Vĩnh Phúc: Cuộc sống người dân bên trong khu vực bị phong toả

Bốn ngày sau khi bị phong toả để tránh dịch bệnh viêm phổi cấp lây lan, người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho phóng viên Đài Á Châu Tự Do biết tình hình cuộc sống của họ vẫn ổn định dù “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Xã Sơn Lôi hiện là nơi có nhiều bệnh nhân dương tính với virus corona (Covid-19) nhất trên cả nước, với 11/16 ca nhiễm bệnh ở Việt Nam.

Khu vực xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc có trên 2.800 hộ dân với khoảng 10.600 nhân khẩu đang bị phong toả, cách ly hoàn toàn.

Báo chí nhà nước dẫn lời ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc cho biết xã Sơn Lôi sẽ bị phong tỏa toàn bộ trong 20 ngày, bắt đầu từ ngày 13/2 đến 3/3 để khoanh vùng, dập dịch.

Tinh thần người dân ổn định

Hôm 17/2, ông Dương Công Hoàng, một người dân sinh sống tại xã Sơn Lôi nói về cuộc sống thường ngày của người dân khi đang bị cách ly:

“Đời sống của mọi người thì vẫn bình thường, chỉ có khác là không thể đi làm, đi học được như thường ngày thôi, còn mọi thứ thì vẫn ổn.

Chủ yếu là họ phong tỏa khu vực cách ly thôi chứ đời sống của người dân ở trong địa bàn thì vẫn chủ động ăn uống, tự lo hết mọi thứ chứ không phải Chính quyền can thiệp vào từng gia đình, từng người dân đâu.

Cái chính là cách ly phong tỏa thôi. Người dân chủ yếu là vẫn phải tự mình cách ly. Những người mà có bệnh dương tính thì họ đem đi để cách ly và chữa trị. Chứ còn những người dân thì vẫn bình thường, chỉ khác là không đi ra ngoài thôi, sinh hoạt các thứ ở trong nhà.”

Ông Hoàng cũng chia sẻ thêm rằng hiện nay tinh thần của bà con là rất tốt, đoàn kết và khá bình tĩnh để đối phó dịch bệnh.

Một người khác cũng đang ở khu cách ly là ông Nguyễn Văn Sủng đánh giá tình hình hiện nay nhìn chung là vẫn còn tốt:

“Tất cả ổn định. Nhà nước và Chính quyền ủng hộ, giúp đỡ. Mọi mặt là ok hết, không có vấn đề gì cả, từ vật dụng cho đến các thứ. Nói chung là ổn định.”

Mặc dù người dân cũng khá lo lắng nhưng tinh thần của mọi người nhìn chung là tốt.”

Nội bất xuất, ngoại bất nhập

Ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên thông báo trong khoảng thời gian cách ly, Chính quyền sẽ dựng hàng rào chắn quanh xã và lập nhiều chốt để ngăn chặn và kiểm soát người dân ra vào khu vực này.

Các chốt được dựng lên sẽ có mặt các lực lượng công an, quân đội, y tế, cán bộ xã canh gác cả ngày lẫn đêm để ngăn ngừa bệnh, chỉ một số trường hợp đặc biệt nhưng phải chịu sự đồng ý, giám sát của cán bộ chức năng mới được qua lại chốt.

Một người muốn giấu tên ở Hà Nội đã đến tận xã Sơn Lôi để trao tặng khẩu trang cho người dân nơi này cho biết Chính quyền kiểm soát người ra vào rất gắt gao. Ông chỉ được phép đứng ngoài rào chắn để chuyển khẩu trang vào bên trong:

“Khu cách ly có cảnh sát cơ động, công an, bác sĩ và đại diện Chính quyền địa phương, họ dựng barier ở đó và bảo rằng các bác chỉ ở đây thôi chứ không được vô trong đó. Bởi vì đang dịch bệnh phải cách ly hoàn toàn.

Họ không đồng ý cho chụp ảnh cảnh sát cơ động, chỉ được chụp ảnh cái barier và người nhận thôi. Nói chung hôm đó cũng bình thường không có vấn đề gì cả. Họ không cản trở cũng không có ý kiến gì gây khó khăn cho anh em hỗ trợ cả.”

