Thất bại để thành công – Thứ Sáu Tuần Bát Nhật PS

Bỏ mọi sự làm môn đệ, đi theo Đức Giêsu đến dưới chân thập giá thật là một thất bại. Tin vào Đức Giêsu Phục sinh, ngỡ ngàng trước Sự Hiện Diện mới của Người, có đem lại lợi ích nào, có giải quyết được những vấn đề gì cho cuộc sống vốn đầy rẫy những khó khăn, trăn trở, và một tương lai mịt mờ?

Các môn đệ loay hoay như bị đẩy vào một thế kẹt, khó tìm ra lời giải thích thích hợp. Họ cảm thấy trống vắng, buồn tẻ, không biết phải làm gì và phải bắt đầu từ đâu, nhưng vẫn phải sống.

Vì thế, khi Phêrô gợi ý đi đánh cá, trở lại với công việc lúc trước, mọi người liền hưởng ứng. Một đêm mệt mỏi và thất bại khiến các môn đệ chản nản, họ chỉ thu về nỗi chán chường cho một cuộc sống mất định hướng, và sẵn sàng thú nhận điều đó với vị khách lạ trên bờ biển hỏi thăm.

Ðó là hình ảnh quen thuộc của một cuộc sống trống rỗng chán chường. Có tất cả mọi sự nhưng vẫn thấy thiếu thốn, hưởng mọi sự mà vẫn không thỏa mãn, được bảo đảm vẫn không có bình an, vì thiếu một giá trị căn bản làm mục đích và nền tảng, làm động lực và hướng đi cho cuộc sống. Vị khách lạ đề nghị một giải pháp: “Cứ thả lưới xuống bên phải thuyền thì sẽ bắt được cá”.

Họ thả lưới và đã thành công. Thành công không phải vì cá tập trung ở bên phải thuyền, mà bởi Vị khách lạ kia đã mách bảo. Người môn đệ Chúa yêu với trực giác tinh tế, đã nhận ra thành công bất ngờ này không phải do tài sức của họ, mà do “Chúa”. Chúa đã nói và bây giờ cho các ông thấy rằng, không có Người, các ông không thể làm được gì, một cuộc sống thiếu vắng Người là thiếu tất cả. (x.Ga 15,14)

Một kinh nghiệm mới về việc Đấng Phục Sinh vận hiện diện trong đời sống, trong công việc thường ngày, kể cả trong sự thất bại của họ. Người tiếp tục hiện diện để lo cho họ sống, hướng dẫn họ sống theo Lời của Người. Đức tin đòi hỏi sự vâng phục, dù có lúc ngược với lẽ thường, nhưng nếu cần, đối với Đấng Phục Sinh, không gì là không thể. Mẻ cá được 153 con lớn.

Thánh Giêrôm giải thích rằng, con số 153 tượng trưng cho mọi thứ cá. Nếu Giáo hội, như hình ảnh chiếc thuyền và các ngư phủ, trung thành vâng lời Chúa, họ sẽ thu thập vào trong tấm lưới cánh chung của mình tất cả các dân nước.

Một công việc hằng ngày, một bữa ăn bình thường, dù ta có làm ra hoặc được mời, với đức tin nhạy bén, thấy đấy là ơn huệ Chúa ban. Nhận ra và sống với Chúa trong đời thường, trong cả những thành công hay thất bại, ta sẽ thấy tình thương yêu chăm sóc của Chúa hằng ấp ủ ta suốt cuộc đời.

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.