Từng tham gia băng đảng mafia Nhật Bản nay trở thành linh mục

Cha Donald Calloway

Thái Hà (21.07.2018) – Cuộc đời đầy kịch tính của cha Donald Calloway có thể được ví như cuộc đời của thánh Augustinô, một con người chạy đua với tiền bạc, lạc thú cùng những câu chuyện biến đổi một cách kỳ lạ và phi thường. Cuộc đời của một người tội lỗi hoán cải.

Trong một video đăng trên Vimeo gần đây do hãng Spirit Juice Studios và Hội Hiệp sĩ Columbus xuất bản, cha Calloway nhớ lại sự biến đổi một cách kỳ diệu của mình từ một người vô thần, nghiện ma túy và bỏ trung học giữa chừng để trở thành một linh mục.

Xuất thân trong một gia đình quân đội, Donald (tên gia đình thường gọi là Donnie), chuyển từ Virginia đến miền nam California (Mỹ) với cha mẹ khi cậu bé lên 10.

Khi đó cậu bé Donald đã bị lôi kéo bởi lối sống của miền nam California. Ở tuổi 13, cậu chỉ sống cho những lạc thú và tự do. Đó là một cuộc chạy đua không lối thoát dẫn đến vòng xoáy của ma túy, nhà tù và những suy thoái tinh thần.

Khi bố cậu thông báo gia đình sẽ chuyển đến Nhật Bản, Donnie trở nên nổi giận và muốn thoát ly khỏi gia đình.

Ở Nhật, Donnie đã tìm kiếm những người bạn xấu. Những người bạn đó sớm trở thành mối liên hệ của cậu với tổ chức mafia Nhật Bản gọi là yakuza.

Cha Donald kể lại trong video: “Tôi là một cậu bé da trắng mang theo ba lô bị họ bỏ vào tất cả các loại thuốc và tiền bạc, chạy đến các sòng bạc khác nhau trên đảo lớn của Honshu, hòn đảo chính của Nhật Bản.”

Donnie đã bị chính phủ Nhật Bản và chính phủ Mỹ truy nã, bao gồm cả lực lượng Mỹ đang đóng quân tại Nhật.

“Họ đã quẳng tôi ra khỏi đất nước với hai viên chức cảnh sát quân sự còng cả tay lẫn chân rồi trả về cho cha tôi quản thúc”, cha Donald chia sẻ thêm.

Sau đó, cậu đã được đưa vào một trung tâm cai nghiện, nhưng ngay lập tức tái nghiện khi cậu được thả. Vào thời điểm đó, hạnh phúc đối với con người cậu là cảm giác hưng phấn, có nghĩa là luôn ở trạng thái liên tục phê thuốc. Người thanh niên này luôn tìm cách sa đọa trong những cơn say thuốc để không bao giờ tỉnh táo và đối mặt với hiện thực.

Thỉnh thoảng cậu tự hỏi về ý nghĩa của cuộc sống, nhưng nó luôn luôn là về việc làm sao để bản thân có thể đạt được và thỏa mãn cảm hứng hưng phấn chứ không nằm ở giá trị tôn giáo.

Rồi một đêm nọ, một Donnie gần 21 tuổi đã dành một đêm yên tĩnh ở nhà trong phòng của mình. Không có sự xao nhãng của âm nhạc hay tiếng ồn của một bữa tiệc, những suy nghĩ nhanh chóng trở nên tồi tệ, cảm giác hoảng sợ và muốn tự tử. Để thoát khỏi trạng thái này, cậu đã vớ đại một cuốn sách trên giá sách của bố mẹ, thật tình cờ cuốn sách đó lại đề cập đến những cuộc hiện ra của Mẹ Maria.

Mặc dù mẹ cậu là một Kitô hữu sốt sắng nhưng bởi vì bản thân cậu đã chối bỏ tôn giáo quá lâu nên Donnie chẳng thể biết Đức Trinh Nữ Maria là ai. Nhưng khi bắt đầu đọc, Donnie đã bị cuốn hút và say sưa với những điều cuốn sách đề cập.

Cha Donald kể lại: “Cuốn sách đó nói về một người phụ nữ xinh đẹp tên là Maria, Mẹ của Chúa Giêsu, và vẻ đẹp từ sự nữ tính và thánh thiện của Mẹ khiến cho những đứa trẻ phải rơi nước mắt và quỳ phục trước vẻ đẹp đó. Điều đó làm tôi mê mẩn. Tôi cho rằng Thiên Chúa đã sử dụng vẻ đẹp của Đức Trinh Nữ Maria để có được tôi, và đó là một phương pháp tuyệt vời bởi vì nó đáng động và thúc giục tâm hồn tôi. Tôi đọc toàn bộ cuốn sách trong một đêm, tình yêu Chúa Giêsu bắt đầu nhen nhóm trong tôi. ”

Trong cuốn sách “No Turning Back: A Witness to Mercy”, tạm dịch là: “Không quay lưng lại: Một chứng tá của Lòng thương xót”, cha Donald kể lại những gì đã xảy ra sáng hôm sau.

Khi đó, tôi chỉ có thể khơi dậy những trải nghiệm trong buổi tối đó của mình cho mẹ, vì sự xấu hổ và sự thiếu vốn từ vựng tôn giáo của mình. Cuối cùng, tôi đã thuyết phục mẹ bởi một kinh nghiệm tôn giáo chân thành của mình. Ngay lập tức, bà gọi điện cho mọi linh mục mà bà nghĩ có thể gặp con mình. Nhưng lúc đó mới chỉ 6 giờ sáng và hầu hết các linh mục vẫn chưa thức dậy hoặc chưa sẵn sàng cho một cuộc hẹn.

“… Vị linh mục không hiểu được sự cấp bách của tình thế lúc này. Có người muốn gặp lúc 6:30 sáng, mà không cần thông báo trước sao? Điều gì có thể quan trọng đến nỗi không thể đợi được vài giờ? Không chấp nhận từ bỏ dễ dàng như vậy, mẹ tôi lại nhấc điện thoại gọi vị linh mục thứ hai nhưng nhận được nhiều phản hồi tương tự. “Chúng ta có thể dời giờ hẹn đến 8:30 hay 9 giờ sáng không?”

“Khi mẹ tôi gọi cho linh mục thứ ba, tôi ngắt lời và nói, “Mẹ ơi, không có một trong số đó…” Giọng tôi trầm đi và chậm lại. Tôi thậm chí không biết phải gọi những vị đó là ai. Chúng tôi đang sống tại Trại Norfolk của Thủy quân và tôi không biết liệu nơi tôi đang nghĩ đến có được gọi là nhà thờ hay nhà nguyện hay không. Tôi nói, ‘Không có một ai trong số mấy người này ở trong trại hay sao?’”

“Hiểu những gì tôi đang nói đến, bà nhìn thẳng vào mắt tôi và nói: “Có, con trai ạ. Chạy đến đó đi con!’”

Ngay sau đó, Donald gặp một linh mục, người đã mời cậu đến tham dự thánh lễ. Sau thánh lễ, vị linh mục này đã tặng cho cậu một bức tranh vẽ Chúa Giêsu.

“Tôi đã bị sốc khi Chúa Giêsu không nhìn tôi như thể muốn nghiền nát tôi. Ngài nhìn tôi bằng một ánh mắt rất nhân từ với cử chỉ ban phước lành. Tôi bắt đầu khóc. Tôi nhận ra rằng mình đã được yêu và Chúa muốn có tôi.”

Cuối cùng, Donnie đã trở thành một linh mục trong Dòng các cha Maria (MIC). Cha thường đi để chia sẻ về câu chuyện biến đổi lạ kỳ và phi thường của mình.

Cha Donald chia sẻ: “Tôi thường hay nói với mọi người rằng tôi là Hạng mục triển lãm hạng A của Lòng thương xót Chúa. Tôi đã làm rất nhiều chuyện xấu, làm tổn thương rất nhiều người nhưng Chúa vẫn giàu lòng thương xót tôi. Và nếu đúng là thế thì có cả đại dương lòng thương xót đang chờ chúng ta.”

“Chúa Giêsu yêu thương bạn, và Ngài đến vì bạn. Ngài yêu bạn đến điên cuồng, Ngài khao khát làm bạn với bạn, Ngài khát khao trái tim của bạn. Hãy trao nó cho Ngài, tin tưởng nơi Ngài.”

 Anna Huệ

Dịch từ: catholicnewsagency.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.