Trẻ em Hà Tĩnh gánh hậu quả từ thảm họa môi trường

Lớp học tại Trường THCS Hà Hải chỉ có 3 em học sinh cùng cô giáo đang đứng lớp. Ảnh vietnamnet.vn
Lớp học tại Trường THCS Hà Hải chỉ có 3 em học sinh cùng cô giáo đang đứng lớp. Ảnh vietnamnet.vn

Thái Hà (07.09.2016) – Hơn 1000 em học sinh đã không tới trường trong ngày khai giảng năm học vào ngày 05.09.2016 vừa qua.

Tình trạng này xảy ra tại xã xã Kỳ Hà thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Theo vietnamnet.vn, sau ngày khai giảng, số các em tới trường có “nhích” một chút. Cụ thể như Trường THCS Hà Hải (phân hiệu 1) mới chỉ có 94/520. Ngày khai giảng, trường này có 91/520 em tham dự.

Đây là hậu quả của thảm họa môi trường do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra. Ngư dân không còn ra biển. Tiền đền bù các hộ dân chưa nhận được một đồng.

Dù nhà trường có hứa “đề xuất với địa phương miễn tất cả các khoản đóng nộp” nhưng các bậc phụ huynh vẫn không cho con tới trường; bởi “không phải đóng tiền họp phí nhưng lấy quần áo, lấy gì ăn để cho các con đi học”

BBC hôm 06.09 cho biết, bà Lê Thị Hợi, hiệu trưởng trường Mầm Non Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, nói: “Trong ngày khai giảng năm học mới này, riêng trường tôi thiếu đến 200 học sinh, hầu hết là con của các gia đình người Công giáo.”

“Các phụ huynh cho biết nguyên do là họ không đủ tiền đóng học phí cho con.”

“Mức học phí tại trường là 1.700.000 đồng/năm, được chính quyền trợ giúp 400.000 đồng còn 1.300.000 đồng nhưng họ vẫn không kiếm ra tiền vì hầu hết làm nghề muối và đánh bắt hải sản.”

“Sau khi vụ cá chết xảy ra, phụ nữ ở địa phương vào miền Nam hái cà phê thuê, đàn ông thì đi làm thuê làm mướn nhưng hiện tại họ vẫn không đủ tiền cho con đến trường.”

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.