Vương cung thánh đường kính thánh Anna – Nơi ĐTC Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ trong chuyến tông du đến Canada

Hôm nay (26/07) Giáo Hội Công Giáo cử hành lễ kính thánh Gioankim và Anna, song thân Đức Trinh Nữ Maria.

Trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Canada từ 24-29/7, trong ngày thứ năm của chuyến tông du, nghĩa là ngày 28/07 tới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Thành phố Quebec và cử hành thánh lễ trong Vương cung thánh đường kính Thánh Anna nổi tiếng ở đây.

Xin giới thiệu với quý vị và các bạn đôi nét về Vương cung thánh đường Sainte-Anne-De-Beaupré.

Vương cung thánh đường Sainte-Anne-De-Beaupré nằm ở thành phố Quebec, một thành phố với hơn 500.000 dân cư vốn là trung tâm Pháp ngữ và trung tâm Công giáo của Canada.

Vương cung thánh đường Sainte-Anne-De-Beaupré do các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc. Nơi đây cũng là cái nôi của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Vì năm 1925 ba tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế người Canada từ nơi đây đã đến Việt Nam để lập Dòng.

Vương cung thánh đường Sainte-Anne-De-Beaupré, một trong những nơi hành hương cổ xưa nhất và bình dân nhất tại Bắc Mỹ. Ngôi vương cung thánh đường hiện tại được xây dựng năm 1922 sau khi ngôi nhà thờ cũ bị hỏa hoạn.

Vương cung thánh đường được xây dựng theo phong cách Romanesque Revival. Toàn bộ Vương Cung Thánh Đường này nếu nhìn từ trên cao xuống sẽ là hình cây Thánh giá.

Vương cung thánh đường có hai ngọn tháp cao 100 mét, chiều ngang nơi cánh thánh giá rộng 60 mét, và mặt tiền 50 mét. Chiều dài của Vương cung thánh đường là 100 mét.

Chung quanh phía trên là 240 cửa sổ kính màu trang trí lại lịch Cứu độ.

Phía trong Vương cung thánh đường có bức tượng Thánh Anna bế Đức Mẹ. Dưới chân tượng Thánh Anna có khu vực dành cho các tín hữu cầu nguyện với ngài.

Rất nhiều phép lạ đã được ghi nhận nhờ lời chuyển cầu của Thánh Anna dành cho các tín hữu đến nơi đây hành hương. Những chiếc nạng và những dụng cụ của người bệnh được treo xung quanh chiếc cột trong nhà thờ.

Hàng năm, vào Tháng Bảy, các khách hành hương về Vương cung thánh đường kính Thánh Anna nơi đây để cầu nguyện và chiêm cưỡng cảnh đẹp của ngôi nhà thờ cũng như khung cảnh nơi đây. Đỉnh điểm của những ngày hành hương là vào ngày 26 tháng Bảy hàng năm, ngày lễ kính Thánh Anna.

Trong nhà thờ, trên 4 cây cột chính nơi cung thánh là bốn Thánh sử của Phúc Âm, và những cây cột được trang trí rất đẹp. Đây có thể là một trong những đền thánh kính Thánh Anna lớn nhất thế giới.

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp