Chuông chiều

Vua Louis là người rất mực đạo đức thánh thiện, có tước hiệu là “Người công chính” . Khi ngài đang bao vây La Rochelle, nơi quân lạc giáo có pháo đài kiên cố, đã viết thư cho Hoàng thái hậu yêu cầu bà tổ chức những buổi cầu nguyện để xin Đức Mẹ ban ơn thắng trận.

Hoàng thái hậu quyết định tổ chức lần hạt chung trong nhà thờ Thánh Đaminh tại Paris và được chính Đức Tổng Giám Mục Paris thực hiện.

Tham dự buổi đọc kinh chung này có Hoàng thái hậu, Bá tước Osleans, và toàn thể triều đình; cũng có Đức Hồng Y De Berulle và các thành phần giáo dân tham dự. Kết thúc buổi lần hạt chung bằng việc rước kiệu Đức Mẹ và hát kinh cầu Đức bà.

Việc sùng kính này được duy trì sốt sắng lạ lùng vào các ngày thứ Bảy. Kết quả là ơn phúc vô lường được trời cao bạn xuống: Trong ngày lễ Các Thánh năm ấy, nhà vua chiến thắng quân Anh ở đảo Ré và khải hoàn tiến vào La Rochelle.

“Nơi đâu có hai ba người tụ họp nhân danh thầy mà cầu nguyện, thì có Thầy ở giữa họ” (Mt 18,20). Đó là lý do tại sao các tín hữu tiên khởi họp nhau để cầu nguyện, bất chấp sự bách hại của hoàng đế Rôma. Dù những cuộc nhóm họp bị cấm chỉ, nhưng họ thà chết còn hơn là bỏ họp nhau để cầu nguyện, vì ở đó có Chúa hiện diện.

Lại nữa, khi cầu nguyện chung lời kinh của mỗi người thuộc về mọi người: người cầu nguyện sốt sắng bổ khuyết cho kẻ lo ra, người thánh thiện nâng đỡ kẻ khô khan, người mạnh mẽ bù đắp kẻ yếu đuối.

Sau những lần Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức và Fatima, việc đọc kinh Mân Côi chung càng được khuyến khích. Đài phát thanh Vatican truyền thanh Kinh Mân Côi mỗi ngày để các tín hữu trên toàn thế giới cùng đọc kinh Mân Côi chung để ca ngợi, tôn vinh và cầu xin với Mẹ Đấng Cứu Thế. Đức Thánh Cha Phaolô II đã muốn chủ sự buổi đọc kinh chung và mỗi thứ Bảy đầu tháng để cầu nguyện chung với mọi ngươi trên toàn thế giới.

“Hợp quần gây sức mạnh”. Một cây đũa dễ dàng bị bẻ gẫy, nhưng một bó đũa thì không ai bẻ nổi. Một tín hữu cầu nguyện riêng, dễ dàng bị ma quỉ cám dỗ, nhưng một cộng đoàn họp nhau cầu nguyện thì ma quỉ khó làm gì được.

Các kẻ xấu cấu kết với nhau là điều ác; các thần dữ liên kết với nhau cướp linh hồn người ta. Tại sao người Kitô không liên kết với nhau cầu nguyện để trở nên mạnh mẽ, để có Chúa ở cùng, để vô hiệu hoá cám dỗ của ma quỉ, để làm nguôi cơn giận của Chúa, và để kéo ơn Chúa xuống trên cuộc sống.

#

Lạy Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, dù con sống ở thành thị hay thôn quê, gần nhà thờ lớn hay nhà nguyện nhỏ, mỗi khi chiều buông xuống có tiếng chuông nhà thờ ngân vang, xin Mẹ nhắc con đến với Mẹ trong chuỗi Mân Côi.

Xin giúp gia đình con biết quây quần bên nhau trước bàn thờ Mẹ trước khi ngủ cùng nhau suy niệm Mầu Nhiện Mân Côi, con tin chắc sẽ là giây phút hạnh phúc nhất trong ngày. Dưới ánh mắt yêu thương của Mẹ, chúng con sẽ quên đi bao truân chuyên vất vả, sẽ tha thứ cho nhau những xúc phạm, sẽ đủ sức chống lại ba thù và nhất là được Mẹ ban cho muôn ngàn ơn phúc lộc. Amen.