16 nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội tuyên khấn trọn đời

Ngày 09/8/2018, tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, đã chủ tế Thánh lễ tuyên khấn trọn đời cho 16 khấn sinh thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Đồng tế với ngài có Đức cha Dominique Lebrin, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Rouen – Pháp, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Giáo phận.

Đúng 9h00, đoàn rước bắt đầu tiến bước vào Nhà thờ trong lời hát: “Ngày hạnh phúc Chúa ơi, cuộc giao duyên đất trời, đưa con vào tình sử để hiến thân trọn đời”.

Mở đầu thánh lễ, Đức Hồng Y đã có lời chào mừng tới Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Rouen, nơi có các chị em Mến Thánh Giá Hà Nội đang phục vụ. Đáp lời Đức Hồng Y, Đức Tổng Giám mục cũng cám ơn ngài và Hội dòng Mến Thánh Giá đã và đang đem đến cho Tổng Giáo phận ngài một sức sống tươi trẻ qua sự hiện diện, phục vụ đầy nhiệt huyết.

Trong phần giảng lễ, Đức Hồng Y đã nhấn mạnh: “Nếu người ta muốn biết Khấn là gì?, Khấn trọn đời là gì? Thì các con cứ theo Tin Mừng mà trả lời một cách đơn sơ rằng: Là hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn đi theo Đức Ki-tô, mà là Đức Ki-tô Chịu Đóng Đinh”. Quả vậy, 16 khấn sinh hôm nay tuyên khấn như là lời minh chứng các chị thuộc trọn về Chúa và quyết tâm dâng hiến “hết” tất cả, để sống câu châm ngôn của Dòng Mến Thánh Giá: “Đức Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con”.

Trong tình phụ tử, Đức Hồng Y đã nhắn nhủ các khấn sinh: “Các chị em đã rất nhiệt tình, các chị em đã tĩnh tâm, các chị em đã hoàn toàn sẵn sàng, giờ đây các chị em hãy tin tưởng, Chúa gọi ai thì Ngài ban ơn đủ, để người đó có thể đáp trả”. Những lời của Đức Hồng Y đã khích lệ các khấn sinh thêm can đảm và xác tín hơn vào lời Dâng Hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa.

Ngay sau đó, Nghi thức tuyên khấn diễn ra thật sốt sáng và cảm động. Từng khấn sinh tiến lên Cung thánh, đặt tay mình trong tay chị Tổng Phụ Trách, trước sự chứng kiến của Đức Hồng Y, nói lên lời tự nguyện cam kết hiến thân cho Thiên Chúa: sống Khiết Tịnh, Khó Nghèo và Vâng Phục “trọn đời” trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Sau lời nguyện thánh hiến các khấn sinh, Đức Hồng Y Phê-rô làm phép Nhẫn giao ước và trao cho các khấn sinh, đây chính là dấu chỉ các chị đã thuộc trọn về Chúa bằng lời khấn trọn đời. Tiếp theo là nghi thức trao Thánh Giá, như dấu chỉ mời gọi, từ nay các chị sẽ chỉ chuyên chú suy niệm về mầu nhiệm Thập Giá và niềm hy vọng duy nhất của các chị chính là Thập Giá Đức Ki-tô.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Tổng Phụ Trách Anna Nguyễn Thị Ngoãn, đã thay mặt cho các tân khấn sinh và chị em trong Hội Dòng, cám ơn Đức Hồng Y, Đức Cha, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ, quý ban phục vụ, quý khách và cách riêng quý ông bà cố của chị em tuyên khấn đã quảng đại dâng những người con cho Thiên Chúa trong Dòng Mến Thánh Giá.

Thánh lễ khép lại với những bó hoa tươi thắm, những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của các tân khấn sinh và tất cả cộng đoàn. Niềm vui của Thánh lễ hôm nay, kết thúc một chặng đường ngắn trên một hành trình dài theo chân Đức Ki-tô Tử nạn và Phục sinh. Xin Chúa ban cho các tân khấn sinh được ơn trung thành để nên thánh mỗi ngày trong tinh thần của Đấng Sáng Lập.

Ban Văn Hóa – Dòng MTG Hà Nội

tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.