Virus corona ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính của Vatican

Hôm 09/04 vừa qua, trong cuộc phỏng vấn với cơ quan thông tấn Công giáo Đức KNA, Đức Hồng y Reinhard Marx nói rằng đại dịch Covid-19 là một thách đố tài chính đối với Vatican và Giáo hội tại Đức.

Trong cuộc phỏng vấn được đăng trên báo trực tuyến MK-Online, Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng Giám mục Munich, nguyên là Chủ tịch Hội đồng giám mục Đức và là điều phối viên của Hội đồng kinh tế của Tòa Thánh, đã nói về hậu quả của đại dịch Covid-19. Ngài nói: “Virus corona phải làm cho đôi mắt chúng ta sắc bén để nhận ra điều gì là quan trọng.”

Cần xác định lại các ưu tiên

Đối với Giáo hội ở Đức cũng như Tòa Thánh, khủng hoảng Covid-19 làm cho các khoản thu nhập của Giáo hội bị giảm sút và điều này dẫn đến những hậu quả đối với các tổ chức của Giáo hội. Tuy nhiên, theo Đức Hồng y, Vatican không nên sợ bị phá sản. Dù thế, Giáo hội không thể thiếu nợ hay tăng thuế như Nhà nước, và do đó cần phải rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng và xác định lại các ưu tiên. Đức Hồng y Marx nói: “Cuộc khủng hoảng này cho thấy chủ nghĩa tư bản lan tràn không phải là hướng đi. Bây giờ chúng ta phải đối mặt với các hậu quả xã hội, chính trị và sinh thái của nó và suy nghĩ về một trật tự mới thật sự bền vững và có lợi cho tất cả mọi người bao nhiêu có thể.

Cắt giảm tài chính

Trong khi đó, báo Il Messagero ở Roma đưa tin Vatican đang có kế hoạch cắt giảm tối đa về tài chính do áp lực của cuộc khủng hoảng Covid-19. Theo đó, các cuộc họp, hội nghị và triển lãm trong năm nay sẽ bị hủy. Các chuyến công tác cũng như các mua sắm vật dụng phải đình chỉ. Vấn đề nhân sự và thời gian làm thêm cũng cần giảm bớt.

Mất 11 triệu euro từ khi Bảo tàng Vatican đóng cửa

Một trong những nguồn thu nhập chính của Vatican là Bảo tàng Vatican, nơi đón trung bình khoảng 20.000 lượt khách mỗi ngày. Bảo tàng này cũng đã phải đóng cửa từ ngày 08/03 do virus corona. Tòa Thánh đã mất khoảng 11 triệu euro thu nhập từ vé vào Bảo tàng, cộng với các chi phí về tiền lương và chi phí hoạt động. (Cath.ch 10/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.