Văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Điện Biên về việc thành lập giáo xứ Điện Biên​

Thái Hà (21.03.2016) – Giáo xứ Điện Biên, sau nhiều lần đề nghị và nhiều năm chờ đợi kể từ khi TGM Hưng Hóa gửi văn bản về việc thành lập giáo xứ (lần đầu năm 2007), ngày 16/3/2016, UBND tỉnh Điện Biên đã có công văn trả lời chấp thuận.

Xin chúc mừng giáo xứ Điện Biên.

Vài nét về giáo xứ Điện Biên:
– Gồm khoảng 800 giáo dân gốc từ các giáo phận miền xuôi như Hà Nội, Bắc Ninh, Bùi Chu, Thái Bình, Phát Diệm… lên làm ăn sinh sống
– Địa bàn thuộc thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay và các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Chà, Mường Ảng, Tuần Giáo, Tủa Chùa
– Các giáo họ:
1. Điện Biên: gồm có khoảng 500 người thuộc thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay và các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Chà.
2. Mường Ảng: gồm có khoảng 150 người thuộc huyện Mường Ảng và Tuần Giáo
3. Tủa Chùa: gồm có khoảng 150 người thuộc huyện Tủa Chùa
– Trụ sở tạm thời của giáo xứ: tại giáo họ Điện Biên, địa chỉ đội 23, xã Noọng Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên
– Trong những năm qua, các cộng đoàn thuộc giáo xứ Điện Biên đã sinh hoạt tôn giáo tương đối ổn định tại những Nhà nguyện trên khuôn viên đất thuộc các tư gia, hàng tuần có các giờ kinh nguyện và hàng tháng có thánh lễ.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Điện Biên, TGM Hưng Hóa cũng đã đồng thời đề nghị thành lập một giáo xứ khác nữa nhưng chưa được chấp thuận, đó là giáo xứ Mường Nhé, bao gồm 150 giáo dân người Kinh và 1500 giáo dân người H’mông thuộc 2 huyện giáp biên là Mường Nhé và Nậm Pồ.
Tuy nhiên, với văn bản chấp thuận lần này, UBND tỉnh Điện Biên đã có một bước tiến rất lớn về chính sách tôn giáo so với các tỉnh khác trong khu vực. Đây cũng còn là một kết quả thiết thực trong việc kiên trì đối thoại giữa TGM Hưng Hóa và UBND tỉnh Điện Biên trong thời gian qua, đặc biệt với sự can thiệp của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli qua các cuộc tiếp xúc với những chuyến thăm mục vụ tại vùng Tây Bắc này.
Hy vọng bà con giáo dân giáo xứ Mường Nhé cũng như các giáo xứ khác thuộc tỉnh Sơn La và Lai Châu cũng sớm đón nhận tin vui.

Một lần nữa xin chúc mừng giáo xứ Điện Biên. Cầu mong tất cả bà con giáo dân luôn tích cực cộng tác xây dựng giáo xứ ngay từ những bước đầu, để Điện Biên trở thành một cộng đoàn bác ái yêu thương, qua đó Tin Mừng được loan báo cho những người anh chị em xung quanh.

2016-03-16-dong-thuan-vv-thanh-lap-gx-dien-bien1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.