Tuần cửu nhật kính Đức Chúa Thánh Thần: Ngày thứ bảy

NGUYỆN GẪM VII

 TÌNH YÊU THIÊN CHÚA KHIẾN NGƯỜI NGỰ TRONG LINH HỒN CHÚNG TA

Chúa Thánh Thần được gọi là “Vị khách thân quen của linh hồn.” Đây là lời hứa trọng đại của Đức Giê-su dành cho những ai yêu mến Người, lời hứa được diễn tả trong những lời sau: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy. Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi” (Ga 14,15-16). Thật vậy, Chúa Thánh Thần không bao giờ bỏ linh hồn trừ phi Người bị đuổi ra. “Người sẽ không bỏ ta nếu ta không bỏ Người.”

Thiên Chúa ở trong những linh hồn nào yêu mến Người. Tuy nhiên, Người nói rằng Người sẽ không hài lòng nếu chúng ta không yêu mến Người với tất cả tâm hồn. Qua các tác phẩm của thánh Âu-tinh, chúng ta biết rằng các quan chức Rô-ma đã từ chối đón nhận Đức Giê-su Ki-tô giữa các thần dân ngoại vì họ nói, Đức Giê-su là Vị thần đầy kiêu hãnh, muốn mọi người chỉ tôn thờ một mình Người mà thôi. Các viên chức Rô-ma đó không cách xa chân lý, vì Thiên Chúa không muốn ai san sẻ con tim khi yêu mến Người. Người ước ao là vị khách duy nhất trong linh hồn và là người yêu duy nhất. Nếu Người không phải là người yêu duy nhất thì Người sẽ ghen tương vì thánh Gia-cô-bê nói, Thiên Chúa không muốn cho bất kỳ thụ tạo nào chia sẻ cùng một con tim với Người: “Hay các người nghĩ rằng lời Kinh Thánh sau đây là vô nghĩa: Thần Khí mà Thiên Chúa đã đặt trong chúng ta, ước muốn đến phát ghen lên?”

Thánh Giê-rô-ni-mô diễn tả điều đó bằng những lời sau: “Đức Giê-su hay ghen tương.” Do đó, Hội Thánh ca ngợi linh hồn giống như chim bồ câu sống biệt lập, tách xa trần gian ồn ào: “Đôi má của em đẹp như chim bồ câu.” Lý do là Người không muốn cho thế gian chia sẻ tình yêu mà Người ước ao cho riêng Người. Cùng một lý do đó, Người nói với Hiền Thê rằng: “Em gái của Ta, Hiền Thê của Ta là khu vườn rào dậu.” Ai dám nói rằng Đức Giê-su không xứng đáng với tình yêu của chúng ta? Thánh Gio-an Kim Khẩu nói: “Người trao ban tất cả cho chúng ta; Người không giữ lại gì cho riêng Người.” Người trao ban Mình và Máu Người cho chúng ta. Không còn cái gì mà Người không trao ban.

YÊU MẾN VÀ CẦU NGUYỆN

Ôi! Lạy Thiên Chúa, con hiểu rằng Ngài muốn con thuộc về Ngài. Đã bao lần con xua đuổi Ngài ra khỏi linh hồn con, nhưng Ngài luôn quay lại để kết hợp với con. Xin chiếm hữu toàn thân con, để từ nay con dâng toàn thân cho Ngài. Lạy Chúa Giê-su! Xin đón nhận con và đừng để con phải sống xa Chúa một lần nào nữa.

Ngài tìm con và con cũng tìm kiếm Ngài. Ngài yêu con và con cũng yêu Ngài. Bởi vì Ngài yêu con, xin ràng buộc con đừng bao giờ bỏ Ngài.

Ôi! Lạy Nữ Hoàng Thiên Quốc, con tin cậy nơi Mẹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.