Ước mơ của Chúa dành cho bạn

Những người ước mơ thường bị tiếng xấu. Họ không được coi là thực tế hoặc đáng tin cậy. Đầu họ ở trên mây. Chân họ cần chạm đất và hoàn thành điều gì đó. Đôi khi cha mẹ bóp nát ước mơ của người trẻ, nói rằng ước mơ của họ không thực tế và họ cần kiếm được một công việc đáng tin cậy – một thứ gì đó an toàn và bảo đảm. Một số người trong chúng ta đã từng là người ước mơ nhưng bây giờ không còn nữa. Tôi nghĩ điều đó thật điên rồ. Một trong những thực tế đáng buồn nhất trên thế giới lúc này là mọi người đã quên cách ước mơ.

Không có ước mơ, chúng ta mất hy vọng. Chúng ta sống trong sự chán nản. Nếu không có những ước mơ, chúng ta không nhìn thế giới theo cách mà Chúa Cha nhìn thế giới. Tôi đã do dự khi đưa từ “ước mơ” vào tựa đề của cuốn sách này, vì tôi biết nhiều người sẽ không bao giờ đọc cuốn sách này đơn giản vì họ nghĩ rằng những ước mơ là thứ vô nghĩa, ngớ ngẩn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng Chúa Cha yêu quý những người ước mơ? Và tại sao Ngài yêu quý họ? Bởi vì chính Ngài là người ước mơ, và không chỉ là một người ước mơ nhỏ bé. Không, Ngài có những ước mơ lớn. Thật vậy, chính công cuộc sáng tạo là kết quả từ ước mơ của Chúa Cha. Bạn đã bao giờ nghĩ về điều đó? Ngài mơ về một thế giới đầy vẻ đẹp và sự sống cho chúng ta, và khi Ngài phán, nhờ quyền năng của Lời Ngài, thế giới đó đã ra đời. Theo một nghĩa nào đó, sự sa ngã của loài người là sự từ chối ước mơ của Chúa Cha cho thế giới và quyết định theo đuổi những ham muốn ích kỷ của mình. Nhưng ngay sự sa ngã của chúng ta, Chúa Cha lại bắt đầu ước mơ cho chúng ta. Ngài ước mơ đưa chúng ta trở về với Ngài.

Ngài ước mơ sai Con Ngài đến thế gian để cứu thế gian, đem Nước Thiên Chúa đến thế gian, mở các tầng trời, sai Chúa Thánh Thần xuống, và ban cho chúng ta sống cuộc đời mà Chúa Giêsu đã sống. Thật vậy, Chúa Cha không chỉ yêu những người ước mơ: Ngài thậm chí còn dựng nên chúng ta theo hình ảnh và giống Ngài để trở thành những người ước mơ. Óc tưởng tượng là một phần của tâm hồn con người. Chỉ có con người, được tạo ra theo hình ảnh và giống Thiên Chúa, mới có khả năng ước mơ. Loài chó không có ước mơ, không thức trắng đêm khao khát chấm dứt nạn đói cho chúng trên thế giới. Nó không thể hình dung thứ gì đó từ hư vô, nhưng bạn có thể hình dung. Vì thế, bạn thật đáng chú ý. Ước mơ của bạn và trí tưởng tượng của bạn mạnh mẽ lắm!

Khi óc tưởng tượng của con người được Chúa Thánh Thần soi dẫn, nó không chỉ có thể bắt đầu nhìn thấy những thực tại chưa ra đời mà còn có thể bắt đầu nhìn thế giới như Ngài nhìn. Nhờ óc tưởng tượng, những người ước mơ có thể xây dựng những ngôi thánh đường ngoạn mục, sáng tác những bản giao hưởng lay động trái tim, vẽ và điêu khắc các tác phẩm nghệ thuật.

Nhờ óc tưởng tượng, người ước mơ có thể hình dung ra một đất nước mà chế độ nô lệ không tồn tại, và do đó có thể dẫn đến sự kết thúc của chế độ nô lệ. Đó là những người ước mơ làm việc không mệt mỏi để thực hiện ước mơ chấm dứt chế độ nô lệ. Nhờ óc tưởng tượng, người ước mơ có thể hình dung ra một thành phố có những người vô gia cư được cho ăn uống, được che chở và thoát cảnh sống đường phố, vì thế, có thể mở các mái ấm và các chương trình vận động biến ước mơ thành hiện thực.

Tương tự, nhờ óc tưởng tượng, người ước mơ có thể hình dung ra một đất nước không còn nạn phá thai, và do đó, có thể theo đuổi việc chấm dứt nạn phá thai. Việc phá thai sẽ không còn xảy ra vào một ngày nào đó. Khi nạn phá thai không còn xảy ra nữa, đó là nhờ những người ước mơ không ngừng hành động để kết thúc nó.

Ước mơ là khát vọng, hoài bão hoặc lý tưởng lớn lao và táo bạo. Ước mơ yêu cầu cái gì đó lớn hơn một cách hợp lý mà người ta có thể mong đợi. Ước mơ là có thể, nhưng hầu hết mọi người cho rằng điều đó không thể!

Vì vậy, những ước mơ đòi hỏi mức độ lớn về niềm tin và hy vọng. Những người ngừng ước mơ là những người mất hy vọng. Những người ngừng ước mơ là những người đặt niềm tin vào công việc hữu hạn của con người thay vì sức mạnh thiêng liêng của Thiên Chúa.

Đừng bao giờ ngừng ước mơ. Thiên Chúa tạo ra bạn để trở thành người ước mơ. Có thể có một số người trong đang cố gắng bóp chết ước mơ của bạn. Hãy cứ yêu thương họ, nhưng đừng nghe lời họ. Chúa Cha đã tạo ra bạn để nhìn thế giới như Ngài nhìn nó. Ngài muốn bạn ước mơ những điều lớn lao cho bạn và gia đình bạn, hoàn thành những điều mà không ai nghĩ là có thể, bởi vì “đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” (Lc 1:37)

DAN DEMATTE

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ)