Tổng Thư ký LHQ ca ngợi vai trò lãnh đạo quan trọng của ĐTC

Ông Antonio Guterres và ĐTC (Vatican Media)

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Antonio Guterres, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đề cao vai trò lãnh đạo quan trọng của Đức Thánh Cha, đặc biệt qua Thông điệp Laudato sì, trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và những bất công mà thế giới phải đối phó. Ông khẳng định: “Cùng với Đức Thánh Cha tôi muốn các chính phủ và các dân tộc trên khắp thế giới làm việc hài hòa như một gia đình các quốc gia”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình hình chung của thế giới, ông Guterres nói: “Tôi tin rằng Liên Hiệp Quốc là tổ chức duy nhất có thể giúp đưa các quốc gia trên thế giới lại với nhau để cùng nhau giải quyết các mối đe dọa chính mà chúng ta phải đối mặt, từ Covid-19 đến biến đổi khí hậu, hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đang đau khổ. Nhưng Liên Hiệp Quốc cũng cần được cải tổ. Chúng ta cần chủ nghĩa đa phương trong đó những tiếng nói khác nhau được lắng nghe. Chủ nghĩa đa phương tạo ra kết quả và cải cách cơ cấu quản trị dựa trên thực tế của hiện tại và hướng tới tương lai. Các quốc gia thành viên phải tập trung vào cải tổ Hội đồng Bảo an, vốn là trung tâm sự tín nhiệm của Liên Hiệp Quốc. Tôi đã cảnh báo rằng chúng ta đang phải đối mặt với làn sóng chủ nghĩa dân tộc ngày càng gia tăng, vào thời điểm mà chúng ta phải tập trung vào các giải pháp đa phương cho các vấn đề mà chúng ta phải đối mặt. Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, tôi muốn các chính phủ và các dân tộc trên thế giới làm việc hài hòa với nhau như một gia đình các quốc gia; đây là cách duy nhất chúng ta có thể đối mặt với những vấn đề hiện nay và giải quyết chúng”.

Tiếp đến, trả lời cho câu hỏi về tình trạng khẩn cấp về khí hậu toàn cầu, sau khi nói về mục tiêu mà các quốc gia phải đạt được cho đến năm 2030 như giảm 45% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự ngưỡng mộ về sự lãnh đạo bền bỉ và quan trọng của Đức Thánh Cha, đặc biệt qua Thông điệp Laudato sì, trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và những bất công mà thế giới phải đối diện.

Ngọc Yến – Vatican News