Từ kẻ cướp trở thành một vị thánh

Câu chuyện đầy cảm động của Thánh Peter Armengol.

WEB-SAINT-PETER-ARMENGOL-via-WikiCommons

Thái Hà (24.06.2016) – Câu chuyện dưới đây là sự thật. Và mặc dù nó đã xảy ra 700 năm trước, nhưng con người thời đó cũng giống con người thời nay.

Arnold Armengol là một người có vị thế ở Tây Ban Nha. Con trai ông là Peter, dù đã được hưởng nền giáo dục và dạy dỗ tốt nhất, nhưng anh đã từ bỏ tất cả và bỏ nhà ra đi. Anh nhanh chóng rơi vào cạm bẫy thế tục, tự cho mình là trung tâm, tự thỏa mãn và rơi vào đời sống đồi bại. Anh tham gia một băng nhóm tội phạm, chuyên săn lùng những người lữ hành qua núi. Peter đã làm rất tốt công việc này, cuối cùng anh trở thành lãnh đạo của băng đảng.

Hai năm sau khi Peter rời khỏi nhà, cha của anh được vua Jaime của Aragon mời dẫn đầu cuộc hành trình tiến đến Montpellier để Jaime gặp vua nước Pháp. Vua Jaime đã nghe nói về bọn sơn tặc hay bóc lột những lữ khách du hành qua núi, và biết Arnold có thể giúp họ được an toàn.

Khi Arnold Armengol dẫn đoàn tùy tùng của vua băng qua núi, thì họ bị tấn công bởi một băng những kẻ cướp đường. Ông Arnold rút thanh kiếm của mình ra và đối đầu trực tiếp với lãnh đạo băng đảng. Tuy nhiên, khi họ chuẩn bị giao chiến, thì tên cướp ngã quỵ gối xuống. Anh nhận ra cha mình và nước mắt chảy dài trên khuôn mặt, anh nằm sóng soài trên đất. Từ bỏ thanh kiếm của mình, Peter cầu xin cha tha thứ. Những lời cầu nguyện liên lỉ của cha Peter cho cậu con trai của ông, đã được đáp lại một cách tuyệt vời.

Peter Armengol, bày tỏ sự ăn năn hối cải và cầu xin lòng thương xót của cha mình. Đứng trước mặt vua và người cha bên cạnh, anh cầu xin vua James I cho mình một cơ hội thứ hai. Ngay sau khi nhận được sự tha thứ, Peter gia nhập một tu viện dòng Mercedarian (dòng Đức Nữ Đồng Trinh Nhân Ái) ở Barcelona, và thầy Peter ​​trở thành tu sĩ.

Sứ mệnh của các tu sĩ dòng Mercedarian – do thánh Phêrô Nolasco thành lập – là chuộc những người Công giáo bị bắt làm con tin. Thầy Peter rất xuất sắc trong nhiệm vụ này, và trong khoảng thời gian tám năm, thầy đã thương lượng thành công giúp nhiều con tin từ Saracens được tự do.

(Các tu sĩ dòng Mercedarian khấn giữ bốn lời khấn. Bên cạnh lời khấn khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục, họ cũng khấn luôn sẵn sàng trao đổi mạng sống của mình để con tin được tự do).

Thầy Peter sau đó đến châu Phi với thầy William Florentino. Mục tiêu của thầy là để chuộc những Kitô hữu từ tay người Moors theo Hồi giáo. Khi đến nơi gọi là Bugia, thầy nghe tin có 18 trẻ em Kitô hữu đang bị bắt giữ làm con tin – bị đe dọa sẽ giết chết nếu chúng không bỏ đạo Kitô giáo. Thầy Peter đã tự hiến mình để đổi lấy các con tin. Những kẻ bắt cóc đồng ý nhưng cảnh báo Peter rằng, nếu tiền chuộc không được đưa đúng thời hạn thì ông sẽ bị tra tấn tàn bạo và sẽ bị giết chết.

Thời gian trả tiền chuộc và thả tự do cho thầy Peter được lên lịch. Nhưng khoản tiền chuộc đã không bao giờ đến. Thầy Peter ngay lập bị tra tấn và chịu đựng trong nhiều ngày liên tục. Những người Moors – vì mệt mỏi trước sự kiên cường của thầy – đã buộc tội thầy nguyền rủa tiên tri Hồi giáo Mohammad và kết án tử hình thầy.

Thầy Peter bị treo cổ trên một cái cây. Thi thể của thầy bị để mặc để làm mồi cho những con chim. Sáu ngày sau, thầy William đến để đưa tiền chuộc. Nhóm người Moors từ chối không nhận và nói với vị tu sĩ rằng thầy Peter đã chết được sáu ngày, và thi thể mục nát của thầy đang bị treo trên cây. Buồn rầu, thầy William ra đi để tìm thi thể của người anh em dòng Mercedarian.

Khi William đến nơi hành hình, thầy nhận thấy dường như cơ thể của thầy Peter vẫn còn nguyên vẹn. Thậm chí còn có hương hoa trong không khí. William từ từ tiến đến gần thầy Peter, người được cho là đã chết từ sáu ngày trước. Nhưng thầy Peter đã giải thích, Đức Trinh Nữ Maria đã đến với thầy và cách Mẹ đã nâng đỡ thầy bằng đôi tay quý giá của mình, để thầy không bị treo cổ.

Khi nhắc lại phép lạ khi bị treo cổ, thầy nói với anh em dòng Mercedarian đó là sáu ngày hạnh phúc nhất cuộc đời mình vì được Đức Trinh Nữ Maria nâng đỡ. Tuy nhiên cổ của thầy vẫn bị chấn thương từ biến cố đó, khiến da dẻ của thầy luôn có vẻ nhợt nhạt.

Thầy Peter Armengol được tuyên thánh ngày 8/4/1687, bởi Đức Giáo Hoàng Innocent XI. Thật tốt đẹp khi nhớ lại, nhờ lời “cầu nguyện của người mẹ” là thánh nữ Monica mà thánh Augustine được cứu, và nhờ “lời cầu nguyện của người cha”, thánh Peter cũng được cứu.

Vì thế cha mẹ đừng bao giờ ngừng cầu nguyện cho con cái mình.

Cát Pretty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.