Viết từ khu vực cách ly: Vì tôi là linh mục

Cha Giuse Nguyễn Khánh Sơn (tay trái ngoài cùng) và các tu sĩ, các bạn cùng tham gia tình nguyện phục vụ tuyến đầu chống Covid tại Bình Dương
“VÌ TÔI LÀ LINH MỤC, NÊN TÔI RỬA CHÉN BÁT”

(Bài viết của cha Giuse Nguyễn Khánh Sơn, DCCT tham gia tình nguyện phục vụ tuyến đầu chống dịch Covid tại Bình Dương)

Biết chúng con tham gia Nhóm Thiện Nguyện của Giáo phận, để hỗ trợ tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh, nên có rất nhiều người nhắn tin động viên khích lệ, hỏi thăm tình hình; cùng với lời hứa sẽ cầu nguyện thật nhiều cho chúng con. Đây là niềm khích lệ tinh thần rất lớn đối với chúng con, giúp chúng con nhiệt thành hơn nữa trong công việc mà chúng con đang dấn thân phục vụ.

Ngoài những lời thăm hỏi động viên và dặn dò trước sau, cũng có nhiều người rất muốn biết những công việc cụ thể mà chúng con đang làm là gì, có nguy hiểm lắm không? Hầu có thể hiệp thông với chúng con trong lời cầu nguyện.

Vừa rồi có một bạn trẻ hỏi:

“cha có khỏe và bình an không? Nhớ cẩn thận nhé”.

“Cảm ơn em, cha khỏe và hiện đang tạm ổn. Xin thêm lời cầu nguyện cho cha và mọi người đang phục vụ ở tuyến đầu nhé, cách riêng là các y bác sĩ và nhân viên y tế”. Con trả lời.

– “Vậy cha đang làm việc gì đấy?”

– “Cha vừa thu dọn rác xong, giờ đang rửa chén bát”.

– Hả? Cha đi đổ rác và rửa chén bát?” Bạn trẻ ngạc nhiên thắc mắc.

– Vâng. Đúng rồi! (Cười).

– Ủa, sao cha lại rửa chén bát? Cha là…, vậy mà… con cứ tưởng…?”.

– Ừ thì cha là cha. Vì là cha (là linh mục), nên cha rửa chén bát và đổ rác”. Con giải thích….

– À, con hiểu rồi. Con cảm ơn cha rất nhiều. Chúng con hứa sẽ cầu nguyện nhiều cho cha và mọi người.

Thế đấy. Chúng con có mặt ở đây chính là để “HỖ TRỢ” tuyến đầu, trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Vì ý thức rõ mình chỉ là những người “GIÚP HỖ TRỢ” cho các nhân viên y tế, nên ngoài công việc chính được giao, chúng con cố gắng tìm làm những việc âm thầm khác, miễn sao “hỗ trợ” được cho mọi người chung quanh.

Tức là: “có việc gì chúng con làm việc đó, rảnh giờ nào làm giờ đó”. Chúng con tự nói với nhau rằng: làm được việc gì giúp đỡ người khác, thì cứ tranh thủ làm. Nếu không, ta sẽ “đánh mất cơ hội ngàn năm có một” này.

Thấy nhà bẩn, chúng con đi lau nhà. Thấy rác đầy, chúng con đi đổ rác. Thấy chén bát chưa rửa, chúng con đi rửa. Thấy mọi người khiêng vác, chúng con chạy tới phụ một tay. v.v và v.v.

Khi thấy con thu dọn rác đem đi đổ và rửa chén bát cho họ (không phải chén bát của chúng con), các anh chị trong Trạm Y tế cũng rất ngại, nhưng cũng phải “nhắm mắt làm thinh” để cho “ông thầy đạo” làm. Bởi họ biết là họ không còn đủ thời gian để làm những việc này. Thậm chí, ngay cả ăn uống, họ cũng không có đủ thời gian để ăn nữa là.

Còn chúng con, vừa làm những việc này, vừa âm thầm cầu nguyện dâng cho Chúa, để xin Thiên Chúa thương chữa lành một thế giới đang bị tổn thương này.

Xin mọi người hiểu cho rằng. Một khi đã hiện diện nơi đây, chúng con không còn phải là một ông cha đang đứng trên Toà giảng với chất giọng hùng hồn, không còn là một ma soeur đang vẫy nhịp trên gác đàn Nhà thờ, cũng chẳng phải là một huynh trưởng đang đứng lớp trong giờ giáo lý của các em thiếu nhi. Tất cả những điều đó, nay đã được thay thế bằng bộ đồ bảo hộ và chiếc găng tay, bằng tấm mặt nạ và nhiều lớp khẩu trang. Để cùng chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh thông qua những việc làm âm thầm nhỏ bé của mình.

…..

Xin mọi người tiếp tục đồng hành với chúng con, bằng lời cầu nguyện và những hy sinh âm thầm của bản thân.

Lm. Giuse Nguyễn Khánh Sơn, DCCT