Trả tự do cho tù nhân chính trị là bước quan trọng tới hòa bình

Một em bé cầu nguyện cho hòa bình (©V.R.Murralinath – stock.adobe.com)

HĐGM Cote d ‘Ivoire tán thành quyết định của tổng thống Alassane Ouatara ân xá cho 800 tù nhân chính trị nhân ngày quốc khánh mùng 6 tháng8

Các Giám Mục khẳng định rằng quyết định ân xá cho 800 tù nhân chính trị của tổng thống Alassane Ouatara là một bước quan trọng giúp tiến tới nền hòa bình quốc gia.

Trong số các tù nhân cũng có bà Simone Gbagbo, vợ của nguyên tổng thống Gbagbo, bị tù vì các tội phạm chiến tranh. Linh Mục Donald Zagore thuộc Hội Truyền Giáo Phi châu cho biết đây là một quyết định chính trị, được đưa ra trong một bối cảnh chính trị xã hội trong đó mọi người đểu yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị sau các bạo động hậu bầu cử năm 2011, như là dấu chỉ của sự hòa giải quốc gia.

Theo cha Zagore, trong tiến trình hòa giải do chính quyền hiện nay khởi đầu cần có công lý như nguyên tắc nền tảng xây dựng hòa giải quốc gia. Nhưng rất tiếc là giới thẩm phán lại thiên vị thực thi công lý của những kẻ chiến thắng, khiến cho nó không phải là dụng cụ của hòa bình và hòa giải nữa, nhưng là dụng cụ của bất công và chia rẽ. Vì thế giải pháp duy nhất là ân xá cho mọi tù nhân chính trị, do mọi nhóm chính trị, và tôn giáo xã hội yêu cầu.  Vì thế việc ân xá này là một bước tiến lớn hướng tới sự hòa giải đích thật, mặc dù con đường còn dài.

Từ năm 1999 Cote d’ Ivoire đã rơi vào vòng chia rẽ và  bạo lực chính trị xã hội. Bắt đầu từ cuộc nổi dậy đẫm máu hồi năm 2002 cho tới các bạo loạn hậu bầu cử năm 2011, đã khiến cho 3.000 người thiệt mạng

Linh Tiến Khải – Vatican.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.