Trái tim đau khổ vì yêu

Năm xưa, vào Ngày Thứ Sáu Thánh, Mẹ lần bước theo Con của Mẹ trên đường thương khó đến dưới chân cây thập giá, nơi Con Mẹ chịu đóng đinh. Mẹ đứng đó, ghi khắc những cực hình Chúa đã chịu, đến giây phút hấp hối của Con.

Chỉ có Mẹ mới thấu hiểu mọi chiều kích cao, rộng, sâu trong những đau khổ của Con; chỉ có Mẹ mới hòa quyện những đau khổ của Con vào những nỗi quặn thắt của cung lòng đã từng cưu mang Người Con; chỉ có Mẹ mới hiểu sự cô đơn trống vắng, nỗi kinh hoàng trong tâm hồn Con; chỉ có Mẹ, trong tư cách là nữ tỳ hèn mọn của Thiên Chúa đã “xin vâng”

Xin Vâng trong sự nghẹn ngào, trong nỗi đau lớn nhất trong đời. Từng giọt đau như bị từng mũi gươm đâu thấu tâm hồn, giờ đây đang hòa quyện với sự xin vâng trong hy lễ của Con lên Chúa Cha để cứu chuộc nhân trần.

Tin Mừng Thánh Gioan ghi: “Đứng kề bên thập giá Đức Giêsu có Thân Mẫu Người” (Ga 19,25).

Từ trên cây thập giá, bao trùm trong những vết thương đau tê tái, trong cơn hấp hối, Đức Giêsu nhìn Mẹ. Hai ánh mắt nhìn nhau thấu hiểu, hai trái tim cùng quặn thắt và cảm thương nhau hơn, vì giờ ly biệt sắp đến.

Đức Giêsu biết những đau khổ mình chịu vì vâng phục thánh ý Chúa Cha cứu chuộc nhân loại, để xin ơn tha thứ và hoà giải cho những kẻ vô tri; Chúa cũng biết những đau khổ Mẹ chịu trong suốt cuộc đời, vì Mẹ là Mẹ Người.

Mẹ đã từng sinh hạ và ôm Con vào lòng trong niềm hân hoan khôn tả; ôm bóng hình con trên bước đường rao giảng của Con, và bây giờ, ôm trọn vẹn những đau khổ của Con như hy tế dâng lên Chúa Cha, qua sự vâng phục tuyệt đối.

Có đau thương nào lớn hơn nỗi đau bằng đau thương này của Người Mẹ? Mẹ đứng đó, giữa đám đông hỗn độn hò la ồn ào, lặng nhìn tấm thân Con bị nghiền nát, từng giọt máu rỉ ra từ những vết thương trên thân thể Con, như thể từ chính những vết thương trong trái tim bị đâm thâu của Mẹ.

Dù con đã chết, Trái tim Con vẫn bị đâm thâu để lộ ra Tình Yêu. Vì Tình Yêu không bao giờ hối tiếc; Vì yêu là mạo hiểm, là chấp nhận mọi sự có thể xảy ra, có thể bị chối từ, bị phản bội và giết chết. Mẹ, với trái tim như bị đâm thâu đã hiểu vì sao Người Con lại Yêu đến cùng như thế.

Mẹ là người đầu tiên nhìn lên thập giá cao quý với tâm tình tạ ơn, với thái độ cung kính Tôn Vinh, vì trên Thánh giá, Đức Giêsu, Con của Mẹ, bởi sự gánh tội và đền thay, đã trở nên nên nguyên nhân ơn hòa giải và tha thứ, kiến tạo một tương lai mới, tươi sáng và huy hoàng cho nhân loại.

Mẹ nhìn lên thánh giá, thấy mầu nhiệm sự dữ và tội lỗi đang áp bức và thống trị nhân loại, giờ đây đang đè nặng trên thân xác Con yêu. Mẹ hiểu sự dữ và sự tội chính là thiếu vắng Sự Thánh Thiện, sự Tốt Lành và Tình Yêu.

Nhìn vào những vết thương bầm dập đang rỉ máu trên thân thể Con, Mẹ thấy sự dữ và sự tội tưởng như thắng thế, nhưng nó đã thảm bại trước sự Thiện Hảo, phải xấu hổ trước sự Tốt Lành và quỵ ngã trước Tình Yêu cứu chuộc dâng hiến của Con.

Trái tim Người Mẹ như được khắc ghi, không chỉ là sự tàn nhẫn con người gây ra cho Con, mà còn là một Tình Yêu dễ bị tổn thương, dễ bị chảy máu cho đến đời đời, cho đến khi “họ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu.” (Ga 19,37)

Năm xưa, bên cây thập giá Chúa, Mẹ được Chúa trao cho người môn đệ Chúa yêu làm con của Mẹ. Người môn đệ Chúa yêu chính là những ai tin vào Chúa là Đấng cứu chuộc trần gian và cả khối đông nhân loại chưa tin.

Thì hôm nay, một lần nữa, Mẹ như chết lặng đứng bên thập giá của nhân loại trong bao nỗi khốn khổ họ gây ra cho nhau, nhất là sự bi thảm của trận đại dịch Corona đang càn quét trên địa cầu. Mẹ chứng kiến từng cái chết thảm khốc của mỗi người con của Mẹ, ngay trong những ngày lễ trọng đại này.

Mẹ đã tái diễn hình ảnh và tâm trạng của Mẹ Sầu Bi, Người Mẹ ôm xác Con năm xưa, khi âu yếm ôm từng người trong những phút giây hấp hối, cúi xuống trên thân thể kiệt quệ, như muốn che chở họ trong vòng tay yêu thương.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ an ủi những người con của Mẹ, giúp chúng con tiếp bước theo Mẹ trong hành đức tin cho đến cây thập giá, ngang qua những thử thách gian nan, những mất mát đau thương và cùng với Mẹ, dâng lên Chúa, Đấng chịu đóng đinh trên thập giá, những nỗi đau không gì bù đắp được này, như hy tế quý giá nhất đời.

Xin cho chúng con khi nhìn vào Trái Tim quấn đầy gai nhọn của Mẹ hàng ngày luôn rỉ máu, vì sự lạnh nhạt vô cảm, vì những lời phạm thượng và thói vông ân bội nghĩa của loài người để ăn năn thống hối, biết an ủi, xoa dịu những đau khổ và đền tạ Thánh Tâm Mẹ bằng việc hoán cải đời sống, siêng năng lần hạt và tôn sùng Mẫu Tâm. Amen.

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.