Tùy viên chính trị tòa đại sứ Hoa Kỳ thăm cha Antôn Đặng Hữu Nam và gia đình các tù nhân lương tâm tại giáo xứ Mỹ Khánh

Hôm qua, thứ tư – 23.10.2019 – Ông Jeremy Spector, thư ký thứ hai của Phòng chính trị, Tòa đại sứ Hoa Kỳ đặt tại Hà Nội, đã đến thăm và làm việc với cha Antôn Đặng Hữu Nam và nhiều gia đình tù nhân lương tâm tại Nghệ An, tại giáo xứ Mỹ Khánh, giáo phận Vinh, nơi cha Antôn đang phụ trách.

Trước khi đến Mỹ Khánh, hôm thứ ba, vị tùy viên Chính trị này cũng đã đến thăm hai Tòa giám mục Hà Tĩnh và Xã Đoài, nơi trước đây và đương nhiệm của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp làm chánh Tòa, cựu Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Mục tiêu của chuyến viếng thăm và làm việc của ông Jaremy Spector là tìm hiểu về tình trạng vi phạm nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo đang diễn ra thực tế tại Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trong ngày làm việc (từ sáng đến chiều), cha Antôn và các gia đình tù nhân lương tâm đã trình bày tường tận những vấn đề vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo nghiêm trọng của Việt Nam.

Cuối buổi làm việc, cha Antôn trao tận tay cho tùy viên chính trị Hoa Kỳ một văn thư Kiến Nghị 10 điểm với nội dung chính như sau:

1. Đưa VN trở lại danh sách CPC

2. Chế tài quan chức vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo và đàn áp người dân

3. Tòa đại sứ cử người tham gia các phiên tòa xét xử tù nhân lương tâm

4. Kêu gọi trả tự do cho các tù nhân lương tâm

5. Tiếp nhận tị nạn chính trị các tù nhân lương tâm

6. Yêu cầu VN thay đổi luật đất đai trao cho dân và tôn giáo quyền sở hữu đất đai

7. Buộc VN phải thực hành cam kết nhân quyền đã ký kết

8. Thiết lập kênh liên lạc trực tiếp giữa Tòa đại sứ và gia đình các tù nhân lương tâm cùng những nạn nhân khác của xã hội

9. Lên tiếng bảo vệ quyền bất khả xâm phạm thân thể và các quyền tự do cư trú, đi lại

10. Yêu cầu nhà nước VN thực hành quyền tự do tôn giáo cho các tù nhân, cho họ được nhận sách tôn giáo và được tham gia phụng tự

Được biết cha Antôn Đặng Hữu Nam hiện nay cũng là Linh hướng Hội bảo vệ Quyền tự do tôn giáo, phụ trách khu vực miền Trung và miền Bắc.

Cuộc gặp mặt diễn ra trong khuôn viên nhà thờ Mỹ Khánh rất tốt đẹp, nhưng bên ngoài thì an ninh gia tăng giám sát, các gia đình tù nhân lương tâm phải dùngt nhiều cách mới đến được, riêng có hai gia đình không thể đến, vì bị an ninh cấm cản trực tiếp.

FB Lm An Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.