Trưởng thành trong sự biết ơn!

Sáu cách đơn giản để Tạ Ơn! Có bao giờ bạn cảm thấy thật sự muốn vỡ òa vì lòng cảm kích ai đó? Hầu hết chúng ta đều đã trải qua ít nhất một lần như thế. Đó là ngày cưới của bạn, hoặc ngày mà con hoặc cháu của bạn được sinh ra. Hay khi bạn đang ngắm cảnh bình minh tuyệt đẹp. Những dịp như thế khiến lòng chúng ta dâng lên niềm cảm mến biết ơn và ngợi khen Thiên Chúa của chúng ta.

Nhưng đôi khi việc biết ơn là một thử thách vô cùng lớn, đặc biệt khi mọi thứ có vẻ trở nên tồi tệ và chúng ta cảm thấy như thể mình đang mất kiểm soát. Khi chúng ta đang ở trong tình trạng thất nghiệp hoặc chuyện tình cảm đang tồi tệ, hay khi chúng ta bị giam mình trong phòng bệnh hoặc phải ngồi tù. Hoặc có thể một người bạn hoặc người thân yêu đã qua đời. Nhiều khi, chúng ta hoàn toàn bị kiệt sức vì phải đối mặt với những căng thẳng trong cuộc sống ngày này qua ngày khác. Làm thế nào để chúng ta có thể học cách biết ơn cho những ơn phúc Chúa ban ngay cả trong những tình huống đó?

Trưởng thành trong sự biết ơn là một quá trình xuyên suốt của việc học cách sống theo Thánh ý Thiên Chúa. Chúng ta bắt đầu nhận biết và công nhận rằng Thiên Chúa đang hoạt động rất gần gũi và Ngài hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy cách mà Thiên Chúa đang chúc lành cho chúng ta ngay cả trong những thử thách – một phần của cuộc sống con người. Trong bài viết này, chúng tôi muốn gợi ý sáu cách để giúp bạn học cách biết ơn đối với Thiên Chúa và với tha nhân.

1. Bắt đầu lời nguyện hằng ngày của bạn bằng một lời ngợi khen và cảm tạ. Khi chúng ta đến với Thiên Chúa trong giờ cầu nguyện, hiển nhiên chúng ta sẽ muốn yêu cầu Ngài giải quyết những vấn đề của chúng ta. Nhưng sẽ tốt đẹp hơn biết bao khi bắt đầu giờ cầu nguyện của bạn bằng một lời chúc tụng và tạ ơn. Ví dụ, bạn có thể nói, “Tạ ơn Chúa đã yêu thương chúng con. Tạ ơn Chúa đã xuống trần gian để cứu chuộc chúng con. Tạ ơn Chúa đã chịu chết trên thập giá vì tội lỗi chúng con. Tạ ơn Chúa vì những thử thách mà con đang phải trải qua, bởi vì con biết rằng Chúa sẽ giải quyết chúng cho lợi ích của con và giúp con trưởng thành hơn từ những điều đó.”

Đó không phải là vì Thiên Chúa cần những lời chúc tụng hoặc tạ ơn, mà Thiên Chúa biết rằng điều đó sẽ tốt cho bạn khi dành những giây phút đầu tiên để tập trung vào Ngài và trao cho Ngài vinh dự mà Ngài xứng đáng có được. Việc nhớ lại tình yêu thương, sự kiên định, và sự chăm sóc vô biên của Thiên Chúa để mọi thứ được sáng tỏ. Bất kể những gì bạn đang đối mặt, Thiên Chúa là Đấng toàn năng và Ngài có một kế hoạch tốt đẹp dành cho cuộc đời của bạn.

2. Thường xuyên cầu nguyện với các Thánh Vịnh. Chính Chúa Giêsuđã hát và cầu nguyện bằng các Thánh Vịnh. Và cũng giống như những gì đã làm cho Chúa Giêsu, những bài Thánh Vịnh cung cấp cho chúng ta những từ ngữ để bày tỏ một sự đa dạng của những cảm xúc chạm đến Chúa Cha, từ đau khổ vì tội lỗi đến tiếng khóc kêu cầu sự giúp đỡ.

Nhưng có một vài Thánh Vịnh đặc biệt hữu ích cho việc gợi nhớ lại những điều tốt lành và lòng thương xót của Thiên Chúa. Ví dụ như trong Thánh Vịnh 138, “Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ, Ngài đã nghe lời miệng con xin. Giữa chư vị thiên thần, xin đàn ca kính Chúa. Hướng về đền thánh, con phủ phục tôn thờ. Xin cảm tạ danh Chúa, vì Ngài vẫn thành tín yêu thương, đã đề cao danh thánh và lời hứa của Ngài trên tất cả mọi sự.” (Tv 138:1,2).

