Tổng thống Ukraine Zelensky cảm ơn Tòa Thánh vì đã giúp trả tự do cho hai Linh mục DCCT

Cha Ivan Levytskyi và Cha Bohdan Heleta, Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, vừa mới được trả tự do (Ảnh: Vatican News)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, đã bày tỏ lòng biết ơn tới Đức Thánh Cha Phanxicô và cơ quan ngoại giao Vatican vì “sự đóng góp vô giá” của họ trong việc lực lượng Nga trả tự do cho 10 tù nhân Ukraine, trong đó có 2 Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, các Cha Ivan Levytskyi và Bohdan Heleta.

Cha Ivan Levytskyi và Cha Bohdan Heleta, cả hai đều là Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, nằm trong số 10 cá nhân được Nga trả tự do trong cuộc trao đổi tù nhân với Ukraine. Hai Linh mục đã bị bắt giữ vào ngày 16 tháng 11 năm 2022 và trong một thời gian dài không có tin tức gì về tung tích của họ. Thông báo về việc trả tự do cho nhóm này trong một bài đăng trên X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết: “Tôi biết ơn tất cả những người đã giúp đỡ. Tôi cảm ơn nhóm của chúng tôi vì đã nỗ lực làm việc để giải thoát các tù nhân. Tôi cũng muốn ghi nhận những nỗ lực của Tòa Thánh trong việc đưa những người này trở về nhà”.

Hai tu sĩ DCCT đã chọn tiếp tục ở lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng

Người đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, Đức Hồng y Sviatoslav Shevchuk, cũng đã bày tỏ những tình cảm tương tự, cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Pietro Parolin, và toàn bộ ngoại giao đoàn Vatican vì những nỗ lực của họ. Lời cảm ơn đặc biệt cũng được gửi đến Đức Hồng Y Matteo Zuppi, người đã nhiều lần kêu gọi trả tự do cho 2 Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, và Đức Tổng Giám mục Visvaldas Kulbokas, Sứ thần Tòa thánh tại Ukraine. Mỗi người trong số họ, như đã nêu trong một thông cáo của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina, đã có những đóng góp cá nhân vô giá để có thể thực hiện việc giải thoát các tù nhân.

Thông cáo cũng đề cập rằng các Cha Ivan Levytskyi và Bohdan Heleta đã chọn tiếp tục ở lại với cộng đồng của họ tại các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng, thực hiện công việc mục vụ cho cả cộng đồng Công giáo Hy Lạp lẫn Công giáo La Mã.

Họ bị bắt vì tội tàng trữ vũ khí. Chỉ mới đây thôi, Đức Tổng Giám mục Sviatoslav mới nhận được xác nhận rằng 2 Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế vẫn còn sống.

Thiên Ân (theo Vatican News). Nguồn dcct.org