Virus nào đáng sợ

  Virus Corona xuất hiện đã gây hoang mang và làm đảo lộn cuộc sống của rất nhiều người. Cho tới nay nó đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng và vài chục ngàn người bị nhiễm bệnh. Ở Việt Nam bộ y tế đều đặn gửi tin nhắn đến từng người để báo động về dịch bệnh có thể lây lan và phương cách ứng phó. Học sinh tuần này sang tuần khác luôn được thông báo rời ngày học .  . . Các lễ hội đều buộc dừng lại . . . khiến cho con người càng hoang mang lo sợ.

Dầu virus Corona rất nguy hiểm, nhưng có một loại virus còn nguy hiểm hơn, đó là loại virus của sự vô cảm, thờ ơ, thiếu tình thương và bất khoan dung đang huỷ hoại rất nhiều sinh mạng quanh chúng ta. Đây mới là virus giết chết con người nhanh chóng nhất. Hằng ngày ta vẫn phải dùng đồ ăn có hoá chất độc hại của những con người làm ra nó với thái độ vô cảm lạnh lùng. Hằng ngày ta vẫn thấy rất nhiều  clip con người thờ ơ thấy chết không cứu mà vẫn lạnh lùng đứng quay phim chụp hình khi thấy tai nạn, khi thấy đánh, chém nhau, bỏ mặc nạn nhân trong đau đớn quằn quại. Hằng ngày ta vẫn thấy virus đã huỷ hoại nhân tính của một con người đến nỗi họ có thể giết người hàng loại như như thượng uý công an Lê văn Tuấn đã bắn chết 4 người tại củ chi.

Đại dịch virus Corona như một tiếng chuông cảnh tỉnh lối sống vô luân và bất cần của con người. Corona hủy hoại nội tạng con người nhưng chắc chắn sẽ chữa trị hoàn toàn trong thời gian tới , còn thứ virus vô cảm và thiếu tình thương đòi hỏi từng người phải sám hối, canh tân và biết nỗ lực rèn luyện để kiềm chế bản thân sống yêu thương và nhịn nhục lẫn nhau. Virus vô cảm không thể chữa trị nếu từng người không biết uốn nắn mình theo đạo lý làm người là “nhân chi sơ tính bản thiện”.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy sống theo tinh thần Phúc Âm. Hãy ăn ở ngay lành. Hãy làm việc thiện. Hãy từ bỏ những tính hư nết xấu, những đam mê tội lỗi. Đừng có đạo mà sống xa rời tình nghĩa với anh em, xa rời tình nghĩa với Chúa. Đạo không dừng lại ở việc tuân giữ điều này điều kia mà còn thể hiện tình liên đới, sự chia sẻ, cảm thông với anh em. Đạo Chúa còn coi trọng sự hoà giải với nhau hơn cả việc đến dâng của lễ. Vì khi “anh em sắp dâng lễ vật trước bàn thờ mà sực nhớ có người đang bất bình với anh, thì hãy bỏ của lễ mà đi làm hoà trước đã rồi hãy trở lại mà dâng lễ”.

Sống giữa một xã hội đầy hận thù như hôm nay, người ky-tô hữu chúng ta được mời gọi phải sống triệt để giới răn yêu thương để làm chứng cho Tin mừng. Yêu thương thì “chín bỏ làm mười”. Yêu thương thì nhẫn nại đến nỗi “người ta có tát má này thì đưa má kia cho người ta tát”. Yêu thương thì luôn sống bao dung và sẵn lòng cầu nguyện cho kẻ đã xúc phạm đến mình.

Nguyện xin Chúa là Đấng đã tha thứ cho mọi tội khiên của nhân loại xin cũng tha thứ cho những yếu đuối của chúng ta, và xin Ngài giúp chúng ta cũng biết sống tha thứ và hoà giải với nhau. Amen

Lm.Jos Tạ duy Tuyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.