Cùng ý kiến, ông Hoàng nói rằng người dân không thể tự ý ra khỏi xã nếu không có sự đồng ý của lực lượng chức năng:

“Đi lại trong khu vực thì ok, nhưng mà đi ra khỏi khu vực thì sẽ bị kiểm soát rất chặt chẽ. Người nào đi ra ngoài khỏi khu vực bị phong tỏa cách ly thì phải có lý do chính đáng và được chấp nhận thì mới được đi ra khỏi khu vực cách ly, và phải được kiểm tra kỹ về vấn đề thân nhiệt. Còn nếu không thì sẽ không được đi, phải đeo khẩu trang và tuân thủ đầy đủ các biện pháp sát trùng sát khuẩn.”

Ngày 16/2/2020, Văn phòng UBND huyện Bình Xuyên cho biết đã có 192 người sinh sống tại xã Sơn Lôi rời khỏi địa phương trước khi Chính quyền ra lệnh phong toả, cách ly khu vực này.

Ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết địa phương đã lên danh sách và kêu gọi 192 người này trở về. Tuy nhiên về mặt pháp lý thì cũng thể ép buộc họ quay về để cách ly được.

Lo ngại thiếu dụng cụ y tế nếu dịch bệnh kéo dài

Cũng theo thông tin từ Chính quyền địa phương, mỗi người dân sẽ được hỗ trợ 40.000 đồng/ngày nếu cách ly tại nhà và 60.000 đồng/ngày nếu cách ly tập trung. Đồng thời, tổ chức các điểm bán hàng lưu động, đưa hàng hoá thiết yếu vào từng thôn, xóm.

Ông Sủng cho biết mỗi ngày đều có người đi xịt khử trùng và phân chia khẩu trang, xà phòng cho từng hộ dân:

“Ở các chốt đấy thì họ có khử trùng, có nhân viên đi từ nhà để đo thân nhiệt của mỗi người. Còn thuốc hay các vật dụng như xà phòng, nước rửa tay các thứ thì người ta đều chia về phân phối đầy đủ hết.”

Ông Hoàng nói hiện giờ Chính quyền có phát tiền đúng như thông tin từ báo chí. Ngoài ra thì hiện giờ các dụng cụ sát khuẩn đều được phát chứ người dân không cần phải mua. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài thì có thể sẽ thiếu:

“Nói chung là họ có cấp lương thực, thực phẩm cho người dân hàng ngày. Ngoài ra thì còn một số đơn vị từ thiện thi thoảng cũng đến làm từ thiện, phát mì tôm, trứng các thứ cho dân. Nói chung là ổn, không có vấn đề gì.

Họ phát hằng ngày, họ sẽ đưa tiền về các địa phương cụ thể để phát.

Khẩu trang cũng được Chính quyền cấp phát và nhiều nhà hảo tâm tài trợ làm từ thiện thì cũng có, nhưng mà còn phụ thuộc vào thời gian dịch, nếu kéo dài thì chắc chắn là sẽ thiếu. Còn hiện tại bây giờ thì vẫn ok.”

Xã Sơn Lôi là nơi có người từng đi về từ Vũ Hán, Trung Quốc, tâm điểm của dịch bệnh Covid 19, và là nguyên nhân khiến xã này có nhiều người nhiễm bệnh nhất trong cả nước.

Trong những ngày gần đây, tại một số nơi xuất hiện tình trạng một số cơ sở dịch vụ lo sợ không dám đón khách từ Vĩnh Phúc vì sợ dịch bệnh lây lan.

Ông Hoàng nói ông mong muốn Chính quyền phải “tuyên truyền” tốt hơn cho người dân nơi khác hiểu đúng về tình trạng dịch bệnh để người xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc không bị kỳ thị:

“Việc tuyên truyền để cho mọi người hiểu về bệnh và thực trạng của địa phương thì dân sẽ hiểu ra vấn đề, sẽ suy nghĩ đúng để tránh được tình trạng kỳ thị.”

nguồn: rfa.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.