Viết từ khu cách ly: Mẹ con tôi đã được về nhà

Ảnh facebook Hoa Trên Ngàn

“MẸ CON TÔI ĐÃ ĐƯỢC VỀ NHÀ”

(Bài viết của Lm. Giuse Nguyễn Khánh Sơn, DCCT đang tham gia trong nhóm tình nguyện chống dịch Covid tại Bình Dương)

Người mẹ trẻ đã thốt lên như thế, rồi ngồi bệt xuống đất và khóc nức nở, khi biết được tin cả hai mẹ con sắp được về lại gia đình. Bởi cả hai mẹ con đều có kết quả âm tính, sau khi test nhanh sàn lọc từ khu vực cách ly tập trung.

Hôm nay, trong vai trò là những thiện nguyện viên, chúng tôi đi theo các nhân viên y tế của Phường, đến các khu vực cách ly tập trung, để test nhanh sàn lọc những ca nghi nhiễm. Việc làm này nhằm xác định rõ những trường hợp nghi ngờ trước đó, nếu có kết quả âm tính thì sẽ được về và tiếp tục cách ly tại nhà thêm một thời gian nữa. Còn những ca dương tính, thì phải tiếp tục ở lại khu cách ly để điều trị.

Đây là một Trường Tiểu học của Phường. Hiện có khoảng hơn 100 người, với đầy đủ mọi thành phần, đang được cách ly tập trung tại đây. Trong đó, có gần 90% đã bị nhiễm COVID-19, và đang được làm hồ sơ và thủ tục, để chuyển lên tuyến trên. Do đó, hôm nay nhân viên y tế chỉ test nhanh sàn lọc những trường hợp nằm trong diện nghi ngờ.

Sau khi có kết quả, nhân viên y tế đã gọi tên những người âm tính, để làm giấy xác nhận và cho họ về nhà.

Dù đã gọi 3 lần, nhưng hai mẹ con chị T vẫn không tin vào tai của mình, nên hỏi lại thêm một lần nữa. Có phải 2 mẹ con em âm tính và được về nhà không các anh?

Tôi trả lời: vâng, hai mẹ con chị được về nhà rồi.

Vừa nghe tôi nói thế, người mẹ trẻ quỵ gối xuống và khóc nức nở.

Tôi nhẹ nhàng hỏi lý do, thì chị trả lời rằng: em đã được về nhà, em mừng quá. Rồi oà lên khóc, khiến những người chung quanh cũng rưng rưng nước mắt.

Đứa bé trên tay còn quá nhỏ, để có thể hiểu được những gì mà thời gian qua người mẹ của em đã phải đối diện.

Một số người khác vội vã gọi điện cho người nhà để báo tin, trong sự vui mừng. Có người cầm giấy chứng nhận xong là đi thẳng ra cổng, mà quên cả việc quay lại thu xếp quần áo.

Còn những người có kết quả dương tính, họ lặng lẽ bước vào trong; và cánh cổng từ từ đóng lại.

Với những ai không được test sàn lọc hôm nay, họ biết rằng mình đã bị nhiễm. Nên chỉ biết ngồi trong các phòng nhìn ra ngoài với ánh mắt đượm buồn, khó diễn tả bằng lời.

Vậy đó, không ai muốn mình phải vào đây. Và chắc chắn không ai muốn mình bị nhiễm. Các nhân viên y tế cũng vậy.

Ai cũng muốn được khỏe mạnh để về nhà, và mong mỏi sớm được về nhà. Nhân viên y tế cũng vậy, bởi công việc đã quá tải đối với họ.

Cho nên, lời khuyên: “ở nhà dù có chật chội và tức tối hay thiếu thốn… thì vẫn hạnh phúc và sung sướng hơn ở trong khu cách ly và các bệnh viện dã chiến” vẫn là lời khuyên rất thiết thực cho tất cả mọi người.

FB: Hoa Trên Ngàn (Lm. Giuse Nguyễn Khánh Sơn, DCCT tham gia tình nguyện tại Bình Dương)