Áo Đức Bà Camêlô

Có một tu viện Camêlô (Cát Minh) trong giáo phận, mẹ tôi đã nhiều lần đưa tôi đi tham dự Thánh Lễ đặc biệt và lãnh phép lành hoa hồng vào dịp lễ Thánh Têrêsa Lisieux. Nhiều năm sau, một tu sĩ Cát Minh Áo Đức Bà đã tặng chúng tôi một tấm hình tuyệt đẹp về Đức Mẹ Núi Camêlô, mô tả Đức Mẹ bế Chúa Giêsu Hài Đồng với sự dịu dàng vô cùng. Cả Đức Mẹ và Chúa Con đều có đôi mắt giống nhau, dường như đang nhìn bạn đắm đuối, mời gọi bạn bước vào tình yêu của các Ngài. Khi cầu nguyện hằng đêm, tôi có thói quen nhìn chằm chằm vào hình này một lúc và giao phó mọi thứ cho các Ngài. Đức Mẹ bế Hài Nhi Giêsu và có Áo Đức Bà màu nâu.

Trong một chuyến hành hương nhân Ngày Giới trẻ Thế giới năm 1997, tôi được diễm phúc viếng thăm Đền Đức Mẹ Núi Camêlô ở Aylesford, Anh quốc. Đây là nơi Đức Mẹ đã hiện ra với Thánh Simon Stock ngày 16-07-1251. Lúc đó Thánh Simon Stock 84 tuổi đã nản lòng sau nhiều năm cầu nguyện xin dấu lạ từ Đức Mẹ và sự giúp đỡ cho Dòng Cát Minh.

Trong cuốn “Scapular Facts” (Sự Kiện Áo Đức Bà), Lm. Albert H. Dolan, Dòng Cát Minh, kể lại: Trái tim nhân hậu của Mẹ Thiên Chúa không thể cưỡng lại những lời cầu nguyện và những giọt nước mắt của Vị Tướng của Dòng được gọi bằng tên của Mẹ, và vào buổi sáng, khi bình minh ló dạng, Mẹ đã hiện ra với thánh nhân. Cảnh tượng thật mê ly, vì Nữ Vương Thiên Đàng được bao quanh bởi rất nhiều thiên thần với ánh sáng chói lọi. Vì vậy, chỉ với khó khăn lớn, Simon Stock mới có thể nhìn vào mặc khải huy hoàng. Đáp lại lời cầu nguyện của ông, Đức Mẹ đã tặng ông một bộ quần áo thiết kế theo kiểu áo choàng vai. Đức Mẹ nói: “Đây sẽ là một đặc ân cho con và tất cả các tu sĩ Cát Minh, bất cứ ai chết khi mặc nó sẽ không phải chịu lửa đời đời.”

Các tu sĩ Cát Minh đã làm cho món quà tuyệt vời Áo Đức Bà được mọi người trên thế giới biết đến và Huynh đoàn Áo Đức Bà được tổ chức. Bất kỳ ai cũng có thể ghi danh vào hội này, nhiều người được ghi danh khi rước lễ lần đầu. Chỉ cần đăng ký một lần và ảnh Áo Đức Bà có thể đeo thay cho Áo Đức Bà bằng vải. Đức Mẹ yêu cầu chúng ta ghi nhớ một số điều kiện nhất định khi đeo Áo Đức Bà, bao gồm việc tuân theo sự khiết tịnh tùy theo hoàn cảnh của họ (kết hôn hoặc độc thân) và dâng những lời cầu nguyện hoặc hy sinh.

Thánh GH Gioan XXII đã nhìn thấy Đức Mẹ vào ngày 3-3-1322. Trong một lá thư của Đức Giáo Hoàng, ngài viết rằng Đức Mẹ đã hứa với những người đeo Mũ Nâu: “Ta là Mẹ Ân Sủng, Ta sẽ giáng thế vào Thứ Bảy sau khi họ chết. Thấy bất cứ ai trong Luyện Hình, Ta sẽ cứu thoát, để Ta có thể dẫn họ đến Núi Thánh của sự sống đời đời.”

