Vườn rau, mảnh đất tâm hồn

Cư dân Vườn Rau Lộc Hưng kỷ niệm một năm, ngày kinh hoàng tang thương 08.01.2019 được ghi khắc sâu đậm trong tâm trí, khi bị nhà cầm quyền cộng sản huỷ hoại nhà cửa và tài sản, cưỡng chế trái pháp luật và đạo lý, dùng bạo lực xua đuổi người dân vào bước đường cùng, phải tha hương cầu thực, trong những ngày cận tết nguyên đán.

Một năm, ngập trong muôn vàn nỗi nỗi đau xé rách bờ mi, hàng ngày tuôn tràn những giòng nước mắt đắng cay, quyện vào âm thanh ai oán dâng lên Mẹ Maria Từ Bi những lời kinh nghẹn ngào, để xin được che chở trước tương lai mịt mờ, để xin ơn bình an trong nỗi thống khổ, cứu giúp giữa bầy lang sói hằn học, khiêu khích và cười nhạo.

Những con người “còn sót lại” sau khi bị bạo quyền đánh tan tác ấy, đã sống trong sự cùng cực và tủi nhục bên ngoài Vườn Rau, nhưng kiên cường đấu tranh về mặt pháp lý, không ngừng kêu oan trước công quyền, kêu gọi sự đồng tình và đồng thuận của những tổ chức quốc tế, những người yêu chuộng công lý, để đòi lại sự thật và công bằng. Và họ đã tìm được đường ra khỏi vực sâu của oán thù, bằng những lời kinh đẹp nhất dâng lên Mẹ Maria mỗi ngày.

Tạo một vòng tròn nguyện cầu trong ngày kỷ niệm trên mảnh đất Vườn Rau, với tâm điểm là Mẹ Maria, những cư dân còn sót lại đầy lòng cảm kích, với sự nhạy cảm và thấu hiểu sự thống khổ mênh mông của thân phận dân oan trong toàn cõi Việt Nam, họ tạo nên sự cảm thông sâu sắc giữa Đấng Cứu Giúp với họ, những người con cùng khổ cần được cứu giúp.

Đứng trên mảnh đất thân thương , họ cảm nhận mình như thành phần không tách rời của mảnh đất; Vườn Rau là thân thể, là tâm hồn, là cuộc sống với những tiếng khóc cười, là ký ức thân thương, ngập tràn kỷ niệm, là tương lai mà họ cố gắng cho đến hơi sức cuối cùng, không để bị cướp đoạt.

Đó là hình ảnh đẹp tuyệt vời mà người ta không thể nhìn bằng mắt, chạm bằng tay, mà chỉ cảm nhận được bằng trái tim. Dù thật khó để vượt qua nỗi bi thương cùng khốn, khi nhìn vào trái tim của mình, họ vẫn thấy đau cho những điều từng làm họ hạnh phúc, nhưng những cư dân Vườn Rau đã mạnh mẽ hơn trong sự cầu nguyện và đoàn kết, tha thứ và yêu thương. Đó chính là nguồn sức mạnh, là quyết định dũng cảm cậy dựa vào quyền năng Chúa, không đầu hàng trong những gian nan thử thách.

Xin Chúa luôn ở cùng và hướng dẫn – xin Mẹ Maria ban nhiều ơn lành bà con Vườn Rau trên bước đường đi tìm công lý đầy gian khổ, cho tới ngày sự thật sẽ chiến thắng và công lý được sáng tỏ.

(Ảnh Maria Thanh Thuý)

Lm Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.