Tổng thống Iraq rút lại việc công nhận ĐHY Sako là lãnh đạo Giáo hội Công giáo nghi lễ Canđê

Đức Hồng y Louis Raphael Sako (AFP or licensors)

Tổng thống Iraq đã hủy bỏ Sắc lệnh 147 do người tiền nhiệm của ông ban hành vào ngày 10 tháng 7 năm 2013, trong đó công nhận việc Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm Đức Hồng y Louis Raphael Sako làm người đứng đầu Giáo hội Canđê “ở Iraq và trên thế giới” và do đó “chịu trách nhiệm về Tài sản của Giáo hội.” Một nguồn tin của AsiaNews ở Iraq nói rằng chính quyền Iraq đang nhắm vào tài sản của Kitô giáo.

Trong một thông cáo được đưa ra trong vài ngày qua, Tổng thống Abdul Latif Rashid nhấn mạnh rằng việc rút lại sự công nhận này “không ảnh hưởng đến tình trạng tôn giáo hoặc pháp lý của Thượng phụ Sako” bởi vì ngài được bổ nhiệm “bởi Tòa thánh”. Ông nói thêm rằng Đức Thượng phụ tiếp tục được hưởng “sự tôn trọng và đánh giá cao của tổng thống Cộng hòa với tư cách là Thượng phụ của Giáo hội Canđê ở Iraq và ở thế giới.”

Tuy nhiên, trên thực tế, có lo ngại rằng quyết định của tổng thống cuối cùng sẽ tước bỏ quyền của Đức Thượng phụ quản lý tài sản Giáo hội, là điều từ lâu nằm trong tầm ngắm của Ryan “Canđê” – nhà lãnh đạo Kitô giáo tự xưng – và Lữ đoàn Babylon. Nguồn tin của AsiaNews nhấn mạnh rằng không phải là ngẫu nhiên khi quyết định của Tổng thống Rashid được đưa ra vài ngày sau cuộc gặp giữa chính Tổng thống và Ryan.

Nguồn tin này giải thích: “Những người khác muốn can thiệp, ra lệnh, chiếm đoạt những gì thuộc về Kitô hữu. Trong hơn 100 năm, vị Thượng phụ, sau khi được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm, nhận được sắc lệnh công nhận chức vụ của mình, đầu tiên là từ nhà vua và sau đó là từ tổng thống, trong đó ngài được công nhận là người đứng đầu Giáo hội và là người bảo vệ tài sản của Giáo hội.” Với việc tổng thống rút lại sắc lệnh, Đức Thượng phụ “cuối cùng sẽ mất quyền kiểm soát hợp pháp đối với của cải và tài sản.” Nguồn tin cho biết Đức Hồng y Sako “quyết tâm chiến đấu và đang nghiên cứu kháng cáo tại tòa án để luật pháp thắng thế và công lý được thực thi.”

Sự việc này chỉ là hoạt động mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công nhằm vào Đức Phượng phụ của Giáo hội Công giáo nghi lễ Canđê ở Iraq. (Asian News 12/07/2023)

Hồng Thủy – Vatican News