9 vị Giám mục Công giáo qua đời do nhiễm COVID-19 trong vòng một tuần lễ

Trong tuần lễ vừa qua, 9 vị Giám mục Công giáo đã tử vong trên toàn thế giới sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Từ ngày 8 tháng 1 đến ngày 15 tháng 1, một số Giám mục trên khắp 3 lục địa đã tử vong do coronavirus. Các vị Giám mục đã qua đời có độ tuổi dao động từ 53 tuổi đến 91. Năm trong số các Giám mục qua đời ở Châu Âu, nơi một chủng COVID-19 mới đã khiến nhiều quốc gia phải thực hiện các biện pháp hạn chế hơn nữa.

Bốn vị Giám mục đã qua đời vào cùng ngày 13 tháng Giêng: Đức Tổng Giám mục Philip Tartaglia Địa phận Glasgow, hưởng thọ 70 tuổi; Đức Giám mục Moses Hamungole Địa phận Monze, Zambia, qua đời ở tuổi 53; Đức Giám mục Mario Cecchini Địa phận Fano, người Ý, hưởng thọ 87 tuổi; và Đức Hồng y Eusébio Oscar Scheid, 88 tuổi, nguyênTổng Giám mục Địa phận Rio de Janeiro, Brazil.

Đức TGM Tartaglia có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau Đại Lễ Giáng sinh và đã tự cách ly, nhưng Tổng Giáo phận Glasgow nhấn mạnh rằng nguyên nhân cái chết của vị Giám chức hiện chưa rõ ràng.

Những hồi chuông đã được gióng lên trong toàn thể Giáo phận Santa Marta của Colombia vào ngày 12 tháng 1 để tưởng nhớ Đức Giám mục Luis Adriano Piedrahita Sandoval, 74 tuổi, người đã qua đời vào ngày 11 tháng 1 do những biến chứng từ COVID-19. Đức Giám mục Cástor Oswaldo Azuaje Địa phận Trujillo, 69 tuổi, trở thành vị Giám mục đầu tiên đến từ Venezuela qua đời sau khi nhiễm virus vào ngày 8 tháng 1.

Đức Cha Florentin Crihalmeanu, 61 tuổi, Giám mục Địa phận Công giáo – Hy Lạp Cluj-Gherla, Romania, qua đời vào ngày 12 tháng 1. Ngài được toàn thể Giáo phận tưởng nhớ như là “một vị Mục tử cần mẫn, hiền hậu và hết mực khiêm tốn”.

Vị Giám chức người Ba Lan, Đức Cha Adam Dyczkowski, nguyên Giám mục Giáo phận Zielona Góra-Gorzów, qua đời vào ngày 10 tháng 1 ở tuổi 88 và Đức Tổng giám mục Oscar Rizzato, người Ý, cũng đã qua đời ở tuổi 91 vào ngày 11 tháng 1. Đức TGM Rizzato đã từng là Quan phát chẩn Giáo hoàng dưới thời Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức Nguyên Giáo hoàng Benedict XVI.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ lời chia buồn sau cái chết của Đức Hồng y Scheid trong một bức điện thư vào ngày 14 tháng 1.

“Trong niềm hy vọng vào tin tưởng sự Phục sinh, tôi dâng những lời cầu nguyện tha thiết để chào đón ngài vào hưởng hạnh phúc vĩnh cửu và đồng thời chia buồn với tất cả những ai đang buồn đau vì vừa mất đi vị Mục tử thân yêu của mình”.

nguồn: http://dcctvn.org/