Tựa vào Chúa

Thái Hà (25.02.2016 ) – 

“Người ấy như cây trồng bên dòng nước

đâm rễ sâu vào mạch suối trong lành,

SONY DSC

Cây Welwitschia mirabilis . Ảnh google

mùa nóng có đến cũng chẳng hề gì,

lá trên cành vẫn cứ xanh tươi,

gặp năm hạn hán cũng chẳng ngại,

và không ngừng trổ sinh hoa trái…” (Gr 17,8)

Ở sa mạc Namibian, thuộc miền Dông Nam của Châu Phi có một lài cây tên là Welwitschia mirabilis vốn đã tồn tại từ thời kỳ khủng long đến nay. Lài chây này đã sống sót qua những trận hỏa hoạn, dịch bệnh, chiến tranh và đặc biệt là nó sống ở một nơi mà khí hậu cực kỳ khô nóng, hầu như không có mưa. Với điều kiện thiếu nước như thế, loài cây này vẫn tồn tại được hơn 2000 năm nay. Vậy bằng cách nào? Bằng cơ chế tỏa lá ra bên ngoài của cây, bỏ đi những thứ không cần thiết và luôn luôn tự sinh trưởng từ ngay bên trong. Với cách thích nghi này, cây có thể thực hiện được quá trình quang hợp hết sức cần thiết cho sự sinh tồn và phát triển.

Lời ngôn sứ thúc giục chúng ta hãy thích nghi bản thân theo cách của loài cây đó, để bén rễ sâu và chỉ tập trung vào những gì thực sự quan trọng, vào những thứ có thể giúp chúng ta trở nên thăng tiến hơn trên con đường trọn lành, đó là sống tương quan và gắn kết với Thiên Chúa vì Ngài chính là nguồi suối hằng sống cho chúng ta.

Nt. Chris Koellhooffer, I.H.M

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa muôn vàn chọn lựa trong cuộc sống, xin cho con luôn biết ưu tiên chọn Chúa và những gì thuộc về Ngài, vì chỉ trong Chúa con mới được sống dồi dào và thật sự hạnh phúc.

Quyết tâm: Gắn kết với Chúa qua cầu nguyện và đọc Kinh Thánh mỗi ngày.