Ý: một ca tử vong, số ca lây nhiễm coronavirus tăng gấp 4 lần

#GNsP (22.02.2020) – Các quan chức Ý xác nhận, 01 ca tử vong, số ca lây nhiễm tăng gấp 4 lần nâng lên tổng số 20 ca dương tính coronavirus. Những người nhiễm bệnh này không đến Vũ Hán, Hoa Lục – tâm chấn của đại dịch. Tờ The Jerusalem Post đưa tin.

Ca tử vong đầu tiên là người đàn ông 78 tuổi, sống tại thành phố Padua, miền bắc nước Ý.

Nhà chức trách y tế của Ý cho biết, công dân đầu tiên phát hiện nhiễm bệnh -38 tuổi- đã tiếp xúc với một người trở về từ Hoa Lục vào 21/01, nhưng người bạn này không có triệu chứng gì về virus mới. Gần 3 tuần sau, công dân 38 tuổi này có triệu chứng như cúm, đi khám bệnh tại bệnh viện của thị trấn Codogno và được cho về nhà. Sau đó, sức khỏe của ông ngày càng nghiêm trọng và được đưa lại vào bệnh viện trong phòng chăm sóc đặc biệt. Vợ ông đang mang thai và một người bạn chơi thể thao với bệnh nhân cũng dương tính với virus. Có khoảng 150 người, kể cả nhân viên y tế, đã tiếp xúc với bệnh nhân, đều bị cách ly để xét nghiệm. Tại bệnh viện này có 03 bệnh nhân và 05 y tá và bác sĩ cho kết quả dương tính. Tờ Washington Post cho biết.

Cũng theo tờ Washington Post, tại Bologna, ít nhất 14 trường hợp mới được xác nhận nhiễm coronavirus. Trước đây, những người này không đi đến Hoa Lục – “ổ đại dịch coronavirus”. Các quan chức yêu cầu những người đã từng tiếp xúc với 14 trường hợp này phải tự cách ly và theo dõi sức khỏe.

Chính phủ Ý, những khu vực bị ảnh hưởng do virus – gồm các thị trấn nhỏ ở miền bắc nước Ý – sẽ “buộc” các trường học, các quán cà phê, văn phòng và địa điểm thể thao “đóng cửa” và “ngưng” các sự kiện quy tụ đông người, từ ngày 21/02.

Đầu tháng 01/2020, bệnh viện truyền nhiễm Rome đang chăm sóc cho ba người khác dương tính, gồm: cặp vợ chồng người Hoa Lục đến từ Vũ Hán và 01 công dân Ý làm việc tại Hoa Lục – được hồi hương về Ý trên chuyến bay khoảng 56 người.

Người đứng đầu ngành y tế ở Ý cho biết, chính phủ đã đình chỉ tất cả các chuyến bay trực tiếp đến và đi từ Hoa Lục vì “các vấn đề ngoại giao và kinh tế là cơ bản nhưng sức khỏe là trên hết”. Tất cả công dân Ý đã từng đi đến các khu vực của Hoa Lục “buộc” cách ly, dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế. Và, những ai tiếp xúc những công dân này cũng buộc xét nghiệm và tuân thủ các biện pháp cần thiết phòng tránh lây nhiễm.

Coronavirus xuất hiện đầu tiên tại Vũ Hán, Hoa Lục, vào tháng 12/2019. Cho đến thời điểm hôm nay ngày 22/02 đã cướp đi 2.358 sinh mạng và 77.350 ca lây nhiễm. So với hôm qua 21/02, tăng 113 ca tử vong và 922 ca nhiễm bệnh. Có 30 quốc gia bị lây nhiễm và số ca tử vong bên ngoài Hoa Lục tăng lên đến 13 ca tử vong bên ngoài Hoa Lục: Nhật Bản (01), Hàn Quốc (02), Hồng Kông (02), Đài Loan (01), Ý (01), Pháp (01), Philippines (01) và Iran (04).

GNsP tổng hợp

từ các nguồn tin:
https://www.jpost.com/…/Coronavirus-outbreak-grows-in-Italy…

https://www.washingtonpost.com/…/7f20b7ea-5509-11ea-80ce-37…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.