UNICEF kêu gọi các nhà lãnh đạo bảo vệ an toàn trường học

Trường tiểu học Robb ở Uvalde, nơi xảy ra vụ án (©Nuri Vallbona)

Người đứng đầu Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, UNICEF, lên tiếng kêu gọi các chính phủ phải hành động nhiều hơn để bảo đảm trường học là nơi an toàn cho trẻ em. Tuyên bố được đưa ra sau vụ xả súng tại trường học hôm thứ Ba tại Texas.

Ít nhất 19 trẻ em và hai giáo viên đã thiệt mạng hôm thứ Ba khi Salvador Ramos, 18 tuổi, nổ súng tại trường tiểu học Robb ở thành phố nhỏ Uvalde, Texas, nằm gần biên giới với Mexico.

Bà Catherine Russell, Giám đốc Điều hành của UNICEF, nhấn mạnh rằng đã có “những cuộc tấn công kinh hoàng” trong năm nay nhằm vào các trường học ở Afghanistan, Ucraina, Mỹ, Tây Phi và còn nhiều hơn thế.

Bà nói trong tuyên bố: “Thảm kịch tiếp nối thảm kịch, xả súng tiếp nối xả súng, sự sống trẻ em tiếp nối sự sống trẻ em: còn bao nhiêu trẻ em nữa sẽ chết trước khi các nhà lãnh đạo các chính phủ hành động để giữ an toàn cho trẻ em và trường học của chúng? Bởi vì cho đến khi họ không làm gì, những điều kinh hoàng này sẽ tiếp tục.”

Bà Russell nhấn mạnh rằng ngoài ngôi nhà của chúng, trường học phải là nơi an toàn nhất đối với trẻ. Vậy mà, “19 trẻ em, một giáo viên và một nhân viên học vụ đã rời khỏi nhà để đến trường và không bao giờ trở về nhà nữa.” Bên cạnh đó, “nhiều trẻ em, giáo viên và nhân viên nhà trường chứng kiến ​​cuộc tàn sát sẽ mang những vết sẹo về tinh thần và cảm xúc trong suốt phần đời còn lại họ.”

Bà Russell đặt câu hỏi: “Hôm qua tại Texas, rồi lần tới nó sẽ xảy ra ở đâu?”.

Nhiều cá nhân và tổ chức đã lên tiếng kêu gọi kiểm soát súng. Đức cha Daniel E. Flores của Brownsville, Texas đã viết tweet hôm 25/5 rằng: “Đừng nói với tôi rằng súng không phải là vấn đề, vấn đề là ở con người. Tôi cảm thấy bệnh khi nghe điều này.”

ĐHY Blase J. Cupich của Chicago, trong tweet ngày 24/5, đã nói rằng “Quyền được mang vũ khí sẽ không bao giờ quan trọng hơn mạng sống của con người.”

Văn Yên, SJ – Vatican News