Bạn có thể sử dụng những bài Thánh Vịnh để ca tụng và tạ ơn Thiên Chúa, đặc biệt khi bạn không có lời nào để ca tụng Ngài. Một trong số này bào gồm có Thánh Vịnh 34, 92, 100, 103, 107, 111, 118, và 136. Nhưng gần như mỗi Thánh Vịnh đều có một hoặc hai dòng bày tỏ sự biết ơn dành cho Thiên Chúa hoặc chúc tụng danh Người. Hãy ghi chú những câu này; thậm chí có thể khắc ghi một vài câu trong trí nhớ để bạn có thể tạ ơn và chúc tụng Thiên Chúa suốt cả ngày dài.

3. Dành một ít phút mỗi buổi tối để tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn phúc của ngày hôm đó. Thánh Inhaxiô thành Loyola tin rằng sự vô ơn là cội rễ của tất cả mọi tội lỗi khác. Vì vậy Thánh nhân đã yêu cầu Tu sĩ dòng Tên thực hiện một giờ linh thao vào mỗi buổi tối trước khi nghỉ ngơi. Họ không chỉ luyện tập để thanh luyện bản thân và ăn năn tội mà còn để tạ ơn Thiên Chúa về cách mà Ngài đã tỏ mình và hoạt động trong cuộc sống của họ. Nhiều người đã thực hiện việc làm này, được gọi là Xét mình hằng ngày, vào mỗi buổi tối. Đó là một cách sâu sắc để trưởng thành trong sự biết ơn và cũng như một cách để nhận biết Thiên Chúa đã kết hiệp trong cuộc sống của chúng ta như thế nào.

Hãy dành ra một vài phút vào buổi tối hoặc trước khi bạn đi ngủ để suy nghĩ về những gì đã xảy ra trong ngày hôm đó. Cố gắng nhớ bạn đang làm gì trong từng giờ đồng hồ. Nếu bạn đã cầu nguyện vào buổi sáng hôm đó, giờ đây khi một ngày sắp kết thúc, bạn có thể tạ ơn Thiên Chúa về một vài điều thầm kín. Có thể bạn đã có một cuộc hội thoại ấm áp với đồng nghiệp hoặc với một người thân trong gia đình. Có thể bạn đã nhớ gọi điện hỏi thăm một người bạn của mình. Thậm chí bạn có thể tạ ơn Thiên Chúa về những điều tốt lành đơn giản như là một ngôi nhà ấm áp trong một ngày lạnh giá hoặc một bữa ăn tối ngon miệng.

Bằng cách luyện tập việc làm này một cách đầy tin tưởng, bạn sẽ có thể nhìn thấy ngày càng nhiều những điều tốt lành, và trái tim của bạn sẽ tràn đầy niềm vui khi bạn nhớ lại Thiên Chúa của bạn đã trung tín và đầy yêu thương như thế nào.

4. Hãy tìm kiếm những phúc lành của Thiên Chúa, đặc biệt giữa những khó khăn của cuộc sống. Như chúng tôi đã đề cập phía trên, việc tạ ơn Thiên Chúa khi chúng ta đang trải qua những giai đoạn khó khăn sẽ thử thách hơn rất nhiều. Nhưng đó là những thời điểm đặc biệt quan trọng để nhớ lại Thiên Chúa đã quan tâm chúng ta và những người thân yêu của chúng ta như thế nào. Chính những thời điểm đó, chúng ta có thể cảm thấy như thể Thiên Chúa đã bỏ rơi chúng ta. Nhưng khi nhìn nhận dưới con mắt đức tin, chúng ta sẽ cảm nhận Thiên Chúa ở rất gần với chúng ta. Ngài không bao giờ bỏ quên chúng ta. Ngài trung tín với lời hứa của Ngài là yêu thương và soi dẫn chúng ta.

Chồng của Jane, ông Joe, đã qua đời vì căn bệnh ung thư. Đó là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với Jane. Nhưng ngay cả trong những ngày khó khăn, Jane vẫn tin rằng Thiên Chúa đã tỏ mình. Bà nhận biết Thiên Chúa nơi vị Linh mục đã đến cho Joe Rước Lễ và Xức Dầu. Bà cũng nhìn thấy Thiên Chúa nơi những người đã đến mỗi ngày để giúp bà chăm sóc cho Joe. Hình ảnh của Thiên Chúa còn được Jane nhận biết nơi những người bạn và người thân đã đến thăm cùng với một món ăn hoặc một lời cầu nguyện dành cho Joe. Thậm chí ngay cả khi Jane đau buồn trước viễn cảnh mất chồng, bà vẫn có thể tạ ơn Thiên Chúa vì những điều tốt lành mà Ngài đã ban cho vợ chồng bà. Và sự biết ơn của Jane dành cho Thiên Chúa đã giúp bà có được niềm hy vọng giữa những thử thách khó khăn nhất trong cuộc đời của bà ấy.

5. Hãy bày tỏ sự biết ơn của bạn nơi tha nhân. Đã bao giờ bạn nhận thấy cảm giác dễ chịu khi ở cạnh những người biết ơn chưa? Họ toát ra một niềm vui nhất định hơn là than phiền hoặc chỉ trích bởi vì họ để ý và biết ơn mọi người về những gì họ đang làm.

Tất cả chúng ta đều muốn được trân trọng. Vì vậy hãy cảm ơn những người mà bạn đã tương tác mỗi ngày. Cảm ơn một nhân viên ở cửa hàng tạp hóa hoặc một nhân viên lễ tân ở bệnh viện. Cảm ơn đồng nghiệp của bạn vì đã hoàn thành tốt công việc. Cảm ơn Cha xứ của bạn vì đã phục vụ cho bạn và bà con giáo dân. Mỗi ngày, có rất nhiều người phục vụ chúng ta bằng hết tấm lòng của họ ở nhiều cách lớn nhỏ khác nhau. Bằng việc cảm ơn họ, chúng ta công nhận sự nỗ lực của họ, một bước tiến dài hướng tới việc xây dựng một mối quan hệ ấm áp và thân thiết.

Nhưng đừng dừng lại ở đó. Hãy cám ơn các thành viên trong gia đình của bạn, những người mà bạn hiển nhiên phải nhớ đến. Bạn có thể muốn viết cho họ một vài dòng ghi chú để nói cho họ biết bạn đã biết ơn họ như thế nào. Đó là một món quà dành tặng cho người thân yêu của bạn! Hãy giữ lại một bản cho cá nhân bạn để nó có thể gợi nhắc bạn về tất cả những gì bạn đã biết ơn bởi vì họ là một phần trong cuộc sống của bạn.

6. Cảm ơn Chúa trước cả khi bạn được chúc lành. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cảm ơn Chúa vì những phước lành của Ngài ngay cả trước khi bạn nhận được chúng? Đó là lời khuyên của Chân phước Solanus Casey (1870–1957), một tu sĩ Dòng Anh Em Hèn Mọn đến từ Detroit, người có khả năng chữa bệnh. Một ngày nọ, cha mẹ của đứa con gái mười sáu tháng tuổi mắc bệnh ung thư máu đến tu viện của ông. Sau khi cầu nguyện với cô ấy, Cha Casey nói với cha mẹ cô ấy rằng “hãy tạ ơn Chúa trước đi.” Cô bé đã được chữa lành một cách kỳ diệu, nhưng Fr. Casey muốn họ cảm ơn Chúa vì bất cứ điều gì có thể xảy ra.

Bằng cách cảm tạ Chúa về những gì chúng ta đang cầu xin ở Ngài trước khi chúng ta nhận được điều đó, chúng ta đang nói: “Lạy Chúa, con tin tưởng rằng Chúa đang làm việc trong hoàn cảnh này. Dù có chuyện gì xảy ra, con cũng sẽ cảm ơn vì lòng nhân từ và sự tốt lành của Ngài”. Điều đó có thể khó khăn, nhưng lời cầu nguyện như vậy là một lời khẳng định đầy tin tưởng rằng Chúa đang làm việc ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy.

Lòng biết ơn trên Thiên Đàng. Hãy nghĩ về những gì sẽ xảy ra trên thiên đàng khi chúng ta nhìn lại cuộc sống của mình. Chúng ta sẽ muốn cảm ơn tất cả những người đã giúp chúng ta đến được đó, những người đã dạy chúng ta về tình yêu thương của Chúa và những người đã dẫn dắt chúng ta trên con đường làm tông đồ. Chúng ta sẽ biết ơn về tất cả những niềm vui chúng ta đã trải qua và thậm chí cả những khó khăn, tất cả những điều mà Thiên Chúa đã dùng để giúp chúng ta trưởng thành trong sự thanh khiết. Chúng ta sẽ tràn ngập lòng biết ơn đối với Chúa Cha, Đấng đã tạo dựng chúng ta để ta được sống với Người mãi mãi; với Chúa Giêsu, Đấng đã chết vì chúng ta và đã sống lại từ cõi chết để cứu chúng ta; và đến Chúa Thánh Thần, Đấng đã sống trong chúng ta và giúp chúng ta theo vô vàn cách để ta đi theo Chúa Giêsu.

Đây là lòng biết ơn mà Chúa muốn chúng ta trải nghiệm ngay ngày hôm nay. Xin cho tâm hồn chúng ta luôn tràn ngập lời ca tụng và cảm tạ Thiên Chúa là Đấng yêu thương chúng ta — luôn luôn và mãi mãi.

Chuyển ngữ: Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam

Nguồn: wau.org (Growing in Gratitude)