Trong cuốn “Cách Yêu Mến Đức Mẹ,” Lm. Edward Looney viết về những điều kỳ diệu xảy ra qua Áo Đức Bà. Ví dụ, khi CP Solanus Casey suýt chết đuối: “Bằng cách nào đó, CP Solanus Casey đã được kéo lên, mặc dù đang bị đè xuống. Đó có phải là bàn tay của Đức Mẹ, trong chiếc áo mà ngài mặc để chống lại lực kéo? Một kết luận như vậy có thể không quá xa vời vì có rất nhiều câu chuyện liên quan sức mạnh của Áo Đức Bà. Những ngôi nhà đã được cứu khỏi hỏa hoạn. Áo Đức Bà làm dịu vùng nước mà người rơi xuống sẽ dẫn đến cái chết hầu như chắc chắn. Một viên đạn đã ghim vào Áo Đức Bà đã ngăn chặn cái chết. Trước những hiện tượng kỳ diệu trong cuộc sống của các tín hữu, thật là hợp lý khi CP Solanus nói đúng, quả thật Áo Đức Bà đã cứu sống ngài. Chúng ta thường không nhận biết những điều siêu nhiên đang diễn ra xung quanh chúng ta.”

Nhiều cuộc hoán cải đã xảy ra khi một người không theo Công giáo, hoặc đã bỏ Công giáo, nhưng có đeo Áo Đức Bà. Thánh Phêrô Claver (1580-1654) đã dành 40 năm truyền giáo để phục vụ những người nô lệ bị lãng quên với lòng bác ái vô bờ bến. Lấy cảm hứng từ Bí tích Thánh Thể, ngài tổ chức các giáo lý viên, trao ban các bí tích và ghi danh các nô lệ vào Huynh đoàn Áo Đức Bà. Nhờ ơn Chúa, những lời cầu nguyện, sự đền tội và sự lao động không mệt mỏi của ngài đã tạo ra hơn 300.000 người cải đạo. Thánh Phêrô Claver đã được tuyên thánh vào ngày lễ Đức Mẹ Núi Camêlô.

Áo Đức Bà không phải là lá bùa may mắn. Một Áo Đức Bà đã làm phép là dấu hiệu của sự thánh hiến trong phép rửa của chúng ta và sự chăm sóc bảo vệ của Đức Mẹ. Áo choàng của Đức Mẹ nhắc nhở chúng ta về những gì chúng ta tin tưởng trong lòng. Khi chúng ta nương náu trong vòng tay Mẹ Maria, Mẹ dạy chúng ta yêu mến Chúa Hài Đồng trong tâm hồn chúng ta và âu yếm Ngài bằng tình yêu của Mẹ. Hãy mặc Áo Đức Bà, hãy tặng một chiếc cho các thành viên trong gia đình và những người thân yêu của bạn để họ đeo. Hãy mặc Áo Đức Bà với tình yêu và niềm tin nơi Mẹ Thiên Chúa.

KINH TẬN HIẾN CHO ĐỨC MẸ CAMÊLÔ

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương và Mẹ Camêlô, hôm nay con xin tận hiến cho Mẹ, vì cả cuộc đời con chỉ là sự đền đáp nhỏ bé đối với muôn ân sủng và phúc lành được Chúa ban cho con qua tay Mẹ. Vì Mẹ nhìn với lòng nhân từ đặc biệt đối với những ai đeo Áo Đức Bà, con cầu xin Mẹ củng cố sự yếu đuối của con bằng sức mạnh của Mẹ, để soi sáng bóng tối trong tâm trí con bằng trí khôn ngoan của Mẹ, và để gia tăng trong con Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến mà con có thể đền tội con mỗi ngày về lòng sùng kính khiêm tốn đối với Mẹ.

Xin Áo Đức Bà đem lại cho con sự bảo vệ đặc biệt trong cuộc chiến đấu hằng ngày của con để trung thành với Con Thiên Chúa và với Mẹ. Xin Áo Đức Bà tách con ra khỏi tất cả những gì tội lỗi trong cuộc sống và nhắc nhở con thường xuyên về bổn phận noi gương các nhân đức của Mẹ. Từ bây giờ, con sẽ cố gắng sống trong Sự Hiện Diện của Thiên Chúa, và dâng tất cả cho Chúa Giêsu qua Mẹ. Lạy Mẹ yêu mến, xin nâng đỡ con bằng tình yêu không phai nhòa của Mẹ và dẫn con tới Thiên Đàng nhờ công nghiệp của Chúa Kitô và sự cầu bầu của Mẹ. Amen.

Kính mừng Đóa Hoa Camêlô, kính mừng Cành Nho sai trái, kính mừng Nữ Vương Vô Nhiễm Nguyên Tội, mọi nhân đức đều tỏa sáng! Lạy Mẹ Hiền, xin cầu cùng Con Mẹ nghe lời cầu của chúng con bây giờ và trong giờ lâm tử. Amen.

MARY BETH BRACY

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)