30 năm đền thờ Thánh Gioan Latêranô bị mafia nổ bom, ĐTC kêu gọi đừng sợ hãi

Cuộc rước nến kỷ niệm 30 năm đền thờ Thánh Gioan Latêranô bị mafia nổ bom (ANSA)

Trong thư gửi đến Đức cha Baldassare Reina, Giám mục Phụ tá và Phó Giám quản Roma, nhân kỷ niệm 30 năm mafia nổ bom đền thờ Thánh Gioan Latêranô và nhà thờ Thánh Giorgio ở Velabro, Đức Thánh Cha kêu gọi nhớ đến những người hy sinh để bảo vệ tập thể và mời gọi mọi người đừng sợ hãi, nhưng hãy cùng chung trách nhiệm xây dựng nền văn minh sự sống, phản đối những hình thức bất hợp pháp và áp bức.

Thư của Đức Thánh Cha được đọc trong buổi rước nến vào đêm ngày 27 rạng 28/7/2023, được tổ chức bởi Giáo phận Roma cùng với Chính quyền Thủ đô Roma và Hiệp hội Libera.

Các cuộc tấn công của mafia

Ba mươi năm trước, ngay những phút đầu ngày 28/7/1993, mafia đã tấn công ngay trung tâm Roma bằng hai xe đặt bom khiến 23 người bị thương và gây thiệt hại nặng nề cho đền thờ Thánh Gioan Latêranô – nhà thờ chính tòa của Đức Thánh Cha – và nhà thờ Thánh Giorgio ở Velabro. Hành động của chúng đáp trả lời Đức Gioan Phaolô II công kích chống lại mafia được ngài nói tại Thung lũng các Đền thờ ở Agrigento vào ngày 9/5/1993.

Tri ân những người hy sinh cho tập thể

Trong thư, Đức Thánh Cha gọi đây là hành động hèn nhát làm rung chuyển Thành phố Vĩnh cửu, làm xáo trộn tâm hồn các tín hữu Công giáo đặc biệt là tín hữu Roma. Chúng chống lại quốc gia, chống lại Giáo hội.

Đức Thánh Cha nhắc nhở mọi người phải ghi nhớ tri ân những người trong khi thực hiện bổn phận của mình, đôi khi liều mạng sống, xả thân để bảo vệ cộng đồng. Ngài nói: “Sự hy sinh của những người đã tin tưởng và bảo vệ những giá trị nền tảng của một nền dân chủ, những giá trị của công lý và tự do, trở thành một lời kêu gọi lương tâm mạnh mẽ để mọi người cảm thấy đồng trách nhiệm trong việc xây dựng một nền văn minh mới của tình yêu.”

Các bạn trẻ hãy can đảm, đừng sợ hãi

Ngỏ lời với các bạn trẻ, niềm hy vọng của một tương lai tươi đẹp, Đức Thánh Cha cổ võ họ “cần có can đảm để dám làm mà không sợ hãi, vì mafia lây lan khi sợ hãi xâm chiếm tâm trí và con tim.” Ngài nói với họ: “Các con được kêu gọi trở thành những người tích cực ủng hộ sự thay đổi tư duy, một tia sáng giữa bóng tối, một nhân chứng cho tự do, công lý và lẽ phải”

Gần gũi với mọi người với sự dịu dàng và trắc ẩn

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi những người thực thi trách nhiệm dân sự, cũng như các thành phần của Giáo hội ở Roma, “tích cực làm việc để thăng tiến một nhân loại mới.” Ngài nói: “Đừng ngần ngại gần gũi với mọi người với sự dịu dàng và lòng trắc ẩn, đặc biệt là những người sống ở vùng ngoại vi.” (CSR_2875_2023)

Hồng Thủy – Vatican News