”, Đức cha Kasabutsky đặt ra một loạt câu hỏi: “Nếu ngày nay chúng ta nói rằng chúng ta phản đối bạo lực, thì đó có phải là chính trị không? Nếu chúng ta phản đối sự tra tấn, đó có phải là chính trị không? Nếu chúng ta cầu nguyện để những điều như thế không bao giờ xảy ra nữa, đó có phải là chính trị không? Khi chúng ta nói, chúng ta muốn sống trong sự thật, trung thực, lòng nhân hậu, đó có phải là chính trị không? Chúng tôi không quan tâm đến  chính trị. Chúng tôi chỉ cầu nguyện cho mọi người, cho cả dân tộc không trừ ai”.

Thứ Hai tuần trước, các tu sĩ của các Giáo phận đã cầu nguyện để một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng có thể được áp dụng, và cho sự trở lại quê hương của Đức Tổng Giám mục. Từ cuộc sống lưu vong, Đức cha Kondrusiewicz ngỏ lời với những người tham dự cầu nguyện: “Không thể hiện diện với anh chị em vào thời điểm lịch sử quan trọng này, dù ở xa nhưng tôi chia sẻ với anh chị em bằng tinh thần và sự quan tâm sâu sắc đến tương lai của đất nước và của Giáo hội. Vào thời điểm quan trọng này, tôi hướng về anh chị em. Qua cầu nguyện, phục vụ theo tinh thần đặc sủng của hội dòng và chứng tá đời sống thánh hiến, anh chị em hãy chiếu sáng đất nước Belarus bằng ánh sáng Tin Mừng và bảo vệ đất nước  khỏi sự băng hoại đạo đức bằng muối Tin Mừng”.

Ngọc Yến – Vatican News