Tuyên bố của Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines về vụ đánh bom gần đây ở thành phố Marawi

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ ở thành phố Marawi, tỉnh Lanao del Sur, Philippines

Vụ việc xảy ra vào buổi sáng của Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, ngày 3 tháng 12 năm 2023. Một nhóm Công giáo đã qui tụ lại với nhau để cử hành Thánh lễ nhằm đánh dấu sự khởi đầu của một mùa phụng vụ mới và thắp nến cho Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng. Những kẻ khủng bố đã chọn chính thời điểm này để kích nổ một quả bom, làm ba tín hữu Công giáo của chúng ta thiệt mạng ngay tại chỗ và mười người khác bị thương trong khu thể thao của Đại học Bang Mindanao ở thành phố Marawi.

Chắc chắn là những kẻ sát nhân gây ra hành động bạo lực kinh hoàng như vậy cũng có người thân của họ. Phải mất bao nhiêu để họ nhìn nhận ra các gia đình của các nạn nhân cũng là chính gia đình của họ?

Mọi hình thức bạo lực như vậy không chỉ phải bị lên án mà còn phải bị loại trừ như một cách tìm kiếm công lý bởi mọi người Philippines yêu chuộng hòa bình. #marawikhungbo

Chúng ta vừa mới tổ chức “Thứ Tư Đỏ” vào ngày 29 tháng 11 để tưởng nhớ những tín hữu Kitô giáo, vì lòng mến Chúa, đã chịu đựng bạo lực và bị bách hại trên khắp thế giới. Những nạn nhân trong vụ đánh bom sáng nay cũng được tính vào số đó. Chúng ta được an ủi khi biết rằng họ đã tham gia vào cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, máu của họ đã đổ ra như một lễ vật giống như máu của Chúa Kitô. Họ đã tuyên xưng đức tin của mình tại Thánh lễ cuối cùng mà họ tham dự, đặc biệt trong “sự hiệp thông của các thánh, sự tha thứ tội lỗi, sự sống lại của thân xác và sự sống đời đời”. Thông qua cùng một Thánh Thể mà chúng ta cử hành cùng họ vào Chúa Nhật hôm này, chúng ta đã hợp nhất chính mình với họ bằng cùng một đức tin mà chúng ta tuyên xưng, và trong cùng một ân sủng rửa tội mà qua đó chúng ta tham gia vào cái chết ban sự sống của Chúa Kitô.

Chúng tôi hy vọng rằng tuyên bố do Đại học Bang Mindanao ban hành vẫn có thể chạm đến lương tâm của những kẻ gây ra vụ tấn công. Tuyên bố nói: “Bạo lực không có chỗ đứng trong một xã hội văn minh, và nó đặc biệt ghê tởm ở một tổ chức giáo dục đại học như Đại học Bang Mindanao, một pháo đài của hòa bình, hài hòa, đoàn kết, tôn trọng sự sống và nhân phẩm con người. Cuộc tấn công này là một sự xâm phạm các giá trị cốt lõi của chúng tôi và cam kết tạo ra một cộng đồng an toàn và hòa nhập cho tất cả mọi người”. Chúng tôi không thể đồng ý hơn. Cùng với họ, chúng tôi khẳng định lại cam kết không mệt mỏi đối với hòa bình và lên án bạo lực.

Chúng tôi cầu nguyện cho những linh hồn đã khuất được an nghỉ đời đời, và cho những người bị thương sẽ bình phục. Chúng tôi hợp nhất về mặt tinh thần với gia đình của họ và rút ra sức mạnh và sự an ủi từ đức tin nơi Chúa Kitô, Đấng sẽ “phục hồi mọi sự cho Người, lập lại hòa bình nhờ máu Người đổ ra trên thập giá…” (Cô-lô-sê 1:20)

Pablo Virgilio S. David

Giám mục Giáo phận Kalookan

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philipin

Duc Trung Vu, CSsR chuyển ngữ

Ngày 3 tháng 12 năm 2023