Đức Hồng Y Reinhard Marx viếng thăm và dâng thánh lễ kính Chúa Giê-su chịu phép rửa tại Đại Chủng Viện Hà Nội

Thái Hà (10.01.2015) – WTGPHN – Vào lúc 18h00′, thứ Bảy ngày 09-01-2016, Đức hồng y Reinhard Marx, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, đã đến thăm và dâng thánh lễ tại Phần khoa Thần Học của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội. Với quý cha và các anh em chủng sinh, chuyến viếng thăm của Đức Hồng y Reinhard Marx quả thực là một niềm vui và vinh dự. Vì thời gian viếng thăm Việt Nam không nhiều, chỉ khoảng 10 ngày, nhưng ngài vẫn quan tâm, ưu ái đến thăm Đại Chủng Viện.

_2

Đúng 18h00, xe của phái đoàn Đức Hồng Y Reinhard Marx đã có mặt tại cổng Đại Chủng Viện. Khi Đức Hồng Y bước xuống xe, những tiếng vỗ tay của quý cha và anh em chủng sinh đã vang lên diễn tả niềm vui và sự quý mến dành cho ngài và phái đoàn. Cùng đi với ngài và phái đoàn, có Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Laurenxo Chu Văn Minh, giám đốc Đại Chủng Viện và quý cha Tòa Giám Mục Hà Nội. Sau ít phút chào hỏi và bắt tay mọi người, Đức Hồng Y Reinhard Marx cùng phái đoàn tiến vào phòng khách của Đại Chủng Viện. Trong phòng khách, hai Đức Hồng Y, quý Đức Cha cùng phái đoàn và quý cha Đại Chủng Viện vừa ngồi uống nước vừa tâm sự, chia sẻ trong bầu khí thân thiện, vui vẻ.

_7

Đến 18h30, hai Đức Hồng Y cùng phái đoàn và quý cha tiến lên nhà nguyện chung của Đại Chủng Viện để cử hành thánh lễ kính Chúa Giê-su Chịu Phép Rửa. Tuy nhiên, trước khi thánh lễ bắt đầu, cha Giuse Nguyễn Văn Diễm, phó giám đốc của Đại Chủng Viện, đã đại diện cho quý cha và quý thầy chính thức nói lời chào mừng Đức Hồng Y Reinhard Marx cùng phái đoàn. Sau đó, ngài đã giới thiệu sơ lược về hoạt động của Đại Chủng Viện trong những năm vừa qua. Cuối cùng, ngài cầu chúc Đức Hồng Y Reinhard Marx cùng phái đoàn gặt hái được nhiều thành công trong chuyến viếng thăm lịch sử này. Và sau lời phát biểu của cha phó giám đốc, hai anh em chủng sinh đã đại diện cho quý cha và quý thầy trong Đại Chủng Viện kính dâng hai Đức Hồng Y bó hoa tươi thắm thể hiện sự quý mến đối với các ngài.

_8

Sau đó, thánh lễ được bắt đầu. Thánh lễ được cử hành bởi Đức Hồng Y Reinhard Marx, cùng đồng tế với ngài có Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Đức Cha giám đốc Laurenxo Chu Văn Minh, cùng quý cha trong phái đoàn và quý cha của Đại Chủng Viện. Điều đặc biệt trong thánh lễ chiều tối nay, đó là được cử hành bằng tiếng La-tinh, ngôn ngữ chính thức của Giáo Hội. Chính điều đặc biệt này cũng đã tăng thêm phần sốt sắng và trang nghiêm cho mọi người tham dự.

_17

Trong thánh lễ, Đức Hồng Y Reinhard Marx đã chia sẻ một bài giảng thật sống động. Để giúp anh em chủng sinh có thể dễ dàng hiểu bài giảng, ngài đã giảng bằng tiếng Anh. Ngài nói: ngài là một nhà thừa sai, một nhà truyền giáo và các anh em chủng sinh cũng là những nhà truyền giáo. Vì bản chất của truyền giáo là ơn gọi của tất cả mọi người. Mỗi người chúng ta cần nhìn vào dấu chỉ của thời đại. Đặc biệt, chúng ta nhìn gương của Đức Thánh Cha, ngài đã nhìn dấu chỉ thời đại để nhận ra nhiệm vụ của mình, nhiệm vụ phục vụ Giáo Hội. Đức Thánh Cha cũng nhận ra dấu chỉ của Giáo Hội trong tất cả mọi hoàn cảnh. Hôm nay, chúng ta nhìn vào Đức Giê-su, Ngài đang đồng hành với tất cả anh em, tất cả mọi người. Không những thế, Ngài còn đồng hóa mình với những người nghèo, những người tội lỗi. Khi đồng hóa như vậy, thì Chúa Cha đã xác nhận: đây là Con Ta. Do đó, chúng ta cần có trách nhiệm với tất cả mọi người, nhất là những người nghèo.

_28

Sau thánh lễ, hai Đức Hồng Y, quý Đức Cha và phái đoàn đã dùng bữa cơm thân mật với quý cha và anh em chủng sinh tại nhà ăn của Đại Chủng Viện. Trước khi bước vào bàn tiệc, Đức Hồng Y Reinhard Marx có món quà lưu niệm tặng Đức Hồng Y Phê-rô và Đức Cha Giám đốc Đại Chủng Viện.

_1
_12
_16
_17
_18
_19
_2
_22
_23
_25
_26
_28
_29
_3
_6
_7
_8

Giuse Nguyễn Văn Tuyên

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.