Tuần Đại phúc giữa trung tâm thảm họa môi trường Formosa

Chúng tôi trở về chảo lửa Formosa giữa những ngày tiết trời gió nam nắng nực. Không khí nóng bỏng không biết từ đâu ập đến như muốn thiêu đốt hết mọi sinh vật trên dải đất miền Trung này. Vẫn còn đó không khí u uất, từng cột khói thải của nhà máy vẫn tiếp tục phả vào trời xanh những đường ngoằn nghèo ma quái đầy kinh hãi. Biển còn đó nhưng ít người dám xuống tắm, lác đác chỉ thấy một số em nhỏ ngồi chơi trên bãi lặng nhìn bể khơi bao la.

Đi đàng Thánh giá trong tuần Đại phúc

Chuyện kể rằng, có một chàng tiều phu khỏe mạnh đi làm thuê kiếm sống. Ngày đầu tiên, chàng mang về 100 khúc củi. Được ông chủ khích lệ, chàng gắng sức làm việc trong ngày tiếp theo nhưng chỉ kiếm được 60 khúc. Ngày thứ ba, dù cố gắng hơn nữa nhưng cũng chỉ dừng lại ở con số 30. Những ngày tiếp theo, số củi anh mang về ngày một ít hơn. “Tôi đã đánh mất sức mạnh của mình”, người tiều phu nghĩ thế. Chàng tìm đến ông chủ để nói lời xin lỗi và giải thích không hiểu được tại sao lại như thế. Ông chủ thản nhiên hỏi: “Lần cuối cùng anh mài cái rìu là khi nào?”Anh cau mặt trả lời: “Mài rìu ư? Tôi không có thời gian để mài nó. Tôi đã rất bận trong việc gắng sức đốn những khúc củi kia”…

Gặp gỡ giới trẻ

Có lẽ cuộc sống của con người chúng ta cũng vậy. Nhiều lúc chúng ta cứ hì hục, giống như người tiều phu. Mặc dù rất nhiệt tâm, lo lắng và chăm chỉ nhưng rút cục, chúng ta không thu lợi được bao nhiêu. Một trong những vị tổng thống nổi tiếng của nước Mỹ, Abraham Lincon, đã nói một câu thời danh với ngụ ý khuyên nhủ: “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”.

Lời khai mở có vẻ dài dòng nhưng thông qua đây, chúng tôi muốn nhấn mạnh một điều rằng cuộc sống tâm linh của mỗi người cũng vậy, nhiều lúc cũng cần phải có thời gian tĩnh lặng thật lâu. Tĩnh lặng để tri ân, cảm tạ. Tĩnh lặng để suy chiêm cuộc sống và hồng ân. Tĩnh lặng để khám phá sự hiện diện rất thường tình của Chúa qua mỗi phút giây trong phận người. Đó phải chăng cũng là một trong những mục tiêu của Tuần Đại Phúc tại giáo xứ Đông Sơn (thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh), diễn ra từ tối Chúa nhật 27/8 – thứ Bảy 2/9/2017, muốn nhắm đến…

Chúng tôi trở về chảo lửa Formosa giữa những ngày tiết trời gió nam nắng nực. Không khí nóng bỏng không biết từ đâu ập đến như muốn thiêu đốt hết mọi sinh vật trên dải đất miền Trung này. Vẫn còn đó không khí u uất, từng cột khói thải của nhà máy vẫn tiếp tục phả vào trời xanh những đường ngoằn nghèo ma quái đầy kinh hãi. Biển còn đó nhưng ít người dám xuống tắm, lác đác chỉ thấy một số em nhỏ ngồi chơi trên bãi lặng nhìn bể khơi bao la.

Bà con Đông Sơn tham dự Đại phúc

Nhưng, cuộc sống vẫn cứ phải sống và tồn tại. Tạm gác lại một bên cuộc sống mưu sinh chật vật, người dân giáo xứ Đông Sơn lại “lao mình” vào một cuộc chiến đấu thiêng liêng dưới sự hướng dẫn của quý cha thuộc Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Sau những háo hức của ngày gặp mặt khởi đầu, tuần đại phúc đã dẫn bà con giáo dân nơi đây vào một trong những sinh hoạt đặc trưng nhất của con cái thánh Anphongsô, ngỏ hầu đem “ơn cứu chuộc chan chứa nơi Chúa” (Tv 130.7) đổ xuống dồi dào trên dân.

Từ “Đại phúc” nghe có vẻ lớn lao, song thực chất nó cũng như một tuần tĩnh tâm đặc biệt, bỏ bớtcông việc, hồi tâm nghe giảng Lời Chúa, suy xét cuộc đời nhằm gỡ rối những mối tơ vò, vương vấn, lấn cấn; sửa chữa những sai lầm, hư hoại; đồng thời có thêm giờ cầu nguyện thân thiết hơn với Thiên Chúa, để có thêm một đà tăng trưởng mới.

Trong mấy ngày của tuần Đại phúc, quý cha đã cùng với cha quản xứ GB. Bùi Khiêm Cường tổ chức công việc, thay phiên nhau để cùng sinh hoạt với bà con giáo dân. Theo cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường, Đại phúc là một mục vụ ngoại thường đến để phụ lực với mục vụ bình thường của cha xứ. Lối mục vụ này sử dụng các phương thế bình thường là thánh lễ, chầu Thánh Thể, đi đàng Thánh giá, rước kiệu Đức Mẹ… Ngoài ra, còn chú trọng sử dụng những bài giảng lớn nhỏ cũng như những buổi sinh hoạt, hội thảo, thuyết trình cho từng giới: thiếu nhi, thanh niên nam nữ, gia trưởng và hiền mẫu… Ngoài ra, các thành viên của hội dòng còn tiến hành các nghi lễ để mời gọi mọi thành phần giáo dân: người mạnh khỏe cũng như đau ốm, già trẻ lớn bé, ngay cả các thai nhi còn trong bụng mẹ đến hưởng ơn cứu chuộc của Chúa.

Quang cảnh trước nhà thờ Đông Sơn, Hà Tĩnh trong ngày Đại phúc

Cha Phaolô Xuân Đường còn cho biết thêm việc các thừa sai đi thăm viếng từng gia đình, nhất là các gia đình bê trễ để mời họ đi dự tuần Đại phúc, là cơ hội để họ trở về làm hòa với Chúa và anh em. Nhiều anh chị em trong số đó xa Chúa, xa Giáo hội hàng chục năm. Trong dịp này, nhiều bà con giáo dân đã sốt sắng ghi danh vào hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đó cũng là một ơn thúc đẩy của Mẹ để làm phong phú thêm các hội đoàn trong giáo xứ.

Sau những giây phút sống chứa chan trong ân sủng và tình yêu, tuần Đại phúc bế mạc với nghi thức Ban ơn Toàn xá và trồng cây Thánh giá kỷ niệm ở phía đông nam nhà thờ Đông Sơn vào tối 02/9/2017.

Theo dòng lịch sử, mục vụ Đại phúc vẫn luôn là yếu tố quan trọng góp phần làm nên sự hình thành, phát triển và trường tồn của Dòng Chúa Cứu Thế. Giữa những xáo động do thảm họa môi trường gây nên, tuần Đại phúc như gửi một luồng sinh khí mới giúp cho bà con giáo dân lấy lại sinh lực. Chắc chắn rằng, những ơn ích sâu đậm mà tuần Đại phúc đã và sẽ đồng hành, mang lại nhiều hoa trái cho đời sống tâm linh và tinh thần của bà con giáo dân Đông Sơn trong giai đoạn tiếp theo.

Lữ Khách

giaophanvinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.