Từ một sinh viên bị bách hại trở thành một Linh Mục được đón nhận nhiệt thành

Quý ông bà anh chị em và các bạn sinh viên ở Hà Nội và Vinh có lẽ nhiều người còn còn nhớ sinh viên Giuse Nguyễn Văn Thống?

Sau 7 năm tu học, hôm qua thứ bẩy 15/06/2024 thầy đã được ĐHY W. D. Gregory, TGM Washington, truyền chức linh mục tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiệm Nguyên Tội.

Hôm nay Chúa nhật 16/06/2024, tân linh mục Giuse Nguyễn Văn Thống đã dâng lễ tạ ơn tại Giáo xứ Đức Mẹ Việt Nam, TGP Washington.

Khi còn là sinh viên ở Hà Nội, cha Giuse Nguyễn Văn Thống là ca trưởng một ca đoàn ở nhà thờ Thái Hà, đồng thời là Trưởng Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội.

Cha đã tích cực tham gia việc thờ phương Chúa ở nhà thờ Thái Hà, phục vụ học sinh và dân nghèo ở các vùng xa trong Hội Help the Poors, đồng thời dấn thân cho công lý và hoà bình trong vụ Thái Hà-Toà Khâm Sứ và các nơi khác.

Cha Thống lúc là sinh viên ( mặc áo trắng) đang đi mở đường cho chúng tôi tại cầu Hà Đông, Hà Nội ngày 26 tháng 3 năm 2009.

Vì vậy khi cha tốt nghiệp Đại học ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Thương mại Quốc tế-Một trường liên kết đào tạo với Singapore – công an Hà Nội đã yêu cầu nhà trường không cấp bằng cho cha.

Năm 2009 cha bị công an Quảng Bình bắt giam bất hợp pháp khi cha đến giúp giáo dân Tam Toà. Dưới áp lực trong nước và quốc tế, gần 1 tuần sau CA đã phải trả tự do vô điều kiện cho cha vào lúc nửa đêm.

Năm 2010, sau khi giúp giáo dân Cồn Dầu ở Đà Nẵng, cha đã bị công an đã khủng bố và truy lùng. Cha đã phải ẩn náu một thời gian trong Toà Giám Mục Vinh, khi Đức cha Cao Đình Thuyên còn tại chức. Năm 2011, cha sang Thái Lan và từ đó đến Hoa Kỳ.

Năm 2017, ngày 15 tháng 6, tôi viết thư giới thiệu cha gia nhập Chủng viện Tổng Giáo phận Washington. Cha được miễn 1 năm thử thách và được nhận ngay vào chủng viện Saint John Paul II của TGP Washington.

Sau khi hoàn tất chương trình triết học, cha Giuse Nguyễn Văn Thống được TGP gửi đến học thần học tại Liên Chủng viện và Đại học Mount St. Mary, Baltimore.

Tháng 4 năm 2024 ngài đã tốt nghiệp Master Thần học Thánh Kinh, trước khi hoàn tất chương trình của Chủng viện vào cuối tháng 5 năm 2024.

Tân LM Giuse Nguyễn Văn Thống

Tôi đã gặp các cha phụ trách của cha Thống ở hai chủng viện, cũng như một số các cha, các thầy và các giáo dân nơi ngài tu hành, tôi thấy tất cả đều vui mừng, hết lòng yêu quý và khen ngợi cha Thống vì lòng đạo đức và tinh thần tu trì và phục vụ của ngài.

Trong những năm qua, cha Giuse Nguyễn Văn Thống đã tích cực tham gia vận động nhân quyền cho Việt Nam tại Quốc hội và bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Ngài cũng lên tiếng bảo vệ các nạn nhân đang bị chế độ cộng sản đàn áp, bắt bớ, giam cầm cách bất công và bất hợp pháp.

Tưởng cũng nên biết cha Giuse Nguyễn Văn Thống là con thứ ba của ông bà cố Nguyễn Văn Luân, giáo xứ Trang Nứa, Vinh; cha đã có 2 người em đi tu đó là cha Nguyễn Văn Trung đang phục vụ tại New Zealand và cha Nguyễn Văn Tiến đang phục vụ tại Florida, và thầy Nguyễn Khương đang học tại Roma.

Tôi thấy cha Giuse Nguyễn Văn Thống là một trong những thanh niên đạo đức nhất, có lòng mến Chúa yêu người nhất, có tinh thần hy sinh và phục vụ nhất mà tôi từng thấy.

Dịp tết năm 2010, cha Matthêu Vũ Khởi Phụng, Bề trên-Chánh xứ Thái Hà, đã vào Vinh chúc tết Đức cha Cao Đình Thuyên và ông bà Nguyễn Văn Luân.

Ngay khi vừa gặp, ngài đã nói với ông bà cố rằng: “Cám ơn ông bà đã tặng cho nhà thờ Thái Hà chúng tôi một thành viên rất dễ thương và phục vụ rất đắc lực”.

Tôi tin cha Giuse Nguyễn Văn Thống sẽ là mục tử như lòng Chúa mong ước và như Giáo Hội và giáo dân trông đợi.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT