Từ vô thần đến Linh Mục: Chúa chiếm được trái tim tôi trong 30 giây

Chỉ 30 giây là tất cả những gì Chúa cần để cho Christopher Kralka thấy ơn gọi thực sự của mình là chức tư tế.
Chàng thanh niên người Ba Lan đến từ Kielce, đông nam Ba Lan, này đã hoàn toàn quay lưng lại với Giáo hội. Trong nhiều năm, anh ta thậm chí còn không bước qua ngưỡng cửa của bất kỳ tòa nhà tôn giáo nào, tin rằng Giáo hội là một thể chế lạc hậu không liên quan gì đến thế giới quan hiện đại. Cho đến ngày mọi thứ thay đổi, trong chuyến tông du Ba Lan của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào tháng 8 năm 2002.
Hôm đó, ngày đầu tiên trong chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng, Christopher tỏ ra khó chịu. Anh ấy tự hỏi làm thế nào anh ấy có thể sống sót sau sự kiện này, sự kiện đã được đưa tin bởi tất cả các phương tiện truyền thông của đất nước. Tất nhiên, không giống như phần lớn đồng bào của mình, anh ấy không có ý định xem các chương trình phát sóng trên truyền hình.
“Tôi không muốn bật tivi lên, nhưng ngày hôm đó tôi cảm thấy một áp lực nội tâm lạ thường: áp lực phải lắng nghe những lời của Đức Giáo Hoàng. Chủ đề cuộc hành hương của ngài là một câu trong Kinh thánh: ‘Thiên Chúa giàu lòng thương xót’ (Eph 2:4). Đức Thánh Cha giải thích rằng Chúa Giêsu đã chết cho tất cả mọi người. Tôi xúc động trước những lời nói của ngài đến nỗi không thể đứng dậy khỏi ghế của mình,” người thanh niên vài năm sau trở thành Cha Christopher nói với Aleteia.
Khi bắt đầu lắng nghe những lời của Đức Gioan Phaolô II, Christopher cảm thấy như mình đang ở trong trạng thái xuất thần. Và khi bố mẹ anh nhờ anh giúp họ làm vườn, anh từ chối, nói rằng anh không thể rời khỏi màn hình vì anh đang xem Đức Giáo Hoàng.
“Họ nghĩ đó là cái cớ để tôi không giúp họ! Nhưng tôi đã có kinh nghiệm về Chúa, về tình yêu và sự đón nhận của Người. Tôi cảm thấy niềm vui, sự tự do và một sự bình yên vô cùng vào lúc đó. Bây giờ tôi biết đó là Chúa Thánh Thần”. Một giọng nói bên trong thì thầm với anh rằng anh sẽ nhận được một món quà đặc biệt. “Khi tôi nói với Chúa rằng tôi chọn Ngài, tôi gần như ngay lập tức nghe thấy câu trả lời của Ngài trong lòng: ‘Hãy trở thành một linh mục’,” anh nói.
Cha Christopher thừa nhận rằng ngay sau khi khoảnh khắc này trôi qua, anh đã đặt câu hỏi về tính thực tế của nó. “Sau khi ngừng lắng nghe Đức Giáo Hoàng, tôi đã có một lúc nghi ngờ. Tại thời điểm đó, tôi đã nói ‘không!’ Tôi không thể tưởng tượng mình là một linh mục. Tôi là ví dụ hoàn hảo của một người chống đối. Đối với tôi, các linh mục dường như là những người thấp kém. Nói theo con người, tôi nghĩ đó thực sự là lựa chọn tồi tệ nhất. Nhưng bên trong, không mất nhiều thời gian để trải nghiệm thấm nhuần. Tôi vui mừng và nhẹ nhõm nhận ra con đường mà Chúa đã chuẩn bị cho tôi, và chính con đường này sẽ cho phép tôi được chữa lành và khiến tôi hạnh phúc”.
Đó là lý do tại sao, sau khoảng 30 giây, Christopher cuối cùng đã nói “vâng” với Chúa. “Đó là một tính toán nhanh chóng. Tôi nhận ra rằng hoặc tôi sẽ sống một cuộc đời như tôi đã sống cho đến lúc đó, nghĩa là chìm đắm trong tội lỗi, hoặc tôi sẽ chọn một cuộc sống trong ánh sáng, với tư cách là một linh mục. Và đó không phải là một quyết định giữa những con đường tốt hơn hay tệ hơn. Không, đó là sự lựa chọn giữa sự sống và cái chết,” Christopher, người đã trở thành Cha xứ Pallottine từ năm 2009, thừa nhận.
Truyền giáo cho giới trẻ
Trước đó, cuộc sống của Christopher bao gồm “giả vờ, thể hiện mặt tốt nhất của tôi, nghĩa là liên tục đeo mặt nạ.” Nhưng Thiên Chúa đã có thể “phá vỡ tất cả sự giả dối đó. (…) Tôi không nghi ngờ gì về việc Ngài tiếp tục theo dõi và hướng dẫn tôi. Ngài ở đó, Ngài dõi theo tôi, Ngài truyền cảm hứng cho tôi trong niềm đam mê thực sự của mình: đó là truyền giáo cho những người trẻ tuổi.”
“Tôi cố gắng cho các bạn trẻ thấy Chúa Giêsu là ai, Ngài đã làm gì cho chúng ta và làm thế nào Ngài có thể giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và sự yếu đuối. Tôi giải thích điều gì xảy ra với một người tiếp nhận Chúa Giêsu vào cuộc sống của họ. Tôi cũng nói với họ rằng con người không thể chiến thắng cái ác nếu không có Chúa. Cuối cùng, tôi hỏi họ có muốn Chúa Giêsu giải thoát họ khỏi tội lỗi, nghĩa là khỏi những gì họ không thể chịu đựng được không. Họ quyết định xem họ có muốn dâng cuộc đời mình cho Chúa Giêsu hay không, họ có muốn Ngài là Đấng Cứu Rỗi của họ hay không”. Cha Christopher kết luận rằng sẽ rất tốt cho những người trẻ này biết rằng Giáo hội có một kho tàng nơi con người Chúa Giêsu, là câu trả lời cho những đau khổ và khó khăn của chúng ta. Ngài hiểu điều này bằng cách thưa “vâng” với Chúa Giêsu. Chỉ mất 30 giây để Chúa Giêsu chiếm được trái tim của ngài.

Đặng Tự Do