Việt Nam y án các nhà hoạt động nhân quyền

Hàng ngàn người Công giáo tập trung ủng hộ họ và cầu nguyện cho công lý và hòa bình

Ngày 13 tháng 7 năm 2018

Người biểu tình giơ cao các biều ngữ khi tiến về phía tòa án trong phiên xử các thành viên Hội Anh em dân chủ tại Hà Nội ngày 5-4. Việt Nam đang mạnh tay đàn áp tự do ngôn luận.

Tòa án phúc thẩm vừa giữ nguyên các án tù nặng nề dành cho một sinh viên luật và hai nhà hoạt động nhân quyền khác với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

Hôm 10-7 Tòa án cao cấp ở Hà Nội bác kháng cáo của Trần Hoàng Phúc, sinh viên ngành luật 24 tuổi thuộc Đại học Luật thành phố Hô Chí Minh và là chủ tịch Hội Sinh viên nhân quyền Việt Nam, báo Hà Nội Mới đưa tin.

Tòa án cũng công nhận bản án sáu năm tù giam và bốn năm quản chế mà tòa sơ thẩm đã tuyên cho Phúc.

Phiên tòa kéo dài 13 giờ còn y án cho các ông Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển, cả hai bị kết án tổng cộng 14 năm sáu tháng tù giam và 9 năm quản chế.

Tờ báo cho biết từ năm 2016-2017, ba nhà hoạt động bị cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước bằng cách phát tán 17 video clip lên mạng xã hội và lưu trữ các bài viết bôi nhọ chính quyền, bóp méo lịch sử và chính sách của đảng cầm quyền, và xúc phạm các lãnh đạo nhà nước.

Không như trong phiên sơ thẩm ngày 31-1, gia đình của ba bị cáo được vào tham dự phiên tòa. Các con đường dẫn đến tòa án đều bị an ninh và dân phòng phong tỏa.

Các đại diện ngoại giao nước ngoài tham dự phiên tòa qua màn hình tivi ở phòng bên cạnh.

Ngày 8-7, hàng ngàn người kể cả các nhà hoạt động và người theo các tôn giáo khác đã tham dự thánh lễ đặc biệt tại nhà thờ Thái Hà để cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm được xét xử công bằng. Sự kiện này được tổ chức theo yêu cầu của các tù nhân này.

Trong bài giảng, Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong mời gọi cộng đoàn can đảm lên tiếng ủng hộ công lý và sự thật như ba nhà hoạt động đã làm.

Ngài nói người Công giáo tốt cần tham gia các hoạt động chính trị để cải thiện xã hội và ngăn chặn những chính sách sai trái của nhà cầm quyền.

Vị linh mục cũng yêu cầu chính quyền hãy từ bỏ ý thức hệ cộng sản sai trái đã làm băng hoại truyền thống dân tộc và các giá trị đạo đức.

Trước phiên tòa, Tổ chức Ân xá quốc tế kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy hủy bỏ các cáo buộc chống lại ba nhà hoạt động và trả tự do cho họ. Việt Nam nên chấm dứt việc sử dụng luật pháp hà khắc lâu nay để truy tố và kết án các nhà hoạt động ôn hòa.

Trước đó ngày 5-7, công an đã bắt giam blogger Lê Anh Hùng ở Hà Nội với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” sau khi ông Hùng đăng tải lá thư mở chỉ trích dự luật đặc khu kinh tế.

Việt Nam đang giam giữ khoảng 170 tù nhân lương tâm, theo mạng lưới gồm 15 tổ chức nhân quyền quốc tế và trong nước.

Luật sư Ngô Ngọc Trai, một trong 9 luật sư bào chữa cho các bị cáo, viết trên Facebook rằng phiên tòa  không có dân chủ và công bằng.

Ông nói, chủ tọa làm ngơ khi bị cáo giơ tay xin phát biểu, và từ chối cho thẩm tra chứng cứ trực tiếp tại phiên tòa về 17 video clip được cho là có nội dung chống nhà nước.

vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.