Vâng lời Bề Trên, linh mục và bà con Song Ngọc dừng hành trình đi bộ khởi kiện Formosa

 

Thái Hà (15.02.2017) – Sáng nay, trong lúc gặp bà con giáo dân, cha Gioan B. Nguyễn Đình Thục thông báo: Ý của Đức Cha (Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh) là bà con giáo dân sẽ trở về. Chỉ cử người đại diện đi nộp đơn kiện Formosa.

Cha Thục nói với bà con: Ngài không được hài lòng và có lẽ bà con cũng vậy. Nhưng tin rằng, đó là ý Chúa muốn. Tin rằng, các vị Bề trên sẽ có những việc làm hiệu quả trong những ngày tới. Những giọt máu của bà con giáo dân đã đổ ra do sự độc ác của nhà cầm quyền sẽ không trở nên vô ích.

Cha Thục nhấn mạnh: “Vâng lời cha dưới đất cũng như Trên Trời vậy”. Và “Chúng ta phải vâng lời”

Cha Nguyễn Đình Thục nói với bà con giáo dân: Chúng ta sẽ tiếp tục đi, có thể không vào Kỳ Anh, Hà Tĩnh theo yêu cầu từ phía nhà cầm quyền Nghệ An, nhưng đến gặp đại diện là Chủ tịch tỉnh Nghệ An để đưa đơn khởi kiện Formosa.

Phía nhà cầm quyền thuê xe để bà con trở về trong đoạn đường hơn 20 km trong ngày hôm qua đã đi.

Chúng ta đã biết, sáng qua, 14.02, linh mục Gioan.B Nguyễn Đình Thục và gần 600 bà con thuộc Giáo xứ Song Ngọc ở Quỳnh Lưu, Nghệ An đã quyết định lên đường vào Kỳ Anh, Hà Tĩnh khởi kiện Formosa vì những thiệt hại từ thảm họa môi trường do tập đoàn này gây ra.

Đoạn đường phải đi gần 200 km.

Hành trình khởi kiện của Giáo xứ Song Ngọc đã bị nhà cầm quyền ngăn cản. Họ không cho các nhà xe đã được hợp đồng trước đến chở bà con.

Bà con Song Ngọc quyết định đi xe gắn máy. Nhưng nhà cầm quyền ngăn cản. Cảnh sát giao thông chặn không cho xe gắn máy của đoàn khởi kiện đi.

Một cuộc tuần hành đi bộ bắt đầu. Bà con Song Ngọc cùng linh mục Nguyễn Đình Thục cầm cờ ngũ sắc tiến hướng Kỳ Anh.

Người dân, nhất là các giáo xứ hai bên đường nơi đoàn khởi kiện đi qua ra ủng hộ và tiếp nước uống cho bà con Song Ngọc.

Trước khi trời tối, linh mục Nguyễn Đình Thục và một số (gần 40 người) bị an ninh, công an thường phục và sắc phục hành hung, đánh đập.

Cả ngày hôm qua, đoàn đi được hơn 20 km. Đếm qua đoàn khởi kiện Song Ngọc có một giờ chầu Thánh Thể tại Giáo xứ Đông Tháp và ngủ đêm tại đây.

Sáng sớm nay, một số bà con giáo dân từ các xứ lân cận Đông Tháp đã đến có ý định nhập đoàn vào Kỳ Anh, Hà Tĩnh cùng với bà con Song Ngọc.

Cuộc tuần hành khởi kiện tưởng sẽ đông hơn trong ngày thứ hai. Nhưng đến giờ này phải dừng lại.

Hiệp thông với bà con Song Ngọc trong việc đón nhận thánh ý Chúa.

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.