Trong 4 ngày, 14 linh mục Ấn Độ chết vì Covid

Bình oxy sử dung cho người bệnh ở Ấn Độ (AFP or licensors)

Trong tháng qua, Giáo hội Ấn Độ đã mất ít nhất 20 linh mục do Covid-19. Và theo thông tin chính thức, chỉ từ ngày 20 đến 23/4, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 14 linh mục.

Từ khi đại dịch bắt đầu cho đến nay, chưa bao giờ Ấn Độ phải đối phó với hoàn cảnh khó khăn như trong những ngày này. Các phương tiện truyền thông tràn ngập những cảnh đau buồn của các bệnh viện, phải ứng phó với làn sóng lây nhiễm Covid thứ hai. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do thiếu giường bệnh và các thiết bị y tế, nhiều người chết do không có đủ oxy để thở.

Đợt tăng đột biến trong những ngày qua trên thế giới đã thiết lập một kỷ lục toàn cầu về số ca lây nhiễm. Với gần 400 ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày, Ấn Độ đã có tổng cộng hơn 16 triệu ca nhiễm, là nước đứng thứ hai sau Hoa Kỳ về tình trạng bi thảm của đại dịch. Theo báo cáo từ Bộ Y tế, với số ca chết gần 3 ngàn mỗi ngày, đã đẩy tổng số ca tử do Covid của Ấn Độ lên tới gần 200 ngàn người.

Cuộc khủng hoảng y tế cũng đã ảnh hưởng đến các dịch vụ liên quan đến các nghi lễ sau cùng. Các gia đình mệt mỏi chờ đợi hỏa táng người thân do các lò thiêu quá tải.

Giáo hội Công giáo Ấn Độ, bao gồm nghi lễ Latinh, nghi lễ Đông Phương Syro-Malabar và Syro-Malankara, được phục vụ bởi 30 ngàn linh mục. 14 vị đã qua đời trong những ngày qua trong số hơn 20 vị đã chết trong một tháng qua.

Nạn nhân mới nhất của Covid-19 là cha Lijo Thomas của Tổng Giáo phận Nagpur. Vị linh mục 38 tuổi qua đời hôm 23/4 tại bệnh viện Chúa Kitô, ở bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ, một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Ấn Độ.

Ban sáng cùng ngày, cha S. Christudas, 58 tuổi, thuộc giáo phận Dumka ở bang Jharkhand ở miền đông bắc Ấn, đã từ trần. Cùng ngày 23/4, ba linh mục dòng Tên thuộc tỉnh dòng Madurai, Bombay, Karnataka cũng trở thành nạn nhân của Covid-19.

Các cộng đoàn tu sĩ cũng bị thiệt hại nặng nề do đại dịch với số tu sĩ bị nhiễm bệnh và thiệt mạng gia tăng.

Ngọc Yến – Vatican News