Tổng thống Trump: ‘Tự do tôn giáo là quyền thiên phú cho tất cả mọi người’

“Vào Ngày Tự do Tôn giáo, chúng ta tán dương cam kết lâu dài của quốc gia chúng ta đối với vấn đề tự do lương tâm và tự do tuyên xưng đức tin của chính mình”, Trump nhấn mạnh trong tuyên bố của mình nhân Ngày Tự do Tôn giáo hôm 16 tháng 1. “Quyền tự do tôn giáo là bẩm sinh đối với phẩm giá của mỗi con người và đồng thời cũng chính là nền tảng cho việc theo đuổi sự thật”.

Tổng thống Trump

Tự do tôn giáo được thiên phú cho tất cả mọi người và nó cần phải được bảo vệ, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh trong tuyên bố của mình nhân Ngày Tự do Tôn giáo, được cử hành hôm thứ Tư 16/1.

“Vào Ngày Tự do Tôn giáo, chúng ta tán dương cam kết lâu dài của quốc gia chúng ta đối với vấn đề tự do lương tâm và tự do tuyên xưng đức tin của chính mình”, Trump nhấn mạnh trong tuyên bố của mình nhân Ngày Tự do Tôn giáo hôm 16 tháng 1. “Quyền tự do tôn giáo là bẩm sinh đối với phẩm giá của mỗi con người và đồng thời cũng chính là nền tảng cho việc theo đuổi sự thật”.

Ông cho biết rằng nhiều người định cư tại Mỹ, bao gồm cả những người hành hương, “đã trốn khỏi đất nước của họ để thoát khỏi cuộc đàn áp tôn giáo. Nhận thức được lịch sử này, Nhóm lập quốc Hoa Kỳ của chúng ta đã hiểu được rằng một chính phủ công bằng cần phải tôn trọng sự khao khát sâu sắc đối với sự thật và sự cởi mở ra với tính siêu việt vốn chính là một phần của tinh thần con người. Vì lý do này, ngay từ đầu, nền cộng hòa lập hiến của chúng ta đã nỗ lực để bảo vệ sự hiểu biết mạnh mẽ về tự do tôn giáo”.

Trump lưu ý rằng bang Virginia đã ban hành Đạo luật về tự do tôn giáo vào ngày 16 tháng 1 năm 1786, “để bảo vệ quyền tự do lương tâm cá nhân và quyền thực hành tôn giáo và đồng thời cấm sự hỗ trợ bắt buộc của bất kỳ nhà thờ nào”.

Đạo luật “đưa ra nguyên tắc rằng tự do tôn giáo là quyền vốn có chứ không phải là một quà tặng của nhà nước”, và là kiểu mẫu cho các điều khoản tự do tôn giáo của Tu chính án Thứ nhất, Tổng thống Trump tuyên bố.

“Thật không may, quyền cơ bản của con người đối với tự do tôn giáo đang bị tấn công”, Trump nói. “Những nỗ lực nhặm hạn chế vấn đề tự do tôn giáo – hoặc tách nó ra khỏi các quyền tự do dân sự được thêm vào, như quyền sở hữu hoặc quyền tự do ngôn luận – đang có chiều hướng ngày càng gia tăng”.

Trump cũng cho biết thêm rằng các cuộc tấn công lập pháp nhằm vào vấn đề tự do tôn giáo “đã nhường chỗ cho bạo lực trên thực tế”, đồng thời chỉ ra vụ tấn công vào hồi tháng 10 năm 2018 nhằm vào một giáo đường Hồi giáo ở Pittsburgh và cho biết rằng “các vụ tấn công nhắm vào các tín hữu và các cơ sở thờ phượng của họ đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây”.

Tổng thống Trump cho biết rằng chính quyền của ông đang hành động “để bảo vệ quyền tự do tôn giáo và đồng thời tìm kiếm công lý chống lại những kẻ tìm cách tước đoạt quyền này”.

Tổng thống Trump lưu ý rằng Bộ Tư pháp “đang truy tố mạnh mẽ những kẻ sử dụng bạo lực hoặc đe dọa để can thiệp vào quyền tự do tôn giáo của những người đồng hương Mỹ của họ”; và vào tháng 1 năm ngoái, Bộ Tư pháp cũng đã đưa ra hồ sơ về các trường hợp tự do tôn giáo trong Sổ tay Tư pháp, và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã thông qua các quy định về việc bảo vệ lương tâm mạnh mẽ hơn.

Trump cũng đã đề cập đến các vấn đề tự do tôn giáo quốc tế, ông cho biết rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã triệu tập hội nghị Bộ trưởng nhằm nâng cao vấn đề Tự do tôn giáo vào tháng 7 năm 2018 “để lắng nghe tiếng nói của những người đã liều mạng sống vì niềm tin tôn giáo của mình, và…cho các gia đình những người đã chết vì tranh đấu cho quyền tự do lương tâm cơ bản của họ”.

“Quốc gia của chúng ta được thành lập dựa trên tiền đề rằng một chính phủ công bằng tuân thủ ‘Luật tự nhiên và luật Thiên Chúa’. Như các nhà lập quốc đã công nhận rằng ‘Hiến pháp bảo vệ quyền tự do tôn giáo để bảo đảm các quyền vốn dĩ đã được ban cho con người”, Trump kết luận.

“Nhân ngày này, chúng ta thừa nhận lịch sử này và đồng thời khẳng định cam kết của chúng ta đối với việc giữ gìn và bảo vệ vấn đề tự do tôn giáo”.

Minh Tuệ (theoCNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.