Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội: Thông báo gửi các tu sĩ trong Dòng và Đơn khiếu nại khẩn cấp

Liên quan đến việc Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội đang cho sửa bên trong cũng như bên ngoài ngôi nhà Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội hiện đang làm Bệnh viện Đống Đa, cha Giuse Nguyễn Văn Hội, Bề trên Tu viện, Chánh xứ Giáo xứ Thái Hà đã đại hiện cho bà con giáo dân, các tu sĩ trong Tu viện gửi thông báo đến quý cha, quý thầy trong Dòng xin hiệp ý cầu nguyện, cũng như gửi “Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp” đến các cấp chính quyền Thành phố Hà Nội.

Chúng tôi gửi tới quý vị và các bạn thông báo của cha Giuse Nguyễn Văn Hội, cũng như “Đơn Khiếu Nại Khẩn Cấp” đến ông bà và anh chị em, để quý vị biết rõ hơn vụ việc nhằm liên đới, cầu nguyện cho bà con giáo dân và các tu sĩ tại Thái Hà nhất là trong những ngày này.

……………

THÔNG BÁO GỬI ĐẾN CÁC TU SĨ TRONG DÒNG

Trọng kính quý Cha, quý Thầy,

Trong những ngày vừa qua, cụ thể là khoảng từ ngày 6 tháng 11 năm 2023, Bệnh viện Đống Đa đã cho sửa Tu viện cũ (hiện đang làm Bệnh viện Đống Đa) phía trong và ngoài. Đúng thời gian này, anh em chúng con đi thường huấn (riêng con thì tham dự kỳ tĩnh tâm năm từ ngày 6-11 tháng 11 với quý cha trong Giáo phận Hà Nội), nên con đã cử đại diện Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ Thái Hà qua Bệnh viện gặp và trao đổi, yêu cầu người ta dừng việc sửa chữa.

Trước đó, có 2 lần, Giám đốc Bệnh viện cùng Ban lãnh đạo Bệnh viện có qua Nhà Xứ chào thăm và trao đổi với anh em chúng con về việc sửa Bệnh viện, nhất là những chỗ bị xuống cấp cần sửa ngay. Nhưng chúng con đã nói với quý vị này rằng, nên xin cấp trên xây bệnh viện mới ở nơi khác, bởi vì khu nhà quý vị đang sử dụng được xây làm tu viện, không thể hợp với chức năng của bệnh viện…. Còn chỗ nào thực sự phải sửa ngay (như tấm trần hay mảng tường bong tróc, rơi vào bệnh nhân, hay cát bẩn xuống phòng…) thì chúng con yêu cầu có văn bản rõ ràng: sửa gì, ở đâu… rồi chúng con sẽ trình lên cấp cao hơn…

Hiện nay, Bệnh viện Đống Đa đang sửa Tu viện cũ của chúng ta mà không có văn bản nào gửi cho chúng con. Khi Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ qua yêu cầu dừng công trình sửa chữa, thì bên Bệnh viện chỉ đưa thông báo của Giám đốc bệnh viện (con xin gửi kèm).

Chúng con sẽ có văn bản gửi chính quyền yêu cầu dừng việc sửa chữa bệnh viện.

Trọng kính quý Cha, quý Thầy, Tu viện hiện nay đang sử dụng làm Bệnh viện Đống Đa là di sản của Nhà Dòng, không chỉ là vật chất nhưng còn là dấu ấn tinh thần của biết bao thế hệ đi trước.

Chúng ta sắp kỷ niệm 100 năm hiện diện, chúng con hy vọng nhân dịp này Nhà Dòng có thể lên tiếng và yêu cầu cách mạnh mẽ hơn để chính quyền trả lại Tu viện cho Nhà Dòng.

Xin quý Cha, quý Thầy thêm lời cầu nguyện cho công việc này.

Chúng con xin cám ơn quý Cha, quý Thầy.

Thay mặt anh em thuộc Cộng Đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội

Lm. Giuse Nguyễn Văn Hội, C.Ss.R

ĐƠN KHIẾU NẠI KHẨN CẤP

Hình: Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội được xây dựng năm 1929. Trong đó có Nhà Tập và Học viện nơi đào tạo các Tu sĩ cho Dòng.
Tu viện hiện đang làm Bệnh viện Đống Đa. Hình Bệnh viện đang cho sửa bên trong và bên ngoài. Hình ngày 08.11.2023

 

Tu viện hiện đang làm Bệnh viện Đống Đa. Hình Bệnh viện đang cho sửa bên trong và bên ngoài. Hình ngày 09.11.2023
Tu viện hiện đang làm Bệnh viện Đống Đa. Hình Bệnh viện đang cho sửa bên trong và bên ngoài. Hình ngày 09.11.2023
Tu viện hiện đang làm Bệnh viện Đống Đa. Hình Bệnh viện đang cho sửa bên trong và bên ngoài. Hình ngày 09.11.2023