25 năm thành lập môi trường Giáo lý tại Thái Hà

Cha Giuse Đỗ Đình Tư, linh hướng thiếu nhi tại Thái Hà làm phép khăn huynh trưởng để trao cho các tân huynh trưởng
Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh – Tuyên úy Liên đoàn TNTT Đaminh Saviô TGP Hà Nội trao khăn cho các tân huynh trưởng

 

MỘT CHÚT DUYÊN … MỘT CHÚT TÌNH”
KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP MÔI TRƯỜNG GIÁO LÝ THÁI HÀ & 10 NĂM XỨ ĐOÀN TNTT PHÊRÔ – PHAOLÔ

“Một chút duyên … Một chút tình…” là chủ đề của chuỗi chương trình kỷ niệm 25 năm thành lập Môi trường giáo lý Thái Hà và 10 năm Xứ đoàn TNTT Phêrô – Phaolô. Toàn bộ chương trình là lời tạ ơn Thiên Chúa và tri ân quý cha, quý ân nhân, quý phụ huynh, các thế hệ giáo lý viên – huynh trưởng cũng như các em thiếu nhi.

Chuỗi chương trình kéo dài trong hai tháng (tháng 10 và 11/2017) với nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng: tĩnh tâm cho anh chị em Huynh trưởng, Dự trưởng; Chầu Thánh thể toàn xứ đoàn; Viết bài cảm nhận … Và điểm kết của chuỗi chương trình là ngày 26.11 – Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ.

14h00, Chương trình hoan ca kỷ niệm chính thức khai mạc trong sự háo hức của các em thiếu nhi, sự vui mừng của quý khách. Chỉ trong hơn một giờ đồng hồ ngắn ngủi, chặng đường 25 năm xây dựng với bao khó khăn, gian khó, hy sinh, với những quãng thăng, quãng trầm đã được các em thiếu nhi tái hiện lại trên sân khấu. Gương mặt của các cha linh hướng đáng kính, các anh chị cựu giáo lý viên thân yêu, các thế hệ thiếu nhi hồn nhiên đã được khắc họa cách dí dỏm nhưng cũng hết sức sâu lắng.

16h00 là Thánh lễ Tạ ơn do Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh – Tuyên úy Liên đoàn TNTT Đaminh Saviô TGP Hà Nội chủ tế. Cùng đồng tế với Ngài có cha Bề trên chính xứ Giuse Trịnh Ngọc Hiên – người sáng lập môi trường cách đây 25 năm, cha nguyên Tuyên úy Đaminh Nguyễn Văn Huyến, cha Tuyên úy Giuse Đỗ Đình Tư cùng đông đảo quý Cha đã đồng hành, giúp đỡ môi trường trong suốt thời gian qua.

Sau bài giảng là nghi thức Tuyên hứa Huynh trưởng, Dự trưởng. 25 năm trước, sau rất nhiều khó khăn, cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên mới quy tụ được 10 bạn trẻ trợ giúp Ngài trong việc dạy giáo lý cho 30 em thiếu nhi. Nhưng hôm nay, chỉ trong một ngày, Xứ đoàn đã đón nhận thêm 11 anh chị trở thành Huynh trưởng và 12 anh chị trở thành Dự trưởng. Các anh chị sẽ cùng cộng tác với 52 anh chị Huynh trưởng, Dự trưởng khác để hướng dẫn Đức tin cho 738 em thiếu nhi đang tham gia sinh hoạt tại Xứ đoàn. Đây quả là hồng ân lớn lao, là hoa trái mà Chúa đã ban cho Giáo xứ, cho môi trường giáo lý.

Ca đoàn hát lễ thiếu nhi tại Thái Hà trình diễn tiết mục văn nghệ mừng 25 năm

18h30, chương trình Tri ân hội ngộ diễn ra đơn sơ nhưng thắm đượm tình cảm. Các cha, các quý vị ân nhân, quý phụ huynh và các thế hệ giáo lý viên – huynh trưởng có cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện, hàn huyên. 25 năm đã qua, bao con người đã gắn bó với môi trường này trong những thời điểm, những cách thức khác nhau. Cho đến hôm nay, có người đã trở thành linh mục, có người trở thành tu sĩ, có người đã lập gia đình, có người còn đang sinh hoạt, có người đã không còn sinh hoạt … nhưng có một điểm chung đáng trân quý: yêu mến thiếu nhi.

Nhờ một chữ Duyên, anh chị em từ mọi miền đất nước, mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề … đã gắn bó với nhau nhờ Thiên Chúa là Cha và Mẹ Giáo hội. Để rồi sự gắn bó bởi một chút Duyên ấy đã tạo ra một chút Tình. Tình cha con, tình huynh đệ và rất nhiều tình cảm đặc biệt của riêng của mỗi người. Chính vì vậy, khi được mời chia sẻ cảm xúc, anh Phanxico Nguyễn Hoàng Thanh đã thốt lên “Con nợ xứ đoàn một đời người”.

Quý cha cùng các cựu huynh hưởng và anh chị em huynh trưởng đang phụng vụ chụp hình lưu niệm

Chương trình đã khép lại nhưng những dư âm chắc chắn vẫn còn đọng lại nơi mỗi người. Nhìn lại 25 năm để cảm nghiệm hồng ân Thiên Chúa, để hiểu những công khó, những hy sinh của nhiều thế hệ các Cha, các thầy, của lớp lớp các anh chị Giáo lý viên – Huynh trưởng, để lắng nghe những tâm tư của quý phụ huynh trong việc ươm mầm đức tin cho các thế hệ tương lai của Giáo hội. Nhìn lại 25 năm để thấy rằng con đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng nếu biết phó thác trọn vẹn nơi Thiên Chúa thì chắc chắn môi trường này, xứ đoàn này sẽ thực sự trở thành một mái nhà cho tất cả các em thiếu nhi cũng như những người yêu mến thiếu nhi.
Ban truyền thông.

Xứ Đoàn TNTT Phêrô Phaolô – Gx Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.