Vienna: Các tu sĩ Dòng Chúa cứu thế bày tỏ tình liên đới đối với Ukraine

Dòng Chúa Cứu thế ở Vienna đã tăng cường các biện pháp hỗ trợ cho các anh em tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế ở Ukraine kể từ đầu cuộc chiến cho đến nay. Trong vài ngày qua, 15.000 euro đã được quyên góp và chuyển qua ngân hàng như là khoản quyên góp đầu tiên dành cho Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Lviv; và sẽ có thêm nhiều sự trợ giúp trong những ngày tới. Cha Andriy Rak, Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu thế Ukraine, người đã từng hoàn thành chương trình tu học của mình ở Innsbruck, “lo ngại về những tuần tới đây, vì chiến tranh có thể gia tăng mức độ hơn nữa”. Cha “cảm ơn tất cả sự giúp đỡ từ Áo và cũng xin mọi người thêm lời cầu nguyện”. Trong lúc khó khăn và đầy âu lo này, Cha Andriy nhận thấy “sự gần gũi và tin tưởng tuyệt vời mà mọi người dành cho Giáo hội.”

Chăm sóc cho các gia đình tị nạn

Cha Lorenz Voith, Bề trên cộng đoàn Hernals, điều phối chương trình hỗ trợ của tỉnh dòng Vienna cho Ukraine cho biết: “Ngoài sự giúp đỡ về tài chính, chúng tôi cũng muốn cung cấp chỗ ở cho những người tị nạn được dự báo sẽ tới Vienna. Chúng tôi cũng có ý định hợp tác với các tổ chức khác của Giáo hội. Thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc của tôi tới Ukraine trong nhiều năm, đất nước với truyền thống Byzantine giàu có này đã trở nên rất thân thương đối với tôi. Về mặt lịch sử, miền Tây Ukraine được kết nối với Áo vì nó là một phần của chế độ quân chủ Áo trước đây. Hơn 20 năm trước, sinh viên dòng Chúa Cứu Thế từ tỉnh Lemberg (Lviv) được gửi du học ở Innsbruck; có nhiều dự án hợp tác và các chuyến thăm lẫn nhau sau đó. Trong tình đoàn kết với tinh thần của Thánh Clemens Maria Hofbauer (một vị thánh châu Âu), chúng tôi muốn gửi sự giúp đỡ của chúng tôi một cách nhanh chóng và hiệu quả từ Vienna.

Cùng với các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, Hội Clemens Hofbauer, Giáo xứ Dòng Chúa Cứu thế ở Hernals và các nhóm khác đang tham gia vào nỗ lực cứu trợ hiện tại này. Trong mỗi thánh lễ, luôn có những lời cầu nguyện cho hòa bình.

Giúp đỡ cho người tị nạn

Ngoài ra còn có hiệp hội Marienpfarre tại Hernals, Vienna, cũng cộng tác đắc lực với các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế. Hội luôn đi đầu trong việc chăm sóc những người tị nạn. Trong những thập kỷ gần đây, những người tị nạn từ Ba Lan, Bosnia-Herzegovina và Syria / Iraq đã được giúp đỡ về nhà ở và duy trì cuộc sống trong nhiều năm qua sự trợ giúp của Hội này.

Bản dịch của Duc Trung Vu, CSsR (theo Scalanews)