Thái Hà (20.02.2026) – Khi ấy, Đức Giêsu mở miệng dạy rằng: “Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”. (Mt 6,1-6,16-18)

Thánh Vinh Sơn Phaolô đã từng nói rằng Đức Bác ái chân thật thì mở tay ra và nhắm mắt lại. Đây làm ột trong những cách thực hành bác ái Kitô Giáo mà Đức Giêsu đề cập đến trong Tin Mừng hôm nay.
Trong trình thuật, Đức Giêsu đã đưa ra nguyên tắc khi làm việc bác ái, đó là đừng phô trương, nhưng hãy kín đáo. Bởi vì, nếu làm việc bác ái mà để cho “tay trái biết việc tay phải làm”, thì đó là hành động quy hướng về chính mình chứ không phải quy hướng về Thiên Chúa hay người khác. Thiên Chúa thừa biết tâm can mỗi người. Do đó, sẽ chẳng được lời gì nếu chúng ta thực hiện các việc này cách hình thức, phô trương.
Lễ tro là khởi đầu của mùa Chay thánh. Trong thời gian này, bác ái là một trong những việc được Giáo Hội mời gọi các Kitô hữu thực hành, bên cạnh các việc làm này cần phải xuất phát từ trái tim mỗi người để nói lên tâm tình thống hối của chúng ta với Thiên Chúa, cũng như để chuẩn bị xứng đáng lãnh nhận các ơn phúc từ cuộc Vượt Qua của Chúa Kitô.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con có trái tim của Chúa, để biết yêu thương người như Chúa yêu, để biết xót thương như Chúa hằng thương xót chúng con. Amen.
Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…
Nhà Thờ Thái